cart.general.title

Nhớ những khoảnh khắc lịch sử qua "Người lính Điện Biên kể chuyện"

Cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” qua lời kể của người lính Điện Biên năm xưa - ông Đỗ Ca Sơn vừa được tái bản nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

70 năm trước, kể từ buổi chiều ngày 7.5.1954, tại Điện Biên Phủ, khi Bộ Chỉ huy cứ điểm của quân Pháp đầu hàng, cuộc chiến đấu 56 ngày đêm kết thúc. Với thắng lợi thuộc về quân đội và nhân dân Việt Nam, một lần nữa, những trang sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta lại ghi khắc thêm dấu son chói lọi, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Năm 2024, nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức. Dịp này, nhiều tài liệu, các cuốn sách, hồi ký… cũng được xuất bản, tái bản để kể những câu chuyện về Điện Biên Phủ hào hùng năm xưa.

Dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024) của tác giả Kiều Mai Sơn. Suốt 10 năm qua, kể từ khi ra mắt lần đầu tiên (2014), cuốn sách đã được tái bản nhiều lần.

Cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” của tác giả Kiều Mai Sơn. Ảnh: Nhà xuất bản

Cuốn sách được thể hiện qua lời kể của người lính Điện Biên năm xưa, ông Đỗ Ca Sơn - nguyên là Trung đội trưởng Tiểu đoàn 251, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, chiến đấu suốt 38 ngày đêm trên đồi A1. Sau này, ông Đỗ Ca Sơn trở thành một trong những chiến sĩ Điện Biên được học tiếng Nga do N.Kolesnico, vốn là đại úy thương binh của Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh vệ quốc truyền thụ.

Người lính già của Điện Biên năm xưa đã kể những câu chuyện về giờ phút chiến đấu vào năm 1954, khi ông mới chỉ vừa 20 tuổi.

Trong một lần chia sẻ với PV Lao Động, ông Đỗ Ca Sơn nói, mỗi lần chuẩn bị kỷ niệm Điện Biên Phủ, ông đều có những cảm xúc mạnh. “Tôi rất xúc động, mặc dù 70 năm đã qua, chưa bao giờ cảm xúc, tình cảm của tôi với đồng đội phai mờ. Tôi luôn nói với niềm xúc động như những câu chuyện mới xảy ra gần đây” - ông Đỗ Ca Sơn nói.

Ông Đỗ Ca Sơn - người lính Điện Biên - trong một lần trao đổi với PV Lao Động. Ảnh: Ái Vân

Ông Đỗ Ca Sơn cũng chia sẻ: “Tôi không kể lịch sử chiến dịch mà kể những mẩu chuyện những người lính ở Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm xưa. Cuộc chiến 56 ngày đêm mà nhiều đồng đội của tôi đã nằm xuống, không thể kể được nữa”.

Trao đổi với PV Lao Động, tác giả Kiều Mai Sơn - người thể hiện cuốn sách - chia sẻ: Để có được chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm xưa, bộ đội, dân công và các tầng lớp nhân dân tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ cùng vô vàn mất mát, hy sinh. Nhưng cũng chính sự hiểm nguy giữa cuộc chiến sinh tử mà tình đồng đội, đồng chí cũng được thể hiện chân thành, trong sáng và vô tư nhất.

Cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” là những câu chuyện giản dị, mộc mạc, chân thật về những con người đã làm nên chiến thắng quyết định để đất nước được độc lập, tự do và hòa bình.

"Hy vọng qua cuốn sách, thế hệ trẻ sẽ càng hiểu thêm về truyền thống của cha ông và mãi mãi không quên công ơn các anh hùng, liệt sĩ Điện Biên" - tác giả Kiều Mai Sơn nói.

Nguồn: laodong.vn