Sudoku - Trò chơi logic thú vị

Từ chỗ không mấy người biết đến, trò chơi này đã tạo nên một cơn sốt trên toàn thế giới đối với những người yêu thích sự logic.
Sudoku là một từ Nhật, có thể dịch tạm là con số độc nhất, (Thật ra nó có nguồn gốc từ Mỹ với tên gọi là "đặt con số vào vị trí đúng"). Từ chỗ không mấy người biết đến, trò chơi này đã tạo nên một cơn sốt trên toàn thế giới đối với những người yêu thích sự logic.


Người mang trò chơi này đến Anh là một vị thẩm phán về hưu từng làm việc ở Hong Kong tên là Wayne Gould. Ông tìm thấy một tạp chí Sudoku trong chuyến nghỉ hè ở Nhật. Mặc dù không biết tiếng Nhật, song ông rất tò mò về trò chơi. Gould mày mò ra cách chơi khi so sánh câu đố với lời giải được in ở cuối quyển tạp chí. Sau đó, ông say mê nó đến mức dùng khả năng lập trình máy tính để viết chương trình và tạo ra vô số các câu đố khác nhau.


"Tôi có hai mục tiêu. Một là làm cho người ta biết nhiều hơn đến trò chơi này. Thật là đáng kinh ngạc khi Sudoku là loại hình giải trí phổ thông ở Nhật đến thế, trong khi những nước trên thế giới hình như không biết gì đến nó. Hai là tôi muốn chứng minh một ông thẩm phán cũng có khả năng lập nên một chương trình phần mềm và kiếm ra tiền từ việc đó" - Ông Wayne Gould chia sẻ.


Trò chơi Sudoku có một số phận kỳ lạ. Mặc dù có thể nói là nó có xuất xứ từ thời xa xưa, cách đây cả 10 thế kỷ, nhưng nhân vật cận đại gần nhất nghiên cứu kỹ về Sudoku được nhắc đến là L.Euler, một nhà toán học người Thuỵ Sĩ làm việc tại Nga. Ông là một nhà toán học nổi tiếng với nhiều công trình toán học để đời nhưng ông cũng lại là một người hay nghĩ ra những trò chơi, những câu đố vui rất được ưa thích thời đó. Chính ông đã nghiên cứu và đưa ra một số câu đố về điền số trên hình vuông 9 x 9 như phiên bản sudoku hiện nay.


Sudoku đã xuất hiện ở Pháp vào cuối thể kỷ 19 nhưng sau đó lại biến mất. Đến năm 1979, nó xuất hiện trên tạp chí Dell ở Mỹ dưới cái tên Number Place. Tuy nhiên, cái tên chán ngắn này không đem lại sự nổi tiếng cho trò này và nó sống khá lay lắt. Sau đó nó được Nikoli đem về Nhật năm 1984 và đặt cho cái tên Suuji wa dokushin ni kagiru (数字は独身に限る?), mà có thể dịch là "các chữ số chỉ được xuất hiện một lần." Sau này, cái tên này được viết gọn lại là Sudoku bởi Maki Kaji. 


Từ đó, Sudoku sớm trở thành một trò chơi được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản. Thế mới thấy người Nhật có tài tiếp thị như thế nào. Mãi cho đến đầu thế kỷ 21, thế giới mới bắt đầu biết đến Sudoku một cách rộng rãi, bắt đầu từ Anh, sau đó lan sang châu Âu, Mỹ. Cuốn "Trò chơi Sudoku" nằm trong bộ sách "Vượt qua thử thách" của NXB Kim Đồng


Đến nay thì Sudoku đã trở thành một trò chơi nổi tiếng toàn thế giới. Search chữ Sudoku trên Google sẽ được 54 triệu kết quả. Nhiều tờ báo có đăng ô số Sudoku và các biến thể của nó. Kể từ năm 2006 đến nay hàng năm đều tổ chức giải vô địch thế giới về Sudoku.


Ở Việt Nam Sudoku được du nhập vào vài năm gần đây và cũng sớm trở thành một trò giải trí được nhiều người ưa chuộng. Báo Thanh Niên là tờ báo đầu tiên có đăng câu đố Sudoku (từ giữa năm 2005) và vẫn đều đặn đăng. Đã xuất hiện một số trang web tiếng Việt dành riêng cho những tín đồ của Sudoku, trong đó có thể nhắc đến sudoku.vn. Website này giới thiệu về lịch sử Sudoku, cách chơi (cả chiến thuật để giải chứ không chỉ là luật chơi), giới thiệu các ô số Sudoku trên báo và do các thành viên cung cấp, diễn đàn trao đổi …


Nguồn: Internet


Lượt xem: 3749

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Nhiều người bảo Trần Đăng Khoa là thần đồng, là thiên tài nhưng chẳng ai hiểu Trần...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội