Nhà văn Vũ Hùng đoạt giải Vàng sách Hay: Niềm vui và nỗi buồn

Hội Xuất bản Việt Nam vừa trao giải Vàng sách Hay cho bộ sách 12 cuốn của ông do Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa tái bản năm 2015. Nhà thơ Hồng Thanh Quang nhận mình là một trong những độc giả của nhà văn: “Tuổi thơ của những đứa trẻ như tôi biết nhiều thứ hơn qua những câu chuyện về thiên nhiên của bác Vũ Hùng. Tôi đọc thấy yêu thiên nhiên của đất mình, thấy được sự bí ẩn thiên nhiên kì thú”.


Tôi được gặp người đàn ông già cả ấy cách đây vài năm, lúc đó ông ở Hà Nội và trái tim ông mới chỉ đặt có 3 sten. Ông điềm đạm và nho nhã, đôi lúc trong câu chuyện có sự dè dặt… tôi hiểu điều đó… lúc đó ông vừa về nước sau 25 năm sống xa quê hương. Người đàn ông đó là nhà văn Vũ Hùng.

 

Nhà văn Vũ Hùng


Những tác phẩm thiếu nhi của Vũ Hùng một thời mê đắm

Cho đến cách đây vài năm, nhiều người còn ngơ ngác khi nói đến nhà văn Vũ Hùng. Họ chưa nghe, chưa đọc gì của ông- nhất là thế hệ sinh sau những năm 1980. Họ không biết cũng phải! Bởi ông cũng đã vắng bóng trên văn đàn từ cuối những năm 1980, còn các tác phẩm đã được in của ông vì những lý do bóng gió nào đó cũng nằm im trong các tủ sách từ đó.


Lật lại cuốn kỉ yếu “20 năm sách Kim Đồng(1957-1977), số 118 trong danh sách tác giả là Hùng (Vũ): 181, 417, 458, 786, 858, 859, 860, 878. Các con số này là đầu mục của các tác phẩm của Vũ Hùng: Cu li lùn - 100.300 bản, 1976; Người quản tượng và con voi chiến sĩ - 40,300 bản. 1973; Dưới mái nhà làng – 15.200 bản, 1967; Đi-mi-tơ-rop - 100.300 bản, 1976; Mùa săn trên núi - 6.069 bản, 1961; in lại lần thứ 2 - 20.200 bản,1971; Giữ lấy bầu mật - 15.080 bản, 1963; Phía Tây Trường Sơn - 60.300 bản. 1976. Tám tựa sách cho thiếu nhi và gần 300 ngàn bản in - cũng gọi là nhiều cho 20 năm đối với người viết… nhìn đây, thấy buồn hơn cho những người cả đời viết được dăm ba cuốn.

 

Nhà văn Vũ Hùng đã có hơn 40 cuốn sách,  viết chủ yếu cho thiếu nhi, các sách của ông phần lớn đều được xuất bản tại NXB Kim Đồng và đề tài chủ yếu của ông là phong cảnh thiên nhiên, con người vùng Trường Sơn, giáp Lào. Là một trạm trưởng thông tin của Bộ đội tình nguyện Việt Nam ở Lào, ông đã có nhiều năm sống ở nơi đây. Những tác phẩm của ông được đúc kết từ chính cuộc sống thực của mình. Những năm tháng ở Lào, ở Trường Sơn đã cho ông những trang viết về thiên nhiên vô cùng sinh động và tinh tế. Ông đã kể về thời gian này: “Người Lào hiền hòa lắm. Bộ đội tình nguyện Việt Nam bị Tây đuổi, họ cứu. Tây bị bộ đội tình nguyện đuổi, họ cũng cứu, không phân biệt. Sau 7 năm ở Lào tôi đã đổi khác, không còn là người được đào tạo ở Trung Quốc mà thành người thấm nhuần văn hóa Lào: yêu bà con, bạn bè, gia đình, để cho mọi người xung quanh mình cùng sống. Quá trình đó làm tôi trở thành người cầm bút theo chủ nghĩa nhân văn. Nếu không có 7 năm ở Lào có lẽ tôi cũng sẽ thành một người cầm bút nhưng với tư tưởng khác…”

Bộ tác phẩm đoạt giải Vàng sách Hay 2016 của nhà văn Vũ Hùng


Không rõ tư tưởng ông thay đổi ra sao, nhưng những tác phẩm của ông được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Kim Đồng khi xưa đều làm lũ trẻ chúng tôi thời đó mê đắm. Chúng tôi mơ tới những khu rừng Trường Sơn huyền bí, mơ thành những chàng quản tượng kiêu hùng, mơ tới những đêm đi săn kì bí, tưởng tượng ra những con voi chiến sĩ... Thiển nghĩ các tác phẩm văn học sẽ có đời sống lâu dài hơn khi tác giả viết theo tình yêu của con người, về quan hệ tốt đẹp giữa người với người... Tôi nghĩ như vậy bởi những cuốn sách còn đọng lại trong tôi tới giờ là những cuốn sách về tình yêu con người, trong đó có “Mùa săn trên núi”, “Người quản tượng và con voi chiến sĩ”, “Phía Tây Trường Sơn” của nhà văn Vũ Hùng.


Nhà thơ Hồng Thanh Quang nhận mình là một trong những độc giả của nhà văn: “Tuổi thơ của những đứa trẻ như tôi biết nhiều thứ hơn qua những câu chuyện về thiên nhiên của bác Vũ Hùng. Tôi đọc thấy yêu thiên nhiên của đất mình, thấy được sự bí ẩn thiên nhiên kì thú”.


Nhà văn Trần Đức Tiến - Trưởng ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà văn đánh giá, nhà văn Vũ Hùng là một trong những nhà văn quan trọng nhất trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với một lối văn chương chuẩn mực. Ông cho rằng, nếu không được đọc những tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng thì có lẽ ông không có được niềm đam mê và theo đuổi nghiệp viết cho thiếu nhi cho đến tận bây giờ.


Thiên nhiên trong văn Vũ Hùng luôn ngự trị trong trật tự và lương thiện

 

Nhà văn Vũ Hùng được sinh ra trong một gia đình công chức, bố ông là bạn thân với nhà thơ Tú Mỡ. Hồi nhỏ Vũ Hùng học ở trường Sinh Từ (là trường tiểu học Lý Thường Kiệt ngày nay, ở giữa phố Nguyễn Thái Học và Sinh Từ, gần ngõ Thanh Miến). Người để lại ấn tượng cho ông nhiều nhất là cụ Hoàng Đạo Thúy. Cụ từng là thầy giáo lớp Nhất của ông. Với tâm hồn trong trẻo, nhạy cảm của một chàng học sinh Hà Nội, những năm tháng tuổi trẻ sống và chiến đấu trên đất Lào, tiếp xúc với những người Lào đầy đức tin Phật giáo, vun đắp trong tâm một ý thức giải thoát khỏi những mê lầm đầy đọa trong bể khổ của những hành động độc ác và vị kỷ. Tất cả những điều đó đã vun đắp cho tâm hồn nhà văn Vũ Hùng một tình yêu nhân văn thuần khiết, để thể hiện thành những trang văn tươi mát.


Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn nhận xét: Thiên nhiên trong Vũ Hùng có tính hợp lý cao độ. Đó không phải là một thiên nhiên hỗn độn. Ngược lại ở đây luôn luôn ngự trị trật tự và một cái gì đó giống như sự lương thiện.

Tại sao lại có một thiên hướng rõ rệt đó? Từ lâu tôi đã tự hỏi mà không biết, chỉ đến thời gian gần đây, đọc các đoạn hồi ký Vũ Hùng viết về gia đình mình trong “Mái nhà xưa”, thì tôi mới thật hiểu. Chính Vũ Hùng đã được giáo dục trong một môi trường nhân bản mà ông đã miêu tả.

Qua những trang phác họa của Vũ Hùng về song thân của ông, người chị cả, người anh lớn, những người hàng xóm như một bác già nuôi chim và bán chim, một chị vú em… người đọc các thế hệ sau có thêm hiểu biết về con người Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử thanh bình. Đó là thời con người sống biết điều và nhân hậu, phân biệt thiện ác rõ ràng, biết cái tốt phải theo và cái xấu phải từ bỏ.


Có lẽ sự nhạy cảm, thuần khiết đã làm nên những trang văn của nhà văn, thì nó cũng là những tác dụng phụ ảnh hưởng tới cuộc sống của nhà văn Vũ Hùng.  Tâm hồn nhạy cảm của ông đã sớm nhận ra những trắng, đen trong cuộc sống. Nó ra những quyết định, đưa ông tới những khúc ngoặt  của cuộc đời - những khúc ngoặt làm ông thiệt thòi, đau khổ, xót xa và cả ân hận nữa…! Và từ trong những ngã rẽ ấy, ông lại trở về với nguyên sơ của chính ông - một nhà văn đầy tình yêu thương nhân bản.

Nhà văn Vũ Hùng nhận giải Vàng sách Hay của Hội Xuất bản Việt Nam


Những ngày cuối tháng 12/2016 này, Hội Xuất bản Việt Nam vừa trao giải Vàng sách Hay cho bộ sách 12 cuốn của ông do Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa tái bản năm 2015. Chưa có năm nào Tiểu ban Sách thiếu nhi lại có một sự đồng thuận rất cao khi đọc và lựa chọn bộ sách văn học thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng đề cử vào Giải Vàng sách Hay, Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 với điểm cao tuyệt đối - 100 điểm. Giải thưởng này cũng làm ông vui, ông vui bởi như ông nói là nó to với ông một ông già đã 84 tuổi, nhưng trên hết - ông vui bởi giải thưởng là sự khẳng định giá trị lâu dài trong những tác phẩm của ông - tuy là muộn mằn.


Còn tôi, khi thấy ông chậm chạp bước lên đỉnh vinh quang, thì thấy xót xa: Không biết niềm vui sẽ còn ở lại với ông bao lâu nữa, bởi trái tim của ông đã phải thay cái sten thứ tư rồi.

 

Tô Chiêm

(Nguồn: Gia đình Trẻ em)

Lượt xem: 558

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Nhiều người bảo Trần Đăng Khoa là thần đồng, là thiên tài nhưng chẳng ai hiểu Trần...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội