cart.general.title

Minh Thu Nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn 'kể' về 56 ngày đêm chiến đấu ở Điện Biên Phủ

Cuốn hồi ký “Người lính Điện Biên kể chuyện” là trải nghiệm của những người lính đã chiến đấu trong 56 ngày đêm lịch sử để rồi làm nên chiến thắng Điện Biên.

Cuốn hồi ký “Người lính Điện Biên kể chuyện” là những câu chuyện của nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn (1932), một chiến sỹ của Trung đoàn 174, đánh đồi A1 tại Điện Biên Phủ năm 1954.

Nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn ở tuổi 89 bên cuốn sách của mình.

Qua văn phong của nhà báo Kiều Mai Sơn, cuốn sách tái hiện ký ức mộc mạc, chân thực về những con người đã làm nên chiến thắng quyết định để giành lại độc lập, hòa bình cho Tổ quốc.

Những câu chuyện được nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn kể lại khi tuổi đời đã ngoài 80, nhưng hồi ức về những ngày đêm lịch sử ấy vẫn còn vẹn nguyên. Ông chia sẻ: “Tôi không kể lịch sử chiến dịch, không kể về những diễn biến của chiến dịch mà kể chuyện về những người lính chúng tôi ở Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã chiến đấu như thế nào, đã sống như thế nào trong 56 ngày đêm ấy.”

Đó là câu chuyện về những nắm cơm mà để đến được đồi A1, những người lính anh nuôi đã phải hy sinh thân mình, những giọt nước mắt mặn chát khi chứng kiến cảnh “máu trộn bùn non,” sự mộng mơ của chàng trai trẻ Hà thành khi nhớ nhà, sự háo hức khi đọc cuốn “Buồn ơi, chào nhé!” được máy bay Pháp thả bằng dù xuống chiến trường cho lính Pháp, sự “móc ngoặc” đáng yêu giữa những người lính bộ binh và pháo binh để có đạn nã vào quân thù,…

“Người lính Điện Biên kể chuyện” tái bản năm 2019.

Trên đồi A1, trong mưa bom bão đạn, cái chết cận kề, không phải không có những phút nao lòng vì nhớ nhà, nhớ một mái tóc dài, một tiếng khóc trẻ thơ, vì chưa thấu hiểu quyết định của cấp trên… nhưng cuối cùng, những người lính đã vượt qua tất cả, xả thân chiến đấu vì độc lập của Tổ quốc. Những câu chuyện của nhà giáo Đỗ Ca Sơn vì thế chạm được vào trái tim người đọc.

Mỗi lần kể chuyện Điện Biên, nhà giáo Đỗ Ca Sơn vẫn không giấu được những giọt nước mắt xúc động. Ông từng chia sẻ: “Tôi biết, có nhiều người lo ngại ‘câu chuyện cổ tích’ Điện Biên Phủ sẽ chỉ còn là một ký ức nhưng tôi không tin như vậy. Bằng chứng là vẫn có rất nhiều người trẻ mắt ngấn lệ khi nghe tôi kể về chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ. Vì thế, tôi tin ngọn lửa Điện Biên Phủ sẽ vẫn được truyền lại mãi mãi.”

Trước đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã tái bản cuốn sách “60 câu hỏi đáp về chiến thắng Điện Biên Phủ” gồm những câu hỏi và đáp án ngắn gọn về chiến dịch, địa danh, chiến thuật, gương anh hùng; cuốn tranh truyện “Kể chuyện Điện Biên Phủ” của nhà văn Hữu Mai (1926-2007) và minh họa của họa sỹ Huy Toàn ra mắt lần đầu năm 1964; tập thơ “Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ” do Đại tá, nhà văn Ngô Vĩnh Bình tuyển chọn và giới thiệu, tập truyện ký “Điện Biên Phủ của chúng em” và cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”./.

(Nguồn: Vietnam+)