Bệnh tiềm ẩn khi uống nhiều trà đá

Nhóm nghiên cứu người Mỹ tại Trung tâm Y tế Đại học Loyola khuyến cáo rằng uống trà đá có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

 

Các nhà khoa học giải thích rằng nước trà có chứa nhiều oxalate - loại hóa chất dẫn đến việc hình thành những tinh thể muối và chất khoáng được tìm thấy trong nước tiểu. Dù những tinh thể này vô hại nhưng giới y khoa khuyến cáo nó có thể đọng lại thành hạt đủ lớn để ngăn nước tiểu chảy trong những ống nhỏ từ thận xuống bàng quang.

Phó giáo sư niệu học John Milner cảnh báo: “Đối với những ai có khuynh hướng dễ bị sỏi thận thì trà đá là một trong những thức uống tệ hại nhất. Giống như mọi người khác, tôi cũng thích uống trà đá trong mùa hè nhưng xin bạn đừng lạm dụng. Cũng như mọi thứ khác liên quan đến cuộc sống lành mạnh, điều độ là then chốt”. Ông Milner thừa nhận rằng trà đá được nhiều người lựa chọn khi trời nóng bức do nó chứa ít calorie và ngon hơn nước thường.


Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng không nên để mất nước và nên uống nước chanh vì có nhiều citrate – hóa chất ngăn cản sỏi thận phát triển. Ngoài ra, họ còn khuyến cáo không nên dùng thực phẩm chứa nhiều oxalate như sô-cô-la, một vài loại rau và hạt cũng như giảm muối và giảm ăn thịt, đồng thời giữ đủ hàm lượng calcium – chất khiến cơ thể giảm hấp thu oxalate.

Cũng theo nghiên cứu, nam giới dễ bị sỏi thận hơn nữ giới gấp 4 lần, đặc biệt là ở độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, phụ nữ mãn kinh và đã cắt buồng trứng cũng có nguy cơ bị sỏi thận cao.

Các nhà khoa học lưu ý rằng trà nóng cũng chứa oxalte như trà đá nhưng người ta thường không uống quá nhiều như uống trà đá mỗi khi khát nước giữa trời nóng bức.

Lượt xem: 6917

Ý KIẾN CỦA BẠN

"Điều gì đang cần nhất cho cuộc sống của bạn, đó có phải là sự chắt chiu thời gian...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội