cart.general.title

Khi nhà văn yêu mèo

Từng là chủ bút nhóm Vòm me xanh của Báo Mực Tím, nhà văn Gia Bảo (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) dù đã có nhiều cuốn sách về người lớn nhưng chị vẫn không quên mảng sách cho thiếu nhi.

Sự nâng niu trẻ em và tình yêu thương loài vật - đặc biệt là loài mèo - của Gia Bảo thể hiện rất rõ trong hai tác phẩm của chị vừa ra mắt độc giả là Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (NXB Kim Đồng). Ở đó, chị kể về mèo với những câu chuyện hướng thiện, ngộ nghĩnh đáng yêu phù hợp tâm lý trẻ em.

Nhà văn Gia Bảo ký tặng độc giả tại buổi ra mắt sách sáng 25.11 ở Đường sách TP.HCM

Chẳng hạn, chuyện chị Mèo được về quê ở với vợ chồng thầy giáo Lai, khi nhìn thấy đĩa cá rô bí chiên, đúng lúc bụng đói meo nên Mèo nghĩ đơn giản: "Mình đói thì mình ăn thôi" và ăn ngon lành. Nhưng ngay sau đó, dù bụng vẫn còn réo, miệng thì thòm thèm nhưng Mèo sợ người lớn bắt quả tang, đánh giá không tốt sẽ "mất tư cách", nên dừng lại. Lúc bị chủ nhà phát hiện, biết lỗi lớn nên Mèo cố gắng chuộc lỗi bằng cách canh me bắt cho được con chồn ăn gà. Và nhờ chuyện… la làng phát hiện ra chồn ăn gà mà chị Mèo được vợ thầy Lai tha cho tội ăn vụng, còn đặt tên cho Mèo là ... Cá Rô, thật đúng sở thích của Mèo.

Nguồn: Thanh Niên