“Chuyến tàu kể chuyện” đến với bạn đọc nhỏ tuổi Thái Nguyên, Tuyên Quang

Đoàn cán bộ Dự án hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa có buổi giao lưu, tặng quà sách với các bạn đọc nhỏ tuổi hai tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang. Đây là hoạt động thường niên của Dự án nhằm khuyến khích hoạt động đọc sách tại các câu lạc bộ, nhà văn hóa thiếu nhi.
Trong nhiều năm qua, Dự án hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch đã thường xuyên tổ chức các “Chuyến tàu kể chuyện” – đến giao lưu và tặng quà sách cho các bạn đọc nhí ở các câu lạc bộ đọc sách thuộc nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Năm nay, “Chuyến tàu kể chuyện” đã đến với các bạn đọc hai tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang trong không khí tươi vui, rộn ràng đón chào năm học mới. Chuyến đi là cơ hội gắn kết tuyệt vời giữa Dự án với các em, giúp các nhà văn họa sĩ hiểu thêm ước mơ, nguyện vọng đọc của các em; đem đến những món quà tinh thần ý nghĩa, giúp các em nuôi dưỡng tình yêu với từng trang sách.


Câu lạc bộ Hạt Đậu (Nhà văn hóa thiếu nhi Thái Nguyên) có hơn 1000 bạn đọc thường xuyên mỗi năm,  Các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên sinh hoạt, gặp gỡ để chia sẻ với nhau những cuốn sách hay. “Các em nhỏ ở đây rất yêu sách và thích đọc sách. Không để các cô phải nhắc nhở nhiều, các em luôn tự giác giữ gìn sách vở. Dù ở nhà văn hóa các em được học nhiều môn giáo dục thể chất như: múa, đàn, hát nhưng em nào cũng rất gắn bó và dành tình cảm đặc biệt với thư viện và với những cuốn sách của Nhà xuất bản Kim Đồng” - chị Trần Thùy Dương, phụ trách Câu lạc bộ bạn đọc Hạt Đậu chia sẻ.
Câu lạc bộ bạn đọc Chim Thiên Nga (Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang) có hơn 7,000 bạn đọc thường xuyên mỗi năm. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng trung tâm đã luôn cố gắng duy trì hoạt động đọc sách dành cho thiếu nhi: mở cửa phục vụ đọc sách các ngày trong tuần, tổ chức chương trình giới thiệu những cuốn sách, truyện mới, tổ chức các chương trình hướng dẫn viết, vẽ cảm nhận về các tác phẩm có giá trị... “Với những đầu sách cũ, hàng năm chúng tôi thu gom để chuyển đến các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa, những em nghèo chưa có điều kiện đọc sách” - ông Nguyễn Bảo Long, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.


Em Nguyễn Thu Uyên (8 tuổi, tổ 12 phường Trưng Vương, TP.Thái Nguyên) chia sẻ sau buổi giao lưu: “Con thấy chương trình giao lưu hôm nay rất vui . Con thích nhất là trò chơi ‘Tập làm họa sĩ’. Con rất yêu quí câu lạc bộ Hạt Đậu và thường xuyên đến đây để đọc sách, vui chơi cùng các bạn”Trong 8 năm qua, Dự án hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch đã  tổ chức gần 20 Câu lạc bộ bạn đọc trên cả nước, từ địa đầu Hà Giang đến mũi Cà Mau, tổ chức thăm hỏi, giao lưu, tặng quà các CLB thường niên. Dự án cũng đã nỗ lực tổ chức các cuộc vận động sáng tác, mang đến cho thiếu nhi Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị như: Vỏ ốc diệu kì, Biệt thự móng bò, Con ma da sau vườn…


Với đề tài “Ngày tôi gặp…” (cho thể loại tranh truyện) và “Gõ cửa trái tim” (cho thể loại văn xuôi) trong cuộc vận động sáng tác 2013 - 2015, Dự án mong muốn sẽ được đón nhận thêm những tác phẩm mới từ các tác giả trên mọi miền tổ quốc.


Thông tin bổ sung:


* Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch là hoạt động hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Đan Mạch, tăng cường năng lực sáng tạo cho các nhà văn, họa sĩ Việt Nam, tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp cận với những hình thức sáng tạo mới, đem những cuốn sách mới đến tận tay trẻ em ở khắp các vùng miền Việt Nam. Đây là kết quả hợp tác của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Hội Nhà văn Đan Mạch và Nhà xuất bản Kim Đồng.


- Giai đoạn I của Dự án đã diễn ra từ 2006-2010


- Giai đoạn II từ 2011- 2015 với các hoạt động chính:


+ Tổ chức Hội thảo, toạ đàm, trại sáng tác, trao đổi về kinh nghiệm sáng tác giữa các tác giả sáng tác truyện và tranh truyện cho thiếu nhi. Trong đó đáng chú ý là: Hội thảo về phương pháp sáng tác giả tưởng, Hội thảo về chủ đề Tiểu thuyết đồ hoạ…


+ Tổ chức các cuộc vận động sáng tác dành cho trẻ em hàng năm. Các chủ đề đã được phát động là Tình bạn tuổi thơ, Một ngày kỳ lạ, Bước qua hai thế giới và Đối thoại với thiên nhiên, Người bạn đầu tiên của tôi, Ước mơ xanh, Lời cảm ơn, Bí mật của tôi, Lễ hội quê em, Vượt qua sợ hãi. Và mới nhất trong cuộc vận động sáng tác năm 2013 - 2015 là chủ đề “Ngày tôi gặp…” và “Gõ cửa trái tim”.


+ Thành lập các Câu lạc bộ bạn đọc và tổ chức “Chuyến tàu kể chuyện” đến với các em nhỏ mọi miền đất nước. Tại mỗi vùng miền, Dự án đều tổ chức các cuộc họp mặt với nhà văn, họa sĩ địa phương, giao lưu với các em nhỏ và thành lập CLB bạn đọc. Hàng năm “Chuyến tàu kể chuyện” đều quay lại tặng thêm sách và hướng dẫn việc đọc sách của các em.


+ Xuất bản các ấn phẩm trong khuôn khổ Dự án với giá bán ưu đãi. Triển lãm tranh ảnh và minh hoạ sách thiếu nhi.


+ Tổ chức mô hình “Đọc sách trên truyền hình”, mở rộng các hình thức đọc sách cho thiếu nhi.


Chi tiết xem tại: www.chuyentaukechuyen.vn 

                         www.facebook.com/duanvanhocthieunhivietnamdanmach 


Lượt xem: 1794

Ý KIẾN CỦA BẠN

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội