cart.general.title

'Học sinh chúng mình 2000 hồi ấy': Sống lại ký ức 'thanh xuân vườn trường'

Tập sách tranh của Trang Neko và X.Lan mong muốn làm sống lại một vài khoảnh khắc của thời học sinh mà mỗi người lớn đều từng trải qua.

Bộ đôi sách tranh về tuổi học trò của Trang Neko và X.Lan. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Khắc tên lên thước kẻ, gửi thư trong ngăn bàn hay chép bài hát vào sổ tay…, những kỷ niệm thời học sinh của thế hệ 8X, 9X sẽ được tái hiện lại trong cuốn sách tranh “Học sinh chúng mình 2000 hồi ấy” của tác giả Trang Neko và họa sỹ X.Lan.

Ngày 9/3, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi ra mắt sách và giao lưu với hai tác giả tại Phố Sách Hà Nội.

Cuốn sách tập hợp gần 50 tranh vẽ minh họa của họa sỹ X.Lan, dựa trên lời kể dí dỏm, thú vị của tác giả Trang Neko, chia thành 3 phần chính.

Hai tác giả giao lưu cùng bạn đọc tại Phố Sách Hà Nội. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phần I là giai đoạn chuyển từ cấp một lên cấp hai, dấu mốc trưởng thành đầu tiên của các cô cậu học trò. Chuyển cấp cũng có nghĩa là trách nhiệm học hành gia tăng. Những lớp học thêm, phụ đạo trở nên kém hấp dẫn hơn so với các quán thuê truyện tranh, quán net. Câu chuyện về việc đặt “nickname” Yahoo thật kêu được lưu truyền mãi đến nhiều năm sau sẽ khiến độc giả thích thú và tủm tỉm nhớ lại “nickname” đầu đời của mình.

Phần II kể về những trò nghịch ngợm của thế hệ học sinh những năm 2000. Nhóm bạn hẹn nhau trang điểm giống thần tượng “tóc nâu môi trầm” bằng cách pha màu son trộn phấn, thậm chí là cả nhọ nồi. Cả lớp cùng nhau chọn mẫu chọn kiểu cho đồng phục lớp, để khi cuối cấp có những bức ảnh lưu giữ tuổi học trò đầy nghịch ngợm.

Phần minh họa dí dỏm, gần gũi của X.Lan. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Phần III phác thảo những nỗi ám ảnh bất biến theo thời gian. Dù là học sinh thời nào thì cũng sợ hãi giờ kiểm tra miệng, né tránh ánh mắt thầy cô giáo khi sắp bị gọi lên bảng, nỗi hốt hoảng khi quên sách vở và cả những buổi họp phụ huynh đầy “sóng gió”.

Thông qua cuốn sách, nhóm tác giả mong muốn làm sống lại một vài khoảnh khắc mà mỗi người lớn đều từng trải qua, từng vui đùa, từng ẩm ương, từng ngớ ngẩn, từng sợ hãi. Để từ đó, chúng ta có thể bao dung, thấu hiểu hơn với những đứa con đang ở độ tuổi học trò, và trở thành một người bạn thực sự với con em mình.

Đây được xem là ấn phẩm tiếp nối thành công của cuốn sách “199 mấy-Hồi ấy làm gì?” của cùng tác giả, do thương hiệu sách trẻ Wings Books của Nhà xuất bản Kim Đồng in lần đầu năm 2020 và đến nay đã đạt 20.000 bản, được đề cử Giải thưởng Dế Mèn (Báo Thể thao và Văn hóa) lần thứ Nhất./.

Ngày 10/3, Tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng và Wings Books tổ chức sự kiện giao lưu cùng tác giả Lilywiu (Lê Lợi Thư Đình) nhân dịp ra mắt bộ truyện tranh “Tàn lửa.”

Tác phẩm được lấy cảm hứng từ bối cảnh xã hội Việt Nam thập niên 30 của thế kỷ trước, khi giá trị truyền thống và tân thời đang trộn lẫn. Câu chuyện trải dài trong 7 tập sách, xoay quanh bốn anh em nhà họ Chu trên một hòn đảo hư cấu, thử thách niềm tin của họ với chính gia đình mình.

Bên cạnh cốt truyện mới lạ, Lilywiu cũng đầu tư vào phần hình ảnh với những khung tranh ấn tượng, độc đáo, thể hiện kiến trúc nhà cổ và trang phục của người Việt thế kỷ trước.

Nguồn: Vietnamplus