Thế giới tuổi thơ người lớn của tác giả Lê Thúy Hà

Dẫu cả hai cuốn sách "Con trai những ngày mẹ vắng nhà" và "Nhìn nhau trong nắng" của tác giả Lê Thúy Hà đều cẩn thận in hình chị ở phần tay gấp, facebook cũng cập nhật thường xuyên nhưng việc gặp tác giả ở ngoài đời vẫn là một điều đặc biệt.


Xuất hiện ở buổi tọa đàm “Lê Thúy Hà và những chuyện trà dư”, “mẹ béo” của em Khánh, em Thái duyên dáng chia sẻ về hai cuốn sách của mình: “Ở trong cuốn sách, tôi có đề từ một câu tôi rất tâm đắc, đó là không phải người ta viết để trở thành nhà văn mà viết là để trở về nơi lặng lẽ tình yêu thiếu vắng của tất cả tình yêu.Tôi viết cũng đơn giản như Freud nói là viết trong vô thức, không có suy nghĩ cao xa gì cả.”


Viết văn như một niềm vui, cũng không nghĩ có ngày sẽ xuất bản thành sách, nhưng tác phẩm của Lê Thúy Hà khiến nhiều nhà văn chuyên nghiệp thấy ngạc nhiên. Nhà văn Lê Minh Khuê coi cuốn “Con trai những ngày mẹ vắng nhà” là cuốn sách “đọc nhanh cũng được, nhưng đọc chậm cũng rất nên”. Còn nhà văn Lê Phương Liên tìm thấy trong những tản văn của tác giả Lê Thúy Hà “những rung động bồn chồn”, “những hình ảnh lấp lánh”: “Khi đọc Lê Thúy Hà là tôi đọc tản văn, là một thể loại đầy cảm xúc, thấy hoa nói hoa, thấy chén nước nói chén nước nhưng khi đọc Lê Thúy Hà, tôi thấy em ấy có một cách nhìn sâu sắc...”


Hai tập tản văn giàu cảm xúc của tác giả Lê Thúy Hà


Đọc những trang văn của tác giả Lê Thúy Hà, độc giả được “cấp vé” để bước vào thế giới tuổi thơ trong veo của một cô bé xứ Thanh, lớn lên bên cạnh những yêu thương thầm lặng, trong những phút giây “tha sách đi đọc khắp nơi”, “sách văn học Pháp ngồi đọc ở đầu hè, sách Tàu đọc trên bàn đá nơi ông tôi uống trà, sách Nga đọc ở đâu đó tôi không nhớ”... Độc giả hiểu thêm về cuộc đời của một công chức Hà thành, mẹ của hai cậu con trai suốt ngày hỏi vì sao. Và cũng biết thêm về những rong ruổi từ các chuyến xách ba lô lên và đi của chị. Viết không phải để trở thành nhà văn, khó có thể nói những tản văn của Lê Thúy Hà có sự trau chuốt đến mức tỉ mỉ, nhưng bù lại, nói như nhà văn Trương Quý, trang viết của chị có nét hồn nhiên của một người bẩm sinh có khả năng nhìn ra cái hay cái đẹp từ cuộc sống thường ngày. “Tôi nhận thấy chị Hà là một người rất đặc biệt. Chị vừa có trực quan mà lại vừa có khả năng tóm tắt tất cả những đường nét, câu chuyện rất rành mạch. Chị rất tinh tế khi nhìn ra được những nét chấm phá, khiến người đọc cảm thấy có một nẻ bảng lảng. Tản văn của chị rất ngắn nhưng dư vị để lại rất lâu.”


Từ trái sang: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, tác giả Lê Thúy Hà, nhà văn Lê Phương Liên trong buổi giao lưu ra mắt "Con trai những ngày mẹ vắng nhà" và "Nhìn nhau trong nắng"


Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên coi những tản văn của tác giả Lê Thúy Hà là những tác phẩm có chất liệu, dù có cái chị viết có cấu tứ như một truyện ngắn, có cái viết vội như “người ta viết khai bút đầu năm”: “Trong này có những tản văn như status viết vội, ngày mùng Một khai bút, viết một tí. Cũng có những bài như nhà văn Lê Minh Khuê khen là tác giả không chủ ý, nhưng có cấu trúc như một truyện ngắn. Nhưng tôi nghĩ, thực ra đây là những chất liệu, và nhìn vào những gì Lê Thúy Hà viết, từ góc độ phê bình văn học, thì có thể chưng cất lại thành truyện. Cách viết, khả năng viết của Lê Thúy Hà, tôi nghĩ có thể viết được như thế.”


Vốn là cựu học sinh chuyên Toán, THPT Lam Sơn, Thanh Hóa, tưởng là “khô khan, chỉ biết đến công thức” nhưng việc Lê Thúy Hà trở thành nhà văn chẳng ai ngạc nhiên. Bạn bè cấp 3 của chị luôn tin dù là “kiến trúc sư, một nhà nghiên cứu về hóa thực phẩm hay giáo viên dạy Toán, thì chúng ta vẫn có nhà văn Lê Thúy Hà”. Thầy Phạm Mạnh, thầy giáo dạy Văn của chị ở trường THPT Lam Sơn, chia sẻ cảm nhận khi đọc tác phẩm của học trò cũ: “Trong những câu chuyện của Hà có bóng dáng của ông ngoại, bà ngoại, ông nội, bà nội và hình như có bóng dáng của nếp nhà. Quê tôi ở biển mà, miền Trung.”


Hồn nhiên, ngẫu hứng và lãng mạn, những điều đó ít nhiều người ta đã thấy trong Con trai những ngày mẹ vắng nhà, trong Nhìn nhau trong nắng. Giữa “chữ tiếp chữ”, “trang tiếp trang”, độc giả cũng nhìn ra một tác giả Lê Thúy Hà “một người lớn có tâm hồn trẻ con”, “vừa thông minh vừa hài hước vừa nhân hậu”...


Nguyễn Hà – VOV2

Lượt xem: 1027

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Nhiều người bảo Trần Đăng Khoa là thần đồng, là thiên tài nhưng chẳng ai hiểu Trần...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội