cart.general.title

Thưởng thức triết học - gợi mở tư duy triết học dành cho trẻ nhỏ

Bộ sách “Thưởng thức triết học” được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả nhí Việt Nam.

Bộ sách "Thưởng thức triết học" dành cho độc giả yêu thích, tò mò về triết học. Ảnh: Kim Đồng

Bộ sách “Thưởng thức triết học” được thiết kế để khai thác bản năng triết học tự phát trong mỗi người và phát triển nó thông qua những câu chuyện trong tình huống quen thuộc của cuộc sống.

“Thưởng thức triết học” không phải bộ sách triết học khô khan, với đủ những thuật ngữ rắc rối, “xoắn não” mà là một bộ sách tranh hài hước, nhẹ nhàng, đơn giản, thích hợp với mọi lứa tuổi đọc để cùng ngồi lại và bày tỏ suy tư, suy ngẫm các vấn đề trong xã hội đương đại.

Từ thuở hồng hoang của các nền văn minh, con người tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh mình. Thales coi nước là căn nguyên của vạn vật. Heraclitus lại cho đó là lửa. Trọng tâm tìm hiểu của triết học lúc này là vũ trụ, là tự nhiên - những gì nằm bên ngoài con người nhỏ bé. Thế rồi, con người dần lớn khôn, sự tò mò cũng mở rộng, hướng về đạo đức, lẽ công bằng, gia đình, quốc gia và mối quan hệ giữa người với người.

Từ “triết học” trong tiếng Anh là “philosophy”, vốn bắt nguồn từ chữ Hy Lạp cổ đại “philosophía”, nghĩa là “tình yêu trí tuệ”. Bẩm sinh mỗi người đã là một triết gia. Không cần ai khơi gợi, chúng ta có thể tự đặt những câu hỏi lớn về thời gian, về hạnh phúc và ý nghĩa của tất tật mọi điều trong cuộc sống.

Chỉ cần có một câu hỏi nào đó, đôi khi đơn giản đến không ngờ, khiến bạn đủ đau đáu và nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho nó thì lúc đó, bạn đã sống một “đời sống triết học”. Tuy nhiên, đáng tiếc, sự tò mò bẩm sinh này thường không được phát triển theo thời gian và khi chúng ta lớn lên, các câu hỏi sẽ biến mất.

Một trong những triết gia quan trọng nhất của thế kỷ 20, Ludwig Wittgenstein từng so sánh các triết gia với những đứa trẻ. Họ dùng bút chì viết những nét nguệch ngoạc lên tờ giấy trắng, rồi hỏi: “Đây là gì?”.

Cũng nhân dịp ra mắt bộ sách “Thưởng thức triết học”, Viện Pháp tại Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi giao lưu giới thiệu bộ sách “Thưởng thức triết học” dành cho các độc giả yêu thích, tò mò về triết học đến từ mọi lứa tuổi tại Văn Miếu (Hà Nội).

Bộ sách “Thưởng thức triết học” ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: Kim Đồng

Chương trình mang chủ đề “Mỗi đứa trẻ là một triết gia” mang đến không gian để bạn đọc cùng lắng nghe những chia sẻ và bàn luận với các khách mời về giá trị của triết học trong cuộc sống đương đại, cũng như gợi mở các con đường để đưa triết học đến gần hơn với các bạn thanh thiếu niên - nhi đồng.

Xây dựng con đường khám phá thích hợp nhằm giúp trẻ nhận thức và lý giải các vấn đề xã hội mang đậm tính đương đại như niềm tin, cách đối nhân xử thế, chiến tranh - hòa bình…

Góp phần phát triển tư duy phản biện và khả năng bày tỏ quan điểm cá nhân; hay gợi mở hướng ứng xử đúng đắn, nhân văn và khoan dung cho trẻ, giúp trẻ nhận thức vai trò của bản thân trong xã hội.

Nguồn: laodong.vn