Trình duyệt của bạn không hỗ trợ hoặc đã tắt javascript.

Vui lòng bật javascript hoặc thử truy cập trên trình duyệt khác, thiết bị khác.

Xin cảm ơn!

Ngày hội “Vui đọc sách Văn học Kim Đồng” – khơi gợi những giấc mơ đẹp

Cập nhật ngày: 04/08/2016
Ngày hội “Vui đọc sách Văn học Kim Đồng” – khơi gợi những giấc mơ đẹp

Trong gần suốt 60 năm qua, có không ít cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành đã trở thành “báu vật” gắn bó với tuổi thơ nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Ngày hội Vui đọc sách Văn học Kim Đồng thu hút đông đảo độc giả nhí tham gia

Trong số những “kỉ vật quý báu” đó luôn có những cuốn truyện - tác phẩm văn học viết cho thiếu nhi của các tác giả Việt Nam và thế giới. Nếu như vào những năm tháng sơ khai thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng khởi đầu với chỉ 8 cuốn sách xinh xắn nhưng mỏng manh thì tới nay, tính riêng tựa đề,  sách văn học của  Nhà xuất bản Kim Đồng đã đạt số  hàng ngàn với tổng lượng bản in tính tới hàng chục triệu bản.

Một độc giả nhỏ bên những trang sách Kim Đồng

Kế thừa, phát triển, và không ngừng nâng cao đáp ứng nhu cầu đọc đa dạng của bạn nhỏ tuổi, đồng thời để giúp bạn đọc và các bậc phụ huynh, thầy cô dễ nhận diện, tìm kiếm sách;  căn cứ vào nội dung, thể loại, đề tài, hình thức thể hiện, mảng văn học Kim Đồng đã được phân thành các tủ, bộ, “dòng” sách.

Những cuốn sách Kim Đồng luôn cuốn hút các độc giả nhỏ

Đó là Tủ sách Vàng – giới thiệu những tác phẩm đặc sắc viết cho thiếu nhi và các tác phẩm được giảng dạy trong nhà trường của các nhà văn gạo cội của Việt Nam (Dế Mèn phiêu lưu ký, Tuổi thơ im lặng, Đất rừng phương Nam, Quê nội, Cây bàng không rụng lá…), Tủ sách Văn học thế giới – Tác phẩm chọn lọc – giới thiệu những tác phẩm đặc sắc viết cho thiếu nhi của các tác giả nổi tiếng thế giới (Hai vạn dặm dưới biển, Cánh buồm đỏ thắm, Không gia đình, Túp lều bác Tôm, Juliver du kí…). Không quên nguồn cội, lịch sử truyền thống nét tài hoa, tinh túy văn hóa cốt cách dân tộc là dòng Truyện lịch sử, danh nhân đất Việt. Văn học dân gian Việt Nam với những cuốn truyện cổ tích, tục ngữ, ca dao, dân ca. Thế giới nội tâm và ngôn từ của bạn đọc nhỏ tuổi gần với thơ ca – chính vì thế Tủ sách Thơ với tuổi thơ được  xây dựng. Đã từng là chiếc nôi nâng giấc từ những giây phút đầu tiên của những Đất rừng phương Nam, Góc sân và khoảng trời, Quê nội, Búp sen xanh, Kính vạn hoa… Nhà xuất bản vẫn luôn chú trọng, quan tâm khuyến khích các tác giả  Việt Nam  sáng tác cho bạn đọc thiếu nhi và tuổi mới lớn với những tác phẩm mới được giới thiệu trong  Văn học Tuổi hoaTủ sách Tuổi thần tiênTủ sách Văn học tuổi mới lớn (Văn học 4teen). Đồng thời, qua các cuộc vận động sáng tác do Nhà xuất bản tổ chức hoặc gần đây phối hợp với Dự án Văn học Việt Nam – Đan Mạch nhằm phát hiện những tác giả mới, phong cách mới được giới thiệu qua bộ Tác phẩm được giải vận động sáng tác…

Một bạn nhỏ tạo dáng bên chú Dế mèn - người bạn thân thiết của thiếu nhi Việt Nam (Ảnh: CLB Ô Xinh)

Cùng với những Tủ sách đã gắn bó với bạn đọc, gần đây, Nhà xuất bản đã ra mắt bộ sách Những truyện hay viết cho thiếu nhi – tuyển giới thiệu những tác phẩm của các nhà văn Việt Nam nổi tiếng viết cho trẻ em: Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Võ Quảng, Phạm Hổ, Xuân Quỳnh, Thy Ngọc,… Giới thiệu những sáng tác của các tác giả tài năng: Nguyễn Nhật Ánh, Trần Đăng Khoa, Trần Đức Tiến… Dòng tản văn nghệ thuật sống dành cho thiếu niên và tuổi trẻ với bộ Viết cho những điều bé nhỏ vừa ra mắt đầu năm 2016 đã được bạn đọc nhiệt tình ủng hộ.

Bill Gates, người đồng sáng lập công ty Microsoft, một người thành công và hạnh phúc với công việc và cuộc sống đã từng chia sẻ: "Tôi thực sự đã có rất nhiều ước mơ khi tôi còn là một đứa trẻ, và không ít trong số đó đã trở thành hiện thực chính là nhờ tôi đã có cơ hội đọc rất nhiều sách.”Tôi nghĩ, chắc chắn, trong những cuốn sách Bill Gates đọc từ thời thơ ấu không thể thiếu các tác phẩm văn học.

Trước xu thế phát triển của xã hội, trước nhiều ưu thế cạnh tranh của các phương tiện nghe nhìn, nhưng với mong ước tình yêu với sách nói chung và sở thích đọc sách văn học nói riêng của bạn đọc trẻ em vẫn luôn được chăm lo, nuôi dưỡng, Ngày hội “Vui đọc sách Văn học Kim Đồng” hi vọng được góp phần khơi gợi để “những giấc mơ đẹp bắt đầu từ những tác phẩm văn học được đọc từ khi còn bé xíu của những-ai-đó có thể trở thành hiện thực trong tương lai”.

(Trích bài phát biểu của nhà văn Nguyễn Thúy Loan – Trưởng Ban biên tập sách Văn học trong lễ khai mạc ngày hội “Vui đọc sách Văn học Kim Đồng”)

Bình luận