cart.general.title

CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU - Chuyện vui buồn về nghề Y qua nhật kí có thật của một bác sĩ trẻ

Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU của tác giả Adam Kay, tác phẩm được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc.

Adam Kay là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng. Sau 6 năm đèn sách ở trường Y, năm 2004, Adam Kay chính thức đứng vào hàng ngũ bác sĩ của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Từ xuất phát điểm là một bác sĩ nội trú kiêm quản lí hồ sơ cho bệnh viện công ở London, đến khi trở thành một bác sĩ chuyên khoa nhi và sức khoẻ sinh sản, anh đã chứng minh được tài năng và có nhiều đóng góp trong việc khám và cứu chữa bệnh nhân, đặc biệt có cả các ca cấp cứu hiếm gặp.

Những dòng nhật kí viết vội sau giờ làm của Adam Kay xuất phát từ mục đích ghi chép “kinh nghiệm làm nghề” đã trở thành tiền đề cho cuốn sách CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU (Tựa gốc: This Is Going To Hurt), được tác giả cho ra mắt vào năm 2017 và gây được nhiều tiếng vang. 
Tác phẩm đã bán ra hơn 2 triệu bản, nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Cuốn sách của năm, Cuốn sách phi hư cấu của năm trong giải Sách Quốc gia Anh năm 2018, một năm liền đứng đầu bảng xếp hạng bán chạy của tờ Sunday Times. Đến nay, CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU đã được dịch sang 37 ngôn ngữ và hiện đang được đài BBC chuyển thể thành phim truyền hình.

Làm việc 97 giờ một tuần đến kiệt sức, thường trực đối diện với hiểm nguy, luôn phải đưa ra những quyết định sinh tử… Đó chỉ là một phần sự thật về nghề bác sĩ. Adam Kay đã không né tránh khi kể lại những trải nghiệm chua chát của anh khi trở thành một bác sĩ trẻ qua lăng kính hài hước và có phần châm biếm: phải đương đầu với các ca bệnh đặc biệt nguy hiểm hoặc kì lạ đến khó tin, cáng đáng số lượng bệnh nhân ùn ùn kéo đến khiến dịch vụ y tế công quá tải, những ca trực trắng đêm, những giờ làm thêm không lương với hàng núi việc, bị “nhấn chìm” giữa sự hỗn loạn của các ca cấp cứu với những tiếng kêu gào, máu và dịch cơ thể, thế nhưng những gì các bác sĩ nhận được lại là “Tiền lương được đánh đổi bằng một dạng suy sụp tinh thần nào đó, suy thận tiềm ẩn do uống không đủ nước, ăn mấy cú đấm giận dữ từ người nhà của bệnh nhân hay ủi xe vào gốc cây ven đường vì thiếu ngủ sau một ca trực đêm.” 

Trong những năm tháng hành nghề, Adam Kay đã gặp hàng nghìn ca bệnh, đòi hỏi ở người thầy thuốc không chỉ kiến thức uyên bác, tay nghề chuyên môn cao, mà nhiều hơn cả là “tinh thần thép”, sự kiên nhẫn và thấu hiểu, cùng sự hi sinh vì người bệnh đến quên mình. Từ những bệnh nhân nghiện rượu, nghiện ma tuý “lắm chiêu trò” và bướng bỉnh, những ca mắc kẹt dị vật trong cơ thể hài hước đến khó tin... đến những ca phẫu thuật tử cung, mổ đa thai, cứu sảy thai nguy kịch, có những buổi trực đêm Adam phải thực hiện 5 ca mổ liên tiếp, làm việc trong tình trạng căng thẳng liên tục nhưng không có chế độ nghỉ ngơi. Adam Kay gọi vui rằng bác sĩ là người “phá hỏng chuyện làm ăn của thần Chết”. Bởi không hiếm những bệnh nhân ngô nghê trong việc bảo vệ sức khoẻ sinh sản của bản thân, tự đẩy mình vào những tình huống bi hài, liều lĩnh với tính mạng, xem thường lời khuyên của y sĩ hay tự nghĩ ra các phương pháp chữa bệnh kì cục đến khó hiểu. Nỗi buồn lớn nhất của một bác sĩ, theo Adam Kay, là khi phải bất lực chứng kiến sự ra đi của bệnh nhân, “Điều buồn nhất là máu luôn ngừng chảy khi cuối cùng nó không còn chảy được nữa.” Sau tất cả những áp lực và khó khăn chồng chất, niềm vui lấp lánh xuất hiện khi họ cứu sống được một sinh mạng, hay đỡ đầu cho một sinh linh bé nhỏ cất tiếng khóc chào đời.
Adam Kay đã mất nhiều năm để quyết định xuất bản cuốn sách này, những chuyện “vừa buồn cười, vừa rơi nước mắt” của người làm nghề Y được Adam Kay kể lại bằng giọng điệu hài hước xen lẫn đắng cay nhưng đó không phải là lời than vãn hay kể khổ cho nghề bác sĩ. Tác phẩm đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc của bạn đọc, giúp người đọc thêm thấu hiểu, tôn trọng và tôn vinh nghề bác sĩ. “Tôi đã nói sự thật với các em học sinh: những ca trực khắc nghiệt, mức lương thấp tè, điều kiện làm việc tệ lậu; các em không được đánh giá đúng khả năng, không được hỗ trợ, ít được tôn trọng, những mối nguy hiểm đe doạ sức khoẻ và tính mạng luôn rình rập xung quanh. Nhưng trên thế gian này, chẳng có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y đâu.” Adam Kay chia sẻ.
Câu chuyện về cuộc sống thật của các bác sĩ, những nỗ lực phi thường của họ trước vô vàn nghịch cảnh, sự hi sinh dành cho nghề nghiệp, lí tưởng sống cống hiến và vì mọi người, ước mơ được làm một điều gì đó tốt đẹp cho cuộc sống... trong CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU có giá trị truyền cảm hứng lớn lao dành cho người đọc, dù họ đang làm việc trong bất kì lĩnh vực nào.
Trước đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu, Adam Kay bằng kinh nghiệm nghề nghiệp ứng phó trước nhiều tình huống y tế khẩn cấp, đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích trên các phương tiện truyền thông giúp người dân tự bảo vệ sức khoẻ của mình.
CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU hiện đã phát hành toàn quốc./

Những lời khen dành cho CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU:
“Hài hước đến đớn đau.” Stephen Fry 
“Bóp nghẹt con tim.” Jonathan Ross
“Nếu năm nay bạn chỉ đọc một cuốn sách, hãy đọc cuốn sách này.” Daily Express
“Quá hài hước và cấp thiết, Chạy trời không khỏi đau phải được kê vào toa thuốc.” Guardian
“Vừa buồn cười, vừa rơi nước mắt.” Charlie Brooker
“Châm biếm sắc-như-dao-mổ và đau đớn tận-tâm-can.” Lorraine Kelly

Thông tin sách:

CHẠY TRỜI KHÔNG KHỎI ĐAU - Nhật kí bí mật của một bác sĩ trẻ
Tác giả: Adam Kay
Người dịch: Jo Hoàng
Loại bìa: Mềm, Gập 
Khuôn khổ: 14.5 x 22.5 cm
Số trang: 372
Giá bìa: 110.000 đ     

NHÀ XUẤT BẢN KIM ĐỒNG
Thương hiệu sách trẻ Wings Books