cart.general.title

Ra mắt tiểu thuyết Fantasy kinh điển: VẬT CHẤT TỐI CỦA NGÀI - Chuyến phiêu lưu giữa các thế giới song song

Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bộ tiểu thuyết Fantasy kinh điển Vật Chất Tối Của Ngài (Tựa gốc: His Dark Materials) của tác giả Philip Pullman. Tác phẩm đã hai lần được chuyển thể thành phim và nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có huân chương văn học Carnegie.

Vật Chất Tối Của Ngài gồm ba tập: Tập 1 - Bắc Cực Quang (còn được biết đến với cái tên La Bàn Vàng khi xuất bản tại thị trường Bắc Mỹ), Tập 2 - Con Dao Kì Ảo và Tập 3 - Ống Nhòm Hổ Phách, được phát hành từ năm 1995 đến 2000. 

Tác phẩm đã được dịch sang gần 30 ngôn ngữ tại hơn 100 quốc gia, danh tiếng sánh ngang với Harry Potter, Biên Niên Sử Narnia, Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, Trò Chơi Vương Quyền.

Vật Chất Tối Của Ngài có tên gọi được gợi cảm hứng từ tác phẩm Paradise Lost (Thiên đường đã mất) của John Milton, kể về chuyến phiêu lưu giữa các thế giới song song của Lyra Belacqua và Will Parry - hai đứa trẻ tầm thường có số phận trói buộc với nhau bởi những thế lực vượt xa thế giới của chính mình. 

Tác phẩm mở đầu tại một thế giới viễn tưởng có nhiều điểm tương đồng với thế giới thực mà chúng ta đang sống. Thế giới này không chỉ có sự phát triển của khoa học, vật lí, thiên văn học, mà còn có sự tồn tại của các phù thủy, gấu mặc áo giáp, quỷ ăn linh hồn và những thế lực đen tối khác. Ở đây, con người cùng tồn tại bên cạnh một phần linh hồn của mình dưới dạng thú (daemons  – linh thú).

Nhân vật chính là Lyra Belacqua, cô bé đang sống cuộc đời nửa hoang dã giữa các học giả của Học viện Jordan, Oxford mà không biết rõ về thân phận thật của mình. Cùng với linh thú Pantalaimon, phần lớn thời gian Lyra lang thang khám phá mọi ngõ ngách trong lãnh thổ Học viện cũng như Oxford, kết bạn với những đứa trẻ phụ bếp, trẻ con du mục, và sáng tạo ra những chuyến phiêu lưu của riêng chúng...
Tại thời điểm ấy, có điều gì đó kì lạ và bí ẩn vẫn đang diễn ra tại vùng đất Phương Bắc. Nhiều nhà thám hiểm từng lên đường tìm kiếm sự thật, và nhiều người không bao giờ trở lại. 

Cùng lúc đó những vụ bắt cóc trẻ em do Những Kẻ háu ăn gây ra liên tiếp xảy đến, trong đó nạn nhân có cả người bạn thân thiết của Lyra. Số phận được định sẵn đã cuốn Lyra vào một hành trình đầy hiểm nguy lên Phương Bắc băng giá để tìm người bạn bị bắt cóc, trải qua những thử thách không thể đo đếm nổi, trước khi dẫn cô đến với một người bạn đồng hành đặc biệt - Will Parry… 

Vật Chất Tối Của Ngài cuốn hút người đọc bởi cốt truyện đa lớp, đa chiều mang tính phiêu lưu và ngôn từ giàu chất điện ảnh. Theo Daily Mail, “Kiệt tác đa lớp phi thường này sẽ chắp cánh cho trí tưởng tượng của cả trẻ em và người lớn, trong hiện tại và cả các thế hệ tương lai.”; “Ví như giấc mơ tuyệt vời nhất, tác phẩm sẽ đưa bạn tới một thế giới kì diệu mà bạn không muốn tỉnh giấc. Nó làm mê đắm lòng người, luôn đầy thuyết phục và cũng rất phức tạp, ngập tràn những ngạc nhiên, lo sợ và thích thú. Sức sáng tạo của Pullman dành cho nhân vật, cốt truyện và logic khiến người ta phải ghen tị với chất xám của ông.” - Telegraph nhận định. 

Với những giá trị về vật lí học, triết học và thần học được gửi gắm, Vật Chất Tối Của Ngài được đánh giá là một trong những loạt truyện kì ảo có giá trị nhất cuối thế kỉ 20.

Năm 2007, Vật Chất Tối Của Ngài có Tập 1 được chuyển thể thành phim điện ảnh với tên gọi LA BÀN VÀNG. Toàn bộ series sách sẽ trở lại màn ảnh nhỏ vào cuối năm 2019, trong series phim truyền hình do HBO và BBC sản xuất, với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng: Dafne Keen, James McAvoy, Ruth Wilson, Lin-Manuel Miranda, Clarke Peters, Lucian Msamati...

Trọn bộ ba tập sách Vật Chất Tối Của Ngài: Bắc Cực Quang, Con Dao Kì Ảo, Ống Nhòm Hổ Phách đã được dịch và phát hành tại Việt Nam dưới cả hai hình thức: Bán lẻ & Limied Boxset, qua bản dịch của dịch giả Trang Rose. Sách có diện mạo được làm mới hoàn toàn so với phiên bản gốc, mang đậm màu sắc Fantasy.

Theo đơn vị xuất bản, điểm đặc biệt trong ấn bản vừa phát hành tại Việt Nam là toàn bộ các trang mở đầu 76 chương của bộ sách đều có hình minh họa do chính tay tác giả Philip Pullman vẽ. Mỗi tập sách cũng có thêm phần Phụ lục là những ghi chép bí mật về các thế giới song song - nội dung mới chỉ xuất hiện trong phiên bản sách tiếng Anh gần đây nhất. Thú vị hơn nữa, bộ sách còn có phần ngoại truyện "Dương bản đèn chiếu" được tác giả Philip Pullman viết thêm vào năm 2007 - 7 năm sau ngày kết thúc bộ truyện. Đây là một trong số ít phiên bản quốc tế có dịch kèm phần ngoại truyện này.

"Trong mỗi câu chuyện kể lại có những khoảng hở: Những nơi mà tại đó, mặc dù có các sự việc xảy ra, các nhân vật nói chuyện, hành động và sống cuộc sống của họ, nhưng câu chuyện lại chẳng hề nhắc gì đến những thứ đó cả. Thật thú vị khi thăm viếng một vài khoảng hở này và suy đoán đôi chút về điều tôi có thể thấy ở đây." - Philip Pullman.

Về tác giả
PHILIP PULLMAN

Sinh ra tại Norwich vào năm 1946, Philip Pullman là một nhà văn nổi danh thế giới. Các tiểu thuyết của ông đã giành được mọi giải thưởng lớn dành cho truyện thiếu nhi cũng như cho thanh thiếu niên, và hiện cũng nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất dành cho người lớn. Bộ ba VẬT CHẤT TỐI CỦA NGÀI đã đứng thứ ba trong cuộc thi “Big Read” của đài BBC năm 2003 để tìm ra cuốn sách được yêu thích nhất trên toàn Anh Quốc. Vào năm 2005, ông được trao tặng Giải Tưởng niệm Astrid Lindgren – giải thưởng lớn nhất thế giới cho văn học thiếu nhi. 

“Những câu chuyện là điều quan trọng nhất trên thế giới.
Không có chúng, chúng ta sẽ chẳng còn là con người nữa.”

PHILIP PULLMAN

Giải thưởng đã được trao tặng cho bộ sách:
Huân chương Carnegie (1995)
Guardian Children’s Fiction Prize (1996)
ALA Best Books for Young Adults (1997)
ALA Notable Books for Children (1997)
Đề cử Lincoln Award (2005)
Carnegie of Carnegies (2007)
ALA Best Books for Young Adults 
Publishers Weekly Best Book of the Year
Parents’ Choice Gold Book Award
Book Links Best Book of the Year
Horn Book Fanfare Honor Book
Blue Ribbon Book
British Book Awards
Whitbread Book of the Year
ALA Best Book for Young Adults
Chung khảo Man Booker Prize

NHÀ XUẤT BẢN KIM ĐỒNG
Thương hiệu sách trẻ Wings Books