Trình duyệt của bạn không hỗ trợ hoặc đã tắt javascript.

Vui lòng bật javascript hoặc thử truy cập trên trình duyệt khác, thiết bị khác.

Xin cảm ơn!

Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21

Cập nhật ngày: 06/10/2017
Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21

* Quỹ Hỗ trợ Giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon - 21 năm hình thành và phát triển (1996 - 2017)
* Tổng Giám đốc Fujiko Pro: “Trẻ em là bảo bối bí mật của đất nước Việt Nam”

Nhân kỉ niệm 60 năm thành lập NXB Kim Đồng (1957-2017) và 25 năm Doraemon đến Việt Nam (1992-2017), Lễ trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21 đã diễn ra ngày 5/10/2017 vừa qua tại Thư viện Nguyễn Thắng Vu, trường Tiểu học Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.  

Tại buổi lễ, 38 em học sinh tiêu biểu của 4 tỉnh Bắc Trung Bộ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đại diện cho 539 em thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện của 63 tỉnh thành trên cả nước, đã được trao tận tay học bổng Quỹ Doraemon năm học 2017 - 2018.

Chương trình có sự hiện diện của Ông Nguyễn Thái An - UV BCH TW Đoàn, Phó Trưởng ban Công tác Thiếu nhi TW Đoàn; đại biểu các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể Tỉnh Quảng Bình, Xã Quảng Thuận & Thị xã Ba Đồn; Ông Yoshiaki Ito - Tổng Giám đốc Công ty Fujiko Production; Ông Nobuhiro Oga - Đại diện NXB Shogakukan; đại diện các Công ty Nihon Denpa News, Asatsu-DK, Shogakukan-Shueisha Production; Ban Lãnh đạo NXB Kim Đồng, Ban Điều hành Quỹ Doraemon, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí địa phương, cùng các thầy cô giáo và các em học sinh của trường Tiểu học Quảng Thuận.

Ông Nguyễn Thái An phát biểu

Gửi lời chúc mừng đến các em thiếu nhi được trao học bổng Quỹ Doraemon trong dịp này, ông Nguyễn Thái An - UV BCH TW Đoàn, Phó Trưởng ban Công tác Thiếu nhi TW Đoàn cũng gửi gắm hi vọng món quà từ Quỹ Doraemon sẽ động viên các em tiếp tục "nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước."

Từng nhiều lần đến Việt Nam trao học bổng Quỹ Doraemon, ông Yoshiaki Ito - Tổng Giám đốc Công ty Fujiko Production đã có những chia sẻ xúc động với các em thiếu nhi: "Các cháu chính là những viên ngọc quý, có thể gọi là những "bảo bối bí mật" của đất nước Việt Nam, tương lai tươi sáng đang ở phía trước, hãy coi học bổng này như một phần thưởng đáng tự hào và cố gắng hơn nữa trong học tập nhé!"

Ông Yoshiaki Ito phát biểu

Học bổng Quỹ Doraemon là phần thưởng khích lệ hàng năm của Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon dành cho các em học sinh giỏi có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, là các trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật nỗ lực vượt khó vươn lên học tập tốt; là trẻ em dân tộc thiếu số, ngư dân nghèo… sinh sống tại những vùng đặc biệt khó khăn trong cả nước.

Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Đôrêmon chính thức được thành lập và đi vào hoạt động ngày 31 tháng 8 năm 1996, từ 1 tỷ đồng tiền bản quyền xuất bản bộ truyện tranh Đôrêmon do tác giả Fujiko. F. Fujio ủng hộ, cùng với 1 tỷ đồng do Nhà xuất bản Kim Đồng đóng góp. Ngày 26 tháng 9 năm 1996, Lễ trao học bổng Quỹ Đôrêmon lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội, 250 suất học bổng đã được trao cho 250 em học sinh nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập trên cả nước. Năm 2001, 2012 - Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục đóng góp thêm 1 tỷ đồng từ hoạt động xuất bản bộ sách Đôrêmon tại Việt Nam, nâng tổng số vốn Quỹ Đôrêmon lên 3 tỷ đồng. 

Năm 2010, Quỹ Doraemon được kiện toàn và hoàn thiện cơ cấu tổ chức sau 14 năm hoạt động. Tên Quỹ được đổi từ “Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Đôrêmon” thành “Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon” để thống nhất với tên của bộ sách Doraemon được Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản theo nguyên gốc. Nguồn vốn Quỹ được bổ sung 1 tỷ đồng do Nhà xuất bản Kim Đồng đóng góp và 1 tỷ đồng từ sự ủng hộ của ông Nguyễn Thắng Vu - cố Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng, người đã đưa bộ sách Doraemon về Việt Nam và là người đồng sáng lập Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon, đưa tổng số vốn Quỹ lên 5 tỷ đồng. Đồng thời trị giá mỗi suất học bổng tăng từ 500 ngàn đồng lên 1 triệu đồng từ năm 2010.

Từ năm đầu tiên với số lượng 250 thiếu nhi được nhận học bổng, số suất học bổng và số thiếu nhi được nhận học bổng đã tăng dần theo hàng năm, và đến năm 2016 số suất học bổng đã tăng lên 540 suất. Năm học 2017-2018, Quỹ Doraemon đã phân bổ 540 suất học bổng cho 63 tỉnh thành và có 539 em thiếu nhi trong cả nước được cấp học bổng tại các địa phương như sau: 21 địa phương 10 suất, 14 địa phương 9 suất, 12 địa phương 8 suất, 11 địa phương 7 suất, 5 địa phương 6 suất và 10 suất đặc cách. 

Như vậy, trong 21 năm qua, từ năm 1996 đến nay, 10.574 suất học bổng Quỹ Doraemon trị giá gần 7,4 tỷ đồng đã đến với 10.574 thiếu nhi tiêu biểu trong cả nước. 

"Doraemon là tác phẩm vẽ nên ước mơ và hi vọng cho trẻ em, những ý tưởng, lời khuyên trong bộ truyện sẽ chắp cánh cho sự sáng tạo, là nguồn động viên giúp các em trưởng thành. Trẻ em là mầm non của tương lai, và Quỹ học bổng Doraemon được thành lập chính là để chăm sóc những mầm non ấy”, ông Nobuhiro Oga - Đại diện NXB Shogakukan (NXB giữ bản quyền bộ truyện Doraemon) phát biểu tại buổi lễ trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21.

Cũng trong sự kiện này, NXB Kim Đồng - Dự án “Một triệu cuốn sách tặng trẻ em nghèo” đã trao tặng sách cho 115 trường học của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, góp phần động viên nhà trường khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 10 vào tháng 8 vừa qua.

BAN ĐIỀU HÀNH QUỸ DORAEMON

Bình luận