Nghệ thuật miêu tả của nhà văn Trần Hoài Dương

Nhà văn Trần Hoài Dương là người rất yêu mùa xuân, yêu cảnh cây cối đâm chồi nảy lộc, yêu những nụ non bé bỏng, ông dành khá nhiều trang viết cho cảnh xuân.


Đây là những câu văn tả lộc bàng mùa xuân:

“Lộc bàng khi mới nhú mầu hung nâu. Chỉ ba ngày sau nó chuyển sang mầu xanh nõn, mập mạp chúm chím như những búp hoa. Thoáng nhìn một cành bàng vừa nảy lộc, cứ ngỡ vừa có một đàn bướm ở đâu bay về đậu trên cành. Chúng có thể sãn sàng bay tung lên bất cứ lúc nào” (trích truyện ngắn Lá non - Tuyển tập Trần Hoài Dương).

Truyện dài "Miền xanh thẳm" - kí ức tuổi thơ của nhà văn Trần Hoài Dương và tuyển tập những truyện hay nhất của nhà văn Trần Hoài Dương do NXB Kim Đồng ấn hành.


Ánh mắt quan sát thiên nhiên của nhà văn không chỉ là ánh mắt của nhà khoa học chăm chú tỉ mỉ. Ông không chỉ quan sát bằng mắt, mà bằng “cái tâm”, bằng trái tim yêu quý, trân trọng những mầm non bé bỏng mà ai ai cũng nhìn thấy, nhưng phần nhiều chỉ nhìn lướt qua. Sự nhìn ngắm của ông không chỉ là nhìn thấy “cái thật” trước mắt, mà là “cái nhìn ảo” của người biết tưởng tượng với tâm hồn khát khao bay bổng đầy hoài bão. Bởi thế những cái “lộc bàng” mới biến thành “đàn bướm xanh” và “sẵn sàng bay tung”! Cái nhìn ấy của nhà văn Trần Hoài Dương chính là cái nhìn của tuổi thơ.


Nhà văn Trần Hoài Dương là người sống với tâm hồn tuổi thơ, là người cầm bút có ý thức trong từng trang văn của mình. Đọc văn của Trần Hoài Dương, ta sẽ như những cây non được tưới một loại nước trong lành nuôi dưỡng cho tâm hồn được lớn lên hòa ái thân thiện với thiên nhiên.


Nhà văn Lê Phương Liên

(Nguồn: Tạp chí Văn Tuổi thơ)

Lượt xem: 563

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Cứ tỉnh táo được đôi chút tôi lại tìm đến cái máy tính và mở nó ra. Ai đã bước vào...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội