Muốn phát triển nhân cách trẻ em, rất cần văn học

Là nhà xuất bản đầu tiên ở Việt Nam được mở ra chuyên những dòng sách cho thanh thiếu niên nhi đồng, đã 60 năm qua, nhà xuất bản Kim Đồng thể hiện những đóng góp lớn trong dòng sách văn học tuổi thanh thiếu nhi.Theo chị Nguyễn Thúy Loan, trưởng ban văn học của NXB Kim Đồng, qua thời gian, tên tuổi Kim Đồng đã gắn bó với bạn đọc thiếu nhi nhiều thế hệ. Vì thế ban biên tập văn học của NXB luôn nỗ lực kế thừa và phát huy những thành quả trước đây, và luôn nỗ lực tìm tòi thay đổi với mong muốn đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc nhỏ tuổi hiện nay.


Một số tác phẩm văn học do NXB Kim Đồng ấn hành qua các thời kìNgoài những tủ sách hay đã được công nhận như Tủ sách vàng giới thiệu những tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi, hoặc Thơ với tuổi thơ… thì NXB cũng giới thiệu những tác phẩm dưới những hình thức khác, như những truyện hay nhất của các tác giả nổi tiếng Việt Nam như Tô Hoài, Nguyễn Kiên, Vũ Tú Nam, Ma Văn Kháng, Xuân Quỳnh..."
Với thơ, chúng tôi chọn lọc, tìm những bài thơ còn phù hợp đến bây giờ để giới thiệu với bạn đọc như tập Những bài thơ nho nhỏ, Con muốn mặc áo đỏ đi chơi, Ai dậy sớm của những tác giả như Phan Thị Thanh Nhàn, Võ Quảng, Phạm Hổ, Cao Xuân Sơn, Xuân Quỳnh, Bên cạnh đó cũng có những tác phẩm mới trong tác phẩm Tuổi thần tiên, tủ sách Tuổi hoa, và đặc biệt gần đây là bộ tản văn Viết cho những điều bé nhỏ, tập trung không hẳn là những tác giả chuyên nghiệp, mà là những tác giả mong muốn được thể hiện và viết những tâm tình của mình dành cho con, bạn bè, tuổi thơ…Bộ sách Viết cho những điều bé nhỏ của chúng tôi cũng được bạn đọc ghi nhận và có được số lượng yêu cầu rất cao." Chị Nguyễn Thúy Loan chia sẻ.


"Khai quật những mỏ vàng"
Các tác phẩm văn học của NXB Kim Đồng đặc sắc nhất chính là tính nhân văn của tác phẩm, không chạy theo xu thế của thị trường: "Chúng tôi vẫn bảo lưu và giữ vững định hướng của mình là những tác phẩm kinh điển và nhân văn. Hình thức những cuốn sách truyện của Kim Đồng đã được nâng cao rất nhiều, được minh họa đẹp, trình bày trên giấy cao cấp, nhẹ."


Chính vì thế, NXB đã có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, khi xây dựng thư viện của một số nhà văn nổi tiếng viết cho thiếu nhi, phát hành, giới thiệu lại những tác giả kinh điển. Có những việc làm đầy ý nghĩ như tái bản tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng “người lưu giữ ký ức thiên nhiên Việt Nam”. Sau khi NXB Kim Đồng ký kết việc xuất bản 30 tác phẩm của nhà văn, “khai quật lại mỏ vàng đã bị phủ bụi” mấy chục năm, thì nhà văn Lê Phương Liên đã chia sẻ: "
Tôi cũng từng là một độc giả nhỏ tuổi của nhà văn Vũ Hùng, và cũng được biết cả sự truân chuyên của nhà văn trong một thời gian rất dài. Cùng với sự biến đổi của văn học nước nhà thì việc như ngày hôm nay tôi nghĩ không chỉ đối với nhà văn Vũ Hùng, không chỉ NXB Kim Đồng mà với cả nền văn học thiếu nhi Việt Nam, với tất cả các bạn đọc nhỏ tuổi đây là một việc thật sự có ý nghĩa."


Một nhà sách Kim Đồng tại TP Hồ Chí MinhChị Nguyễn Thúy Loan cho rằng dù văn học hiện thời không hẳn được bạn đọc quan tâm khi đứng bên cạnh những loại hình giải trí khác từ phim ảnh, internet, nhưng nếu để gây dựng tâm hồn và phát triển nhân cách của một em nhỏ thì trọng tâm vẫn là văn học: "Vì sẽ không bài giảng nào hay hơn là một cuốn truyện hay. Không có nhân vật nào kích thích trẻ em phấn đấu lên bằng một nhân vật mà các em thần tượng. Đó cũng là mục tiêu mà ban biên tập cũng đang hướng đến. Vừa là tìm tác giả, vận động tác giả viết cho thiếu nhi nhưng vẫn tìm và giới thiệu những tác phẩm đã được thời gian chọn lọc trong nước cũng như thế giới. Về văn học có những tủ sách và bộ sách được phân theo lứa tuổi và chủ đề. Để cho cha mẹ dễ nhận biết và các bạn đọc nhỏ tuổi có được hệ thống khi nhận diện sách. Chẳng hạn sách truyền thống chúng tôi có tủ sách Gương anh hung liệt sĩ, hoặc bộ Danh nhân lịch sử, hoặc bộ sách Tuổi hoa là dành cho lứa tuổi thiếu niên, Tuổi thần tiên dành cho lứa tuổi nhi đồng, Văn học thế giới tác phẩm chọn lọc thì chọn rõ tác phẩm này của nền văn học nào: Nga, Mỹ, Pháp…qua đó bạn đọc nhận diện được ngay, hiểu được ngay mình đang tiếp cận dòng văn học nào. Lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, thường phụ huynh và thầy cô hay hỗ trợ các em trong việc lựa chọn sách, qua đó cũng có sự nhận diện sách sớm cũng như định dạng được cho các em như một lời lưu tâm."Những gương mặt nổi tiếng của văn học thế giới đã được Kim Đồng giới thiệu, có nhiều gương mặt có thể nói giúp thay đổi nhận thức về cách viết, phương pháp sáng tác văn học cho thiếu nhi như Roald Dahl, được mệnh danh người kể chuyện cho trẻ em vĩ đại nhất thế kỷ 20; Gianni Rodari, ông Bụt của nền văn học Ý, vv…Như chị Nguyễn Thúy Loan cho biết: "
Đối với các tác phẩm văn học thế giới thì có các tác phẩm kinh điển…chúng tôi cũng tiếp tục khai thác những sáng tác mới của các tác giả mới nổi của nước ngoài… Xu hướng là để bạn đọc biết thêm, không phải chỉ là những sáng tác mới mà cả những trào lưu sáng tác, các phương pháp sáng tác và các hình thức thể hiện cũng giúp bạn đọc tiếp cận với văn học thiếu nhi thế giới nhanh hơn…"


Tại sao sách của Kim Đồng rẻ hơn NXB khác?

Một điều đặc biệt, là giá sách của Kim Đồng nếu quan sát và lưu tâm sẽ thấy rẻ hơn rất nhiều so với giá sách của các NXB khác. Đây là một chủ trương mà NXB luôn giữ vững nhiều năm qua. Chị Nguyễn Thúy Loan giải thích: "
Vì chủ trương của NXB là hướng đến bạn đọc trẻ em thì trẻ em đâu có nhiều tiền. Nếu bố mẹ dành sự quan tâm đến các con, thì cũng sẽ đầu tư nhiều hơn cho sách…Giá sách rất là rẻ nhưng giá trị của cuốn sách không rẻ, vì nó cũng có những tâm huyết của người viết, họa sĩ và người biên tập và cả NXB gửi gắm trong đó."


Có thể nói, không phải ngẫu nhiên mà NXB Kim Đồng đã được “chọn mặt gửi vàng” khi tham gia nhiều dự án về phát triển văn học thiếu nhi Việt Nam. Như lời đánh giá về quá trình hợp tác các hoạt động phát triển văn học giữa Đan Mạch và NXB Kim Đồng qua Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam Đan Mạch, đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen nhận xét: "T
ôi nghĩ đối với trẻ em, tranh, truyện và truyện tranh gần như là những tiếp xúc đầu đời của các em đối với thế giới truyện viết. Vì vậy tôi nghĩ truyện và truyện tranh hết sức quan trọng trong việc khơi dậy sự đam mê và sự tưởng tượng trong thế giới của trẻ em. Chính vì vậy Đan Mạch rất vinh dự được tham gia cùng NXB Kim Đồng để có thể phát triển nền văn học cho trẻ em. Chúng tôi biết văn hóa hai nước rất khác nhau, nhưng chúng ta có thể tìm được nhiều cách làm việc với nhau để tạo ra những tác phẩm văn học tốt đẹp dành cho các em thiếu nhi."

Lượt xem: 562

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Cứ tỉnh táo được đôi chút tôi lại tìm đến cái máy tính và mở nó ra. Ai đã bước vào...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội