cart.general.title

Ra mắt nhật ký viết văn của Nguyễn Huy Tưởng

Nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, NXB Kim Đồng sẽ tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt sách 'Con đường văn sĩ' - nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng từ năm 1938 đến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Nguyễn Huy Tưởng là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng. Ông là tác giả của những tiểu thuyết lịch sử và vở kịch lớn như: Vũ Như Tô, Đêm hội Long Trì, Bắc Sơn, Sống mãi với thủ đô. Trong khi đó, các độc giả nhỏ tuổi nhiều thế hệ thì biết đến ông qua các tác phẩm thiếu nhi đặc sắc như: Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Tìm mẹ, An Tư công chúa, Cô bé gan dạ…

Nguyễn Huy Tưởng (giữa) cùng vợ chồng Thế Lữ - Song Kim

Nguyễn Huy Tưởng đến với nghiệp viết khá muộn. Những năm tháng tuổi trẻ, không cam chịu đời viên chức "cạo giấy", ông đã tham gia các phong trào yêu nước của thanh niên, học sinh ở Hải Phòng cũng như hoạt động truyền bá quốc ngữ, hướng đạo sinh...

Năm 1943, ông gia nhập nhóm Văn hóa cứu quốc bí mật. Tháng 8.1945, Nguyễn Huy Tưởng được cử tham dự Đại hội Quốc dân ở Tân Trào. Khi Cách mạng tháng Tám thành công, ông trở thành người lãnh đạo chủ chốt của hội Văn hóa cứu quốc và là đại biểu Quốc hội khóa 1 năm 1946. Sau 1954, ông là thành viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành.

Trong nghiệp viết, Nguyễn Huy Tưởng đã đoạt nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996). Ông cũng đồng thời là một trong những người sáng lập và là giám đốc đầu tiên của NXB Kim Đồng.

Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết khao khát cống hiến nhưng cũng đầy băn khoăn tìm đường đó, Nguyễn Huy Tưởng chọn nhật kí là nơi vừa giãi bày vừa luyện viết. Những trang nhật ký được viết trong suốt những năm 1938 đến trước Cách mạng tháng Tám là những trang tư liệu chân thực để tìm hiểu về con đường lập thân lập nghiệp của người thanh niên - công chức sở Thuế quan để trở thành nhà văn, nhà hoạt động xã hội, nhà cách mạng trẻ tuổi Nguyễn Huy Tưởng.

Đó cũng đồng thời là những nét phác họa chân thực về một thế hệ nhà văn tiền chiến, là những trang sử quý giá về các hoạt động cách mạng và yêu nước trước Cách mạng tháng Tám của lớp trí thức tiểu tư sản thành thị...

Cuốn sách Con đường văn sĩ

Cuốn sách gồm có 3 phần: phần 1 là những trang nhật ký từ năm 1938 - 1939 với các nội dung chính: Đời công chức, Mộng văn chương, Em bé Hàng Vôi, Truyền bá quốc ngữ và hôn nhân; phần 2 được viết trong những năm 1940 - 1943 với các nội dung: Đổi xuống Hải Phòng, Hướng đạo, Tri tân, Đêm hội Long Trì và mẹ mất; phần 3 là những trang nhật ký từ 1943 đến trước Cách mạng tháng Tám 1945 bùng nổ với các nội dung: Vũ Như Tô, An Tư, Văn hóa Cứu quốc, Tiên Phong.

Giữa phần 1 và phần 2 là Một thiên kí sự - những trang nhật ký về một tháng tân hôn cũng rất đặc sắc của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

Nguồn: thanhnien.vn