Mông Cổ: Đất nước ở gần bầu trời

Với mong muốn giúp bạn đọc và các em có thêm thông tin và cùng trải nghiệm về cuộc sống của người dân Mông Cổ hiện đại, chúng tôi hân hạnh giới thiệu những trang du kí của nhà văn Lê Toán, một người đã có nhiều chuyến đi trên đất nước của thảo nguyên, thơ ca và những huyền thoại cổ xưa.


Mông Cổ là một quốc gia thuộc vùng Đông Bắc Á. Phía Bắc và Tây Bắc giáp  Liên bang Nga với chiều dài biên giới khoảng 3.485 km, phía Nam giáp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với chiều dài biên giới khoảng 4.673km. Khoảng cách từ Đông sang Tây tới 2.392km; từ Bắc tới Nam tới 1.259km.Dù không có biên giới chung với Kazakhstan nhưng điểm cực Tây của Mông Cổ chỉ cách điểm cực Đông của Kazakhstan 38 km (24 dặm).


Mông Cổ có diện tích 1.566.000 km², là quốc gia có diện tích lớn thứ 19 trên thế giới và cũng là quốc gia không giáp biển có diện tích lớn thứ nhì (sauKazakhstan).

Tập bút kí "Đất nước ở gần bầu trời" của nhà văn Lê Toán


Là một quốc gia rộng lớn nhưng dân số chỉ khoảng 3 triệu người (2013), Mông Cổ trở thành nước có mật độ dân cư thấp nhất hành tinh Trái Đất của chúng ta.


Phần lớn đất đai Mông Cổ là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc. Các vùng thảo nguyên trải rộng với những cánh đồng lúa mì bát ngát, với những bãi chăn thả gia súc mênh mang. Thủ đô và là thành phố lớn nhất của Mông Cổ là Ulan Bator (Ulaanbaatar), là nơi sinh sống của gần 38% dân số.Mông Cổ có 10 dân tộc, trong đó dân tộc Khalkh chiếm 75% dân số.


Vùng đất Mông Cổ với đồng cỏ mênh mông và vẫn rất thưa thớt cư dân ngày nay từng là nơi sinh sống của rất nhiều tộc người từ thời tiền sử. Họ chủ yếu là những người du mục và dần dần phát triển thành những liên minh lớn mạnh, thậm chí đã từng trở thành một đế chế hùng cường bôn tẩu vó ngựa chinh phục nhiều vùng đất, nhiều châu lục. Cho đến nay, Mông Cổ vẫn là một phần quan trọng của thế giới với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa đặc sắc của mình.


Với mong muốn giúp bạn đọc và các em có thêm thông tin và cùng trải nghiệm về cuộc sống của người dân Mông Cổ hiện đại, chúng tôi hân hạnh giới thiệu những trang du kí của nhà văn Lê Toán, một người đã có nhiều chuyến đi trên đất nước của thảo nguyên, thơ ca và những huyền thoại cổ xưa.


Hãy nhắm mắt và tưởng tượng như mình đang là một lữ khách trên lưng lạc đà, dưới chân - mặt đất rộng bao la, trên đầu - cao xanh lồng lộng, phía trước là mây trắng và chim điêu tung cánh… Đừng chần chừ gì nữa, xin mời các bạn và các em đến với Mông Cổ - Mongolia - ĐẤT NƯỚC Ở GẦN BẦU TRỜI – thanh bình, tươi đẹp và hiếu khách!


Dorj Enkhbat
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền
nước Mông Cổ tại Việt Nam

Lượt xem: 597

Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết cho thiếu nhi, nhà văn xứ Nghệ không chỉ kể những câu chuyện thường ngày. Cô mạnh...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội