Ra mắt sách kĩ năng dành cho tuổi mới lớn: TRIẾT LÍ SỐNG CHO TEEN

Sáng thứ Bảy (12.9.2015), tại Thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) đã diễn ra buổi trò chuyện “Teen rồi cũng phải lớn” do NXB Kim Đồng phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách kĩ năng dành cho tuổi mới lớn: “Triết lí sống cho teen” .Toàn cảnh hội trường


Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Tâm lí học Trần Thành Nam (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), Tiến sĩ Trịnh Thị Linh (Khoa Tâm lí học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) và đông đảo các quý phụ huynh, các em học sinh đến từ nhiều trường trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội.Từ trái sang: Tiến sĩ Trịnh Thị Linh, Tiến sĩ Trần Thành Nam, MC


Buổi trò chuyện chủ đề “Teen rồi cũng phải lớn” diễn ra trong không khí ấm cúng, sôi nổi với những trao đổi thẳng thắn đến từ các quý vị phụ huynh và các thầy cô giáo. Rõ ràng rằng trong mỗi gia đình, mỗi lớp học đều đang tồn tại những “khúc mắc”, những hiện tượng và hành vi tâm lí phức tạp của tuổi teen khiến bố mẹ và thầy cô phải “đau đầu”. Thời điểm nào là thích hợp để con được tự do quyết định cuộc sống của mình? Làm thế nào để vừa định hướng cho con, lại vừa tôn trọng tự do cá nhân của con? Hay phải ứng xử ra sao trước những biểu hiện “bất hợp tác”, thậm chí là những phản ứng thái quá của con trẻ? là băn khoăn của nhiều phụ huynh và các thầy cô giáo. Không chỉ phân tích, dần gỡ bỏ những “khúc mắc” đó, các chuyên gia tâm lí của chương trình còn đưa ra những “phương án” ứng xử khéo léo, tế nhị, giúp cha mẹ, thầy cô có thể giải quyết các mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất dựa trên cơ sở nghiên cứu tâm lí học.Chương trình nhận được nhiều chia sẻ từ phía các quý vị phụ huynh và các thầy cô giáo


“Đây là một chương trình rất thú vị, bổ ích, giúp tôi có cách nhìn tích cực trong việc dạy con. Bản thân tôi cũng gặp những khó khăn trong việc giao tiếp với con. Trước đây cháu rất nghe lời, quan tâm tới cảm xúc của mẹ nhưng gần đây lại có xu hướng thu mình, quan tâm đến cái tôi cá nhân nhiều hơn. Nhưng qua sự chia sẻ của các chuyên gia, tôi đã hiểu được đây là giai đoạn con muốn khẳng định bản thân và bố mẹ cần ở bên động viên, dìu dắt con bước qua những khủng hoảng thay vì trách móc, than phiền.” Chị Phạm Kim Yến, phụ huynh học sinh lớp 7, trường THCS Ngô Sĩ Liên chia sẻ.
Các em học sinh tham gia tương tác với các khách mời


Qua các trò chơi tương tác, các em học sinh tham dự chương trình cũng sẽ được nghe các chuyên gia tâm lí phân tích, “giải mã” hành vi, giúp các em hiểu hơn về bản thân, về những hiện tượng tâm lí “khó hiểu” của tuổi mới lớn, đồng thời nhận được những lời khuyên bổ ích giúp hoàn thiện bản thân hơn.


“Em luôn mong muốn được bố mẹ lắng nghe nhiều hơn. Nhiều khi bố mẹ giao việc cho con mà như ra lệnh hay quát mắng, em nghĩ là nếu bố mẹ muốn nhận được sự tôn trọng của con thì hãy tôn trọng con mình trước.” là chia sẻ của em Võ Hoàng Thuỳ Linh (lớp 8A2, THCS Ngô Sĩ Liên).


Tiến sĩ Trần Thành Nam cho biết trên thế giới chia ra 4 loại hình ứng xử của phụ huynh, gồm có: độc đoán, dân chủ, nuông chiều và bỏ mặc/ thờ ơ. Trong đó dân chủ là phương pháp tối ưu giúp bố mẹ và con cái có thể đối thoại, chia sẻ và giải quyết mọi vấn đề một cách khách quan và hữu hiệu.Cuốn sách "Tâm lí tuổi mới lớn" nằm trong bộ sách "Triết lí sống cho teen"

do NXB Kim Đồng ấn hành


Người ta thường nhắc đến “tuổi teen” như một lứa tuổi “dở dở ương ương” với nhiều khúc mắc về tâm lí và hành vi ứng xử. Các em nhạy cảm với mọi thứ, thích được quan tâm, chú ý và luôn mong muốn được chứng tỏ bản thân mình với mọi người xung quanh. Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách ở trẻ, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải hết sức kiên nhẫn, bao dung và có những định hướng khéo léo, phù hợp.


Hiểu được những mong muốn đó, bộ sách “Triết lí sống cho teen” gồm 03 cuốn: Tớ tin vào điều gì? Cuộc sống quanh tớ Tâm lí tuổi mới lớn được xây dựng hướng đến giải đáp một cách nhẹ nhàng, gần gũi phần nào những băn khoăn, thắc mắc về tâm lí của tuổi mới lớn, giúp độc giả trẻ hình thành quan niệm sống lành mạnh, nhìn nhận cuộc sống tích cực và mới mẻ hơn, kích thích tư duy, mở rộng tầm nhìn; đồng thời cung cấp những “bí kíp” để các bậc phụ huynh có thể tìm thấy tiếng nói chung với con trẻ.


D.My


Lượt xem: 1920

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Nhiều người bảo Trần Đăng Khoa là thần đồng, là thiên tài nhưng chẳng ai hiểu Trần...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội