9 hiệu ứng ngạc nhiên của chạy bộ

Chạy bộ là sức khỏe, không có gì mới. Nhưng bạn có biết tất cả hiệu ứng tích cực của nó? Hãy tham khảo 9 hiệu ứng ngạc nhiên có thể mang lại của hoạt động thể chất này.
1. Sụn xương phát triển

Chớ nghe những lời than vãn – chạy hủy diệt khớp gối. Kết quả thực nghiệm khoa học đã bác bỏ giả thiết đó. Những nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Austalia’s Monach đã kết luận, chạy bộ có thể kích hoạt sự phát triển của sụn xương. Điều đó đồng nghĩa với hiệu ứng bảo vệ trước nguy cơ viêm khớp.


2. Cải thiện thính giác

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bellarmine ở Louisville Kentucky (Mỹ) đã phát hiện, những phụ nữ quan tâm đến phong độ của mình bằng hoạt động thể thao trong đó có chạy bộ sở hữu đôi tai thính hơn 6% so với những người ít tham gia hoạt động này. Hoạt động thể chất tích cực phát huy tác dụng cải thiện tuần hoàn máu trong tai, yếu tố bảo đảm cung cấp tốt hơn các dưỡng chất hỗ trợ thính giác.


3. Bảo vệ làn da

Theo các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ), những con chuột thí nghiệm đã uống nước pha caffein (sẵn có trong ly cà phê) và sau đó chạy bộ đã có số lượng ít hơn khối u ung thư da so với những con chuột chỉ được uống nước pha caffein hoặc chỉ chạy bộ. Lý do: caffein kết hợp với chạy bộ phát huy tác dụng kìm hãm và giảm thiểu số lượng tế bào ung thư phát triển.4. Loại bỏ hội chứng đau nửa đầu

Hãy bỏ thuốc giảm đau và đeo giầy chạy bộ! Các nghiên cứu do tập thể các nhà khoa học Thụy Điển thuộc Đại học Goeteborg đã chứng minh, những người thường xuyên bị đau nửa đầu sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn chứng bệnh này nếu thực hành chế độ chạy bộ với thời gian 40 phút/buổi tần suất 3 lần/tuần trong 3 tháng liền.


5. Phục hồi cơ bắp

Trọng lượng cơ bắp thuyên giảm cùng với tuổi tác – sự thật có đúng như vậy? Các nhà khoa học Mỹ (Đại học Illinois) đã phát hiện, chạy bộ chăm chỉ sẽ giúp cơ thể kích hoạt có hiệu quả sự phát triển của tế bào gốc tham gia vào quá trình tạo cơ bắp. Thực tế này có thể đóng vai trò chìa khóa ngăn ngừa hiện tượng thuyên giảm trọng lượng cơ bắp cùng với tuổi tác.6. Xoa dịu stress 

Bạn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng trước cuộc gặp gỡ kinh doanh quan trọng? Các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Southern Methodist (SMU) ở Dallas khẳng định, những người thường xuyên chạy bộ phản ứng dễ dàng hơn với trạng thái stress. 


7. Ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học Phần Lan đã thuyết phục 2560 nam giới tuổi trung niên tham gia chương trình nghiên cứu kéo dài trên 17 năm và đã phát hiện, tỷ lệ tử vong vì lý do mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và ung thư phổi trong những người tích cực hoạt động thể thao (trong đó có chạy bộ) rất thấp. Càng tập luyện tích cực, tuổi thọ càng cao.


8. Não bộ minh mẫn hơn

Để kiểm tra tác động của những yếu tố cụ thể đối với chức năng trí tuệ, các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Illinois (UIS), ở tiểu bang Illinois đã tiến hành trắc nghiệm trên đàn chuột thí nghiệm với thức ăn ngon miệng, những đồ chơi mới và vòng xoay chạy bộ. Chính yếu tố cuối cùng (chạy bộ) đóng vai trò kích hoạt duy nhất đã cải thiện chức năng khám phá của loài gậm nhấm.9. Củng cố và tăng cường xương cốt

Đã biết, những bài tập sử dụng quả tạ phát huy tác dụng củng cố và tăng cường độ dày của xương, tức bảo vệ chúng ta trước nguy cơ gẫy xương và nguy cơ xuất hiện bệnh loãng xương. Gần đây các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Missouri (thành phố St. Louis) khẳng định, hoạt đông thể chất có cường độ cao như chạy bộ mang lại những lợi ích củng cố và tăng cường độ dày của xương lớn nhất.


NB (theo PAP)

Lượt xem: 1793

Ý KIẾN CỦA BẠN

"Điều gì đang cần nhất cho cuộc sống của bạn, đó có phải là sự chắt chiu thời gian...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội