cart.general.title

Lấp lánh vẻ đẹp Việt Nam trong những trang viết

Điều tuyệt vời của một cuốn sách chính là chứa đựng những thế giới mới mẻ và rộng lớn, đưa bạn đến với những vùng đất, hiểu biết với những trải nghiệm thú vị. Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều tựa sách mới, gợi mở tư duy, truyền tải năng lượng tích cực... 

Cuốn "Từ những tên riêng" của nhà báo, nhà văn Hồ Huy Sơn

Từ những tên riêng của nhà báo, nhà văn Hồ Huy Sơn là hành trình cùng độc giả xuôi dòng lịch sử, cùng đi qua những tích truyện, tác phẩm và địa danh để hiểu về nguồn gốc tiếng Việt. Từ đó, thêm yêu sự phong phú, đa dạng của tiếng mẹ đẻ. Từ những tên riêng tập hợp 49 mục từ, bao gồm những cái tên người thật việc thật hoặc bước ra từ trang sách, tích truyện dân gian, địa danh... Không chỉ xuất hiện trong các văn bản, những tên riêng này đã trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày, trở thành lời ăn tiếng nói, lối ví von, so sánh.

Những câu chuyện gắn liền với mỗi thành phố hay vùng đất là mạch nguồn làm nên hồn cốt cho miền đất ấy. Với Huế, những câu chuyện khởi đi từ cảnh vật nhuốm màu thời gian, những câu chuyện gắn liền với các danh sĩ danh nhân luôn làm ta say mê. Dù bao quyển sách đã in, thì vẫn còn nhiều điều để kể để bồi đắp sâu dày hơn cho di sản Huế, kí ức Huế. Người Huế kể chuyện Huế bao gồm các giai thoại lịch sử, danh nhân, giai thoại văn học, giai thoại văn hóa dân gian… qua góc nhìn của nhà văn Lê Vũ Trường Giang. Các mẩu chuyện là một kênh khác, góc nhìn khác lưu giữ, kiến giải, phản ánh hiện thực vùng đất, con người xứ Huế như đã và đang hiện hữu.

Cùng viết về Huế, tác giả Phi Tân đã gửi gắm kỉ niệm buồn vui về gia đình, thầy cô và bè bạn qua những câu chuyện trong Học trò bên kia Phá Tam Giang - cuốn sách mới nhất trong bộ Viết cho những điều bé nhỏ.

Đặc biệt, ngày 20-4, tại sân khấu A, Đường Sách TPHCM, quận 1, TPHCM sẽ diễn ra chương trình giao lưu, ra mắt sách Từ những tên riêng với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" diễn ra trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 - 2024.

Nguồn: sggp.org.vn