Beatrix Potter

Beatrix Potter

Beatrix Potter[1] (sinh ngày 28 tháng 7 năm 1866, mất ngày 22 tháng 12 năm 1943) là một nhà văn, họa sĩ minh họa, nhà khoa học tự nhiên và nhà bảo tồn người Anh. Bà được biết đến với những cuốn sách tranh thiếu nhi về thế giới động vật, đặc biệt nhất là The Tale of Peter Rabbit (Chuyện về Thỏ Peter).

Sinh ra trong một gia đình trung lưu giàu có, Beatrix Potter được dạy dỗ bởi các bảo mẫu và gia sư tại nhà, không có nhiều bạn bè cùng trang lứa. Bù lại, cô bé Beatrix được nuôi nhiều thú cưng, được hưởng những kì nghỉ dài ở những nơi phong cảnh thiên nhiên kỳ thú của Scotland và quận Lake, nuôi nấng trong mình tình yêu với phong cảnh thiên nhiên nên thơ hùng vĩ, hệ động thực vật phong phú, tất cả mở ra trước mắt cô bé, đều được cô quan sát, và ghi lại chi tiết trong các tác phẩm ký họa thơ ấu của mình.

Cho dù giống như mọi phụ nữ Anh cùng thời, Beatrix Potter cũng bị hạn chế cơ hội học cao hơn, thế nhưng việc tự học hỏi, nghiên cứu và vẽ màu nước các loài nấm của Beatrix khiến cô được biết đến và tôn trọng rộng rãi trong lĩnh vực nấm học.

Ở độ tuổi ba mươi, Beatrix đã tự xuất bản cuốn sách thiếu nhi đầu tay rất thành công The Tale of Peter Rabbit. Sau đó, Beatrix Potter bắt đầu viết và minh họa sách thiếu nhi toàn thời gian.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, Potter đã viết ba mươi cuốn sách. Với số tiền thu được từ những cuốn sách và tài sản thừa kế từ một người dì, vào năm 1905 Potter đã mua Trang trại Đỉnh Đồi ở Near Sawrey, một ngôi làng ở quận Lake, mà thời đó là Lancashire. Trong những thập niên tiếp theo, bà đã mua thêm các trang trại để bảo tồn cảnh quan đồi núi độc đáo của quận Lake.

Năm 1913, ở tuổi 47, bà kết hôn với ông William Heelis, một luật sư địa phương đáng kính đến từ Hawkshead.

Beatrix Potter cũng là một nhà lai tạo cừu Herdwick từng đoạt giải thưởng, và là một nông dân biết làm ăn đồng thời quan tâm sâu sắc đến việc bảo tồn đất đai.

Bà tiếp tục viết và minh họa và thiết kế những thương phẩm phát triển từ các cuốn sách của bà cho đến khi công việc quản lý điền trang cũng như tình trạng thị lực suy giảm khiến việc sáng tác trở nên bất khả thi.

Potter qua đời vì bệnh viêm phổi và bệnh tim vào ngày 22 tháng 12 năm 1943 tại nhà riêng của bà ở Near Sawrey ở tuổi 77.

Bà đã để lại gần như toàn bộ tài sản của mình cho National Trust, một tổ chức ủy thác quốc gia bảo tồn những kiến trúc có giá trị lịch sử hoặc những vùng đất vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, được xem là báu vật quốc gia tại Anh, Wales và Bắc Ireland. Đây là một tổ chức phi vụ lợi với hàng triệu hội viên, là tổ chức lớn nhất Âu châu về bảo vệ văn hóa và thiên nhiên và cũng là một trong những tổ chức lớn nhất ở Vương quốc Anh do Thái tử Charles làm Chủ tịch. [2]

Beatrix Potter có công trong việc bảo tồn phần lớn đất đai hiện đang tạo thành Công viên quốc gia quận Lake.

Sách của bà tiếp tục được bán trên khắp thế giới bằng nhiều ngôn ngữ, những câu chuyện của bà được kể lại dưới nhiều hình thức nghệ thuật như âm nhạc, điện ảnh, ba lê và hoạt hình. Cuộc đời của bà được dựng thành phim điện ảnh cũng như truyền hình.

 

_______________________

Ảnh chân dung Beatrix Potter

Sách Kim Đồng:  TUYỂN TẬP NHỮNG TRUYỆN HAY NHẤT CỦA BEATRIX POTTER – MỘT CẬU THỎ NGHỊCH NGỢM KINH KHỦNG

Tác Phẩm Của Beatrix Potter

Tất cả tác phẩm

Các tác giả khác