Cần thay đổi thái độ ứng xử với thiên nhiên

Ngày 28/3, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Tọa đàm “Thiên nhiên bí ẩn và kỳ thú qua trang sách Kim Đồng”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Hội sách Cần Thơ lần thứ I/2015. Hội thảo có sự tham dự của nhà văn Vũ Hùng và TS Phan Việt Lâm.


Hai tác giả nhấn mạnh: Đã đến lúc cần thái đổi thái độ ứng xử với thiên nhiên để giảm thiểu biến đổi khí hậu, gây ra những tác hại lớn đến đời sống của mỗi chúng ta. Các diễn giả đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân khi viết các tác phẩm về đời sống động vật, kích thích trí tò mò cũng như lòng yêu thích, khám phá thiên nhiên nơi bạn đọc. Từ đó, khơi gợi trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên, động vật hoang dã, đặc biệt đối với thiếu niên - thế hệ chủ nhân tương lai.


TS Phan Việt Lâm (trái) và nhà văn Vũ Hùng (giữa) trong chương trình tọa đàm


Nhà văn Vũ Hùng, tác giả của hàng chục đầu sách viết về rừng – thiên nhiên – muông thú, mang đậm bản sắc Nam Bộ - Tây Nguyên như: Chú ngựa đồng cỏ, Mùa săn trên núi, Vườn chim, Phượng hoàng đất, Sống giữa bầy voi, Những kẻ lưu lạc, Con voi xa đàn,…đã chia sẻ tại tọa đàm: Hiện nay chúng ta đang đối diện với thực trạng khai thác thiên nhiên theo kiểu tận diệt, cộng với tệ săn bắt, buôn lậu động vật hoang dã vô tội vạ đã khiến cho danh sách động vật trong sổ đỏ tăng lên nhanh chóng, môi trường sinh sống của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà quản lý cần nhanh chóng có các biện pháp tuyên truyền, hành động để mọi người hiểu rằng cần sống chung với thiên nhiên thay vì chống lại thiên nhiên, mà lâu nay chúng ta vẫn gọi bằng mỹ từ “cải tạo thiên nhiên”. Hiện trạng đàn sếu đầu đỏ quý hiếm ngày càng ít xuất hiện tại Việt Nam chính bởi chúng ta lấy lý do chặt rừng, đào kênh để ngăn cháy rừng, dẫn đến thay đổi môi trường sống của sếu.


Tiến sĩ Phan Việt Lâm, Giám đốc Thảo Cầm Viên TP HCM cũng trăn trở: Thay vì tuyên truyền, ngăn cấm săn bắt thú vật, chúng ta cần nâng cao năng lực bảo tồn động vật hoang dã. Lồng ghép vào các chương trình dạy học trong nhà trường phổ thông để học sinh ý thức được việc săn bắt động vật trong mùa sinh sản, trong danh sách cấm, trong vùng bảo tồn và vượt quá số lượng cho phép săn mỗi lần là những hành động làm cho động vật, thiên nhiên bị tàn phá nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của mỗi chúng ta.


Là một người gắn bó máu thịt và dành trọn tâm huyết cho Thảo cầm viên TP HCM, TS Phan Việt Lâm đã thể hiện tình yêu ấy bằng những cuốn sách viết về thiên nhiên, về cỏ cây muông thú trong Thảo cầm viên và được nhiều độc giả, đặc biệt là các độc giả nhí yêu thích: Chuyện lạ Thảo Cầm Viên, Thực vật Thảo cầm viên, Thảo cầm viên – Chuyện lạ chưa dứt và mới đây nhất là cuốn sách Từ mũi Hảo Vọng đến Thảo cầm viên. Là một chuyên gia về linh trưởng học, viết về muông thú là sở trường của ông, nhưng ông cũng viết rất hay về cỏ cây trong Thảo cầm viên. Khi được hỏi về việc này, ông chia sẻ, người ta nhìn cây là cây, còn tôi biết cây cũng có linh hồn. Phải chăng, vì vậy mà những câu chuyện ông kể trở nên gần gũi và có sức lay động người đọc đến thế?!


Nhà thơ Cao Xuân Sơn cho rằng, văn học Việt Nam đã có những tên tuổi lớn với nhiều trang viết về thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp của vùng sông nước Nam Bộ như nhà văn Sơn Nam, Đoàn Giỏi… Thiên nhiên là “chất liệu”, cũng như nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn cho sáng tác. Đó cũng là một gợi ý để các nhà văn viết cho thiếu nhi của Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay khai thác?!


Ánh Tuyết – P.H

(Theo TTXVN)


Lượt xem: 3121

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Nhiều người bảo Trần Đăng Khoa là thần đồng, là thiên tài nhưng chẳng ai hiểu Trần...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội