Khơi gợi trí tưởng tượng cho con từ việc đọc sách

Tác dụng của việc đọc sách với sự hình thành, phát triển tính cách của trẻ em là điều mà các nhà giáo dục và nhiều bậc cha mẹ đều thừa nhận. Tuy nhiên, bản thân “sách” không phải là một thứ chìa khóa vạn năng. Hay nói cách khác, bên cạnh chìa khóa chúng ta còn cần những bàn tay biết cách mở chìa nữa.Trò chuyện với chúng tôi, anh Vũ Nhật Tân, một nhạc sĩ 46 tuổi, đã chia sẻ những trải nghiệm trong quá trình đọc sách cùng cậu con trai 7 tuổi, cháu Vũ Nhật Giang, đặc biệt là những trải nghiệm đáng nhớ khi bố dùng sách như một phương tiện để khơi gợi trí tưởng tượng của con.

-         Là một nhạc sĩ, công việc của anh khá bận rộn, và thời gian làm việc của anh chắc cũng không cố định. Anh có thể cho biết anh thu xếp thời gian ở bên con như thế nào không ạ?

-         Do hoàn cảnh gia đình nên Bầu (tên ở nhà của Vũ Nhật Giang) có thời gian thì sống với mẹ ở Sài Gòn, có thời gian lại sống với bố ở Hà Nội. Những giai đoạn con ở Hà Nội với tôi, tôi cũng phải sắp xếp lịch để chăm sóc con. Khi Bầu được 4, 5 tuổi, nhiều người khuyên tôi nên thuê gia sư cho con, kèm cặp con học hành và chơi với con. Nhưng tôi không làm thế. Tôi vẫn cho rằng cần dành một khoảng thời gian buổi tối cho con, chơi cùng con, đọc sách cho con (khi cháu chưa biết đọc).

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân và con trai Vũ Nhật Giang


-         Những cuốn sách đầu tiên anh đọc cho con là sách gì ạ?

-         Loại sách thứ nhất là truyện tranh Doremon. Khi Bầu chưa được 3 tuổi, con thích truyện Doremon vì thích xem hình vẽ, nhưng con không xem theo thứ tự mà xem ngẫu hứng, thích trang nào chỉ trang ấy. Bố phải “bịa” ra câu chuyện theo các tranh vẽ mà con thích, con chỉ. Cho nên truyện Doremon đọc cho con lúc đó hoàn toàn là chuyện của bố! Các mẩu chuyện “bịa” đó cũng phải liên kết với nhau, từ buổi tối này sang buổi tối khác, chứ không phải là ngẫu hứng. Khi Bầu bắt đầu ghép được chữ thì con phát hiện ra là bố “bịa” chuyện. Thời gian “bịa” chuyện đó kéo dài khoảng một năm rưỡi.

-         Ngoài bộ truyện tranh Doremon, anh còn đọc cho Bầu loại sách gì nữa không ạ?

-         Còn các bộ sách khoa học dành cho trẻ con. Bầu có sở thích đặc biệt với các loại máy móc, nhà cửa, xe cộ… Sở thích này thể hiện trong cả việc đọc sách lẫn việc vẽ tranh. Các tranh vẽ của Bầu thường kể một câu chuyện gì đó mà con thích. Ví dụ như câu chuyện về các hành tinh khác nhau trong vũ trụ, về động cơ máy móc… Cho đến tận bây giờ, khi Bầu đã biết đọc và có thể tự đọc sách đọc báo, thì trước khi đi ngủ, Bầu vẫn giữ thói quen tự ra đề tài để bố kể chuyện. Chẳng hạn gần đây Bầu có nghe được chuyện đánh bom, và sau đó hỏi bố những câu hỏi về bom, về thuốc nổ… Tôi nghĩ rằng lứa tuổi của con là lúc trí tò mò phát triển. Bằng cách kể chuyện và đọc sách, bố nên cố gắng khơi gợi được trí tưởng tượng đó.

-         Hình như anh rất chú trọng đến việc phát triển trí tưởng tượng cho con?

-         Ngoài việc giúp con nhận thức được thế giới thì đọc sách hay trò chuyện còn giúp con phát triển trí tưởng tượng. Điều đó hết sức quan trọng. Nhất là đối với một cậu con trai. Tôi vẫn cho rằng, mặc dù phụ nữ cũng cần trí tưởng tượng, nhưng phụ nữ cần những điều chi tiết, cụ thể hơn. Còn với đàn ông thì trí tưởng tượng vô cùng cần thiết. Khi tôi thấy Bầu đọc sách báo, hoặc nhìn các thứ xung quanh, và tỏ ra thích biết, thích đặt câu hỏi, tôi cố gắng để kéo trí tưởng tượng của con đi xa hơn. Khi Bầu sống với mẹ, mẹ cũng đọc cho Bầu rất nhiều. Nhưng tôi thấy có một điểm khác nhau giữa mẹ và bố khi đọc sách cho con. Mẹ thường đọc đúng y hệt như sách, còn bố thì lại hay “bịa” chuyện từ sách, từ đó câu chuyện có thể tiến rất xa, hết chuyện này đến chuyện khác, trở thành những cuộc trao đổi. Nhưng cũng tùy vào chuyện đó là đọc cho con trai hay con gái nữa.

Bạn Bầu (tên thật là Vũ Nhật Giang) thường được bố kể những câu chuyện khơi gợi trí tưởng tượng

-         Anh có can thiệp vào việc Bầu chọn sách và mua sách không ạ?

-         Mặc dù Bầu mới chuẩn bị học lớp 1, nhưng tôi tin Bầu có tính cách riêng, và có khả năng đi chọn sách cho bản thân. Những buổi chiều về sớm con thường bảo bố chở lên Nguyễn Xí xem sách. Trong khi Bầu xem sách của con thì bố có thể xem sách của bố, hoặc chờ ở ngoài. Tôi quan sát thấy con biết “khảo” những bạn xung quanh, ngó xem các bạn khác đang đọc truyện gì, có hợp với sở thích của mình không. Khi để cho con tự chọn, con vẫn lựa chọn hai loại sách là truyện tranh Doremon và sách khoa học thôi.

-         Vâng, câu chuyện đọc sách của hai bố con quả thật có những điểm rất riêng và rất thú vị. Là một người bố yêu thích việc đọc sách cùng con, anh có nhắn gửi gì cho các ông bố không ạ?

-         Việc bố đọc sách cho con nói riêng và chăm sóc con nói chung nằm trong hệ giá trị phổ quát của cả thế giới. Chẳng hạn, khi chúng ta nhìn vào các nước Bắc Âu – khu vực văn minh nhất của thế giới – ta sẽ thấy dân số Bắc Âu rất ít nhưng chất lượng dân số rất cao, văn minh bắt nguồn từ từng gia đình một. Họ rất coi trọng việc dạy con, và kỹ tính trong việc dạy con hàng ngày. Định hướng phát triển sức tưởng tượng, trí thông minh cho con rất rõ ràng. Ngay cả vấn đề dạy con theo sự khác biệt giới tính mà tôi nói đến ở trên cũng được chú ý một cách cụ thể. Câu chuyện bố đọc sách cho con cũng nên được nhìn theo cách như vậy.

-         Cảm ơn anh Vũ Nhật Tân!


Diệu Linh (thực hiện)

Lượt xem: 5728

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Cứ tỉnh táo được đôi chút tôi lại tìm đến cái máy tính và mở nó ra. Ai đã bước vào...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội