cart.general.title

Sách giả, sách lậu tràn lan trên TikTok

Dùng sách thật để quảng cáo nhưng lại bán sách giả. Chất lượng in kém trong khi giá bị thổi phồng, sách giả, sách lậu đang bán tràn lan trên TikTok.

Một trong 6 nội dung vi phạm của TikTok đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông thanh kiểm tra trong tháng 5 là TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái… Thực tế thời gian gần đây, TikTok shop đã trở thành nơi mua sắm online của hàng triệu người dùng. Việc sách giả, sách nhái lưu thông tràn lan trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử đang khiến các nhà xuất bản đau đầu và cũng làm nhiều độc giả hoang mang.

Là một người bận rộn nên chị Nguyễn Thị Hiền (Thành phố Hà Nội) thường xuyên mua sắm qua các kênh online. Nhưng cuốn sách chị vừa nhận được sau 3 ngày đặt hàng trên TikTok lại mang đến nhiều sự thất vọng.

Chị Hiền cho biết: "Sau khi mở ra thì có nhiều chữ lỗi, chất lượng in không tốt".

Chị Hiền thất vọng về chất lượng in, chữ lỗi.. của cuốn sách.

Các đối tượng dùng hình ảnh, video sách thật để quảng cáo nhưng sách tới tay độc giả lại là hàng kém chất lượng. Thậm chí, họ còn dùng chiêu trò thổi phồng giá bìa lên so với thực tế rồi giảm giá sâu để đánh vào tâm lý người tiêu dùng.

Chị Phùng Hà - Phụ trách Truyền thông của Nhà Xuất bản Kim Đồng cho biết: "Ví dụ sách của NXB Kim Đồng chỉ khoảng 28 nghìn đồng thôi, nhưng họ sẵn sàng tăng lên 59 - 60 nghìn đồng, sau đó họ dùng chiêu giảm giá sâu. Độc giả bình thường không phân biệt được sẽ rất dễ mua sách đó, bởi nghĩ sách được chiết khấu cao thì họ sẽ được hời. Thực ra kể cả chiết khấu cao nhưng so với sách mua của NXB Kim Đồng được chiết khấu bình thường thì cũng đã đắt hơn".

Dù biết đã nhận phải hàng rởm, nhưng người dùng thường có tâm lý ngại đổi trả vì mua qua mạng. Và việc kiểm soát những shop online như thế này lại càng khó khăn.

TikTok cũng có động thái gỡ kênh khi có báo cáo của người dùng. Tuy nhiên, tài khoản này bị sập thì các tài khoản khác lại liên tiếp mọc lên. Thế nên, điều quan trọng là mỗi người dùng cần có ý thức tôn trọng bản quyền và cẩn thận chọn lựa đơn vị đủ uy tín để đặt tiền mua sách.

Nguồn: vtv.vn