"Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam" tác phẩm để đời của học giả Vũ Ngọc Phan

“Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam” là một trong những cuốn sách quan trọng nhất trong sự nghiệp trước tác của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan, người được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu (1996) cho chính tác phẩm này. Cuốn sách được ông dày công sưu tầm, khảo cứu trong suốt những năm tham gia kháng chiến chống Pháp, đặc biệt từ khi chuyển sang làm công tác nghiên cứu văn sử địa, và hoàn thành công trình của mình vào năm 1956.Ngay sau khi ra đời với tên ban đầu là “Tục ngữ và dân ca Việt Nam”, cuốn sách đã được bạn đọc hào hứng đón nhận, được tái bản nhiều lần với số lượng lớn. Sau đó, tác giả còn tiếp tục bổ sung, chỉnh lí và đến năm 1978, tác phẩm được xuất bản lần thứ tám với số lượng in 60.000 bản! Đồng thời, tiêu đề cuốn sách cũng được định hình là “Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam” như chúng ta biết hiện nay.

Bộ "Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam" bản in năm 2016 của NXB Kim Đồng, 

bìa của họa sĩ Tạ Huy Long


Có thể nói, đây là công trình để đời của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan. Bên cạnh phần tuyển chọn công phu về tục ngữ, ca dao, dân ca vô cùng đa dạng và phong phú của dân tộc Việt Nam ta (trong đó có cả của một số dân tộc ít người), cuốn sách còn có phần nghiên cứu đầy tâm huyết của tác giả về loại hình văn học dân gian này, qua đó cho người đọc thấy được những giá trị đặc sắc và vẻ đẹp hiếm có của không ít câu tục ngữ, ca dao.


Đặc biệt, cuốn sách còn có phần biên khảo về dân ca với các loại hình như hát trống quân, hát xẩm, hát quan họ, hát ghẹo Phú Thọ, hát ví, giặm Nghệ Tĩnh, hò Huế, dân ca Nam Bộ, v.v... rất có giá trị.


Gần đây, khi xã hội mới có sự quan tâm hơn đến một số điệu hát đó, trong đó một số đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, chúng ta mới càng thấy trân trọng tấm lòng của nhà nghiên cứu văn học dân gian Vũ Ngọc Phan và tầm nhìn xa trông rộng của ông về văn hóa dân tộc.


Xuất bản trước tác này của Vũ Ngọc Phan, chúng tôi dựa vào bản in năm 1978 như trên đã nói. Tuy nhiên, với quãng lùi thời gian gần tới bốn chục năm, được sự đồng ý của gia đình tác giả, chúng tôi mạn phép có một số điều chỉnh cho phù hợp với bạn đọc hiện nay. Ngoài những chú thích của bản in trước được giữ nguyên, những chú thích mới của lần xuất bản này đều được chua rõ là của người biên tập (BT). Nhà xuất bản Kim Đồng xin cảm ơn gia đình nhà văn Vũ Ngọc Phan và mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của bạn đọc!


Nhà xuất bản Kim Đồng

Lượt xem: 791

Ý KIẾN CỦA BẠN

"Điều gì đang cần nhất cho cuộc sống của bạn, đó có phải là sự chắt chiu thời gian...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội