cart.general.title

Chương trình ra mắt du kí BỤI ĐƯỜNG TUỔI TRẺ của Tâm Bùi

Nổi lên như một trào lưu từ mạng xã hội toàn cầu, travel blogger là những cá nhân làm nên nguồn cảm hứng sống và dịch chuyển cho nhiều cộng đồng người trẻ. Ở Việt Nam vài năm gần đây, một số các bạn trẻ bắt đầu theo đuổi công việc thú vị này. Và Tâm Bùi chính là một trong số những travel blogger nổi bật nhất.

Tâm Bùi là mẫu hình tiêu biểu của thế hệ người trẻ đô thị mới ở Việt Nam: Trưởng thành trong bầu khí quyển Internet, khát khao mãnh liệt thể hiện cái tôi, hành động dưới sự mách bảo của con tim lẫn lí trí, và theo đuổi con đường đã chọn đến cùng. Từng ngờ vực bản thân, từng chạm đáy thất vọng, thế rồi, trong một khoảnh khắc lóe sáng, Tâm Bùi quyết định thay đổi, bằng cách giản dị nhưng cũng đầy thách thức: Lên đường. Từ những chuyến đi trong suốt 3 năm, các bộ ảnh đã được chụp, các ghi chép đã được tích lũy, để từ đó, tập du kí Bụi đường tuổi trẻ thành hình.

Băng qua những đường mòn heo hút dưới chân dãy Himalaya ở Ấn Độ, theo dòng sông Li tìm gặp một nhân vật đặc biệt ở Trung Quốc, vượt qua hiểm nguy đặt chân lên cao nguyên huyền bí Tây Tạng, rồi cuộc sống thanh bình ở Myanmar, những câu chuyện của Tâm Bùi đầy ắp thông tin, xúc cảm, cùng vô số phát hiện bất ngờ.

Khác với hầu hết các quyển du kí lâu nay đơn thuần tường thuật hành trình cùng xúc cảm cá nhân, phần hình ảnh chỉ mang tính minh họa, Bụi đường tuổi trẻ thực sự là nơi gặp gỡ của chữ nghĩa và nhiếp ảnh. Cả hai đã cộng hưởng, làm tròn và làm đầy cho nhau. Tâm Bùi đã làm nên một cuộc hành trình song đôi của ngôn từ và hình ảnh. Ở đấy ngôn từ tin cậy mà dịu dàng, hình ảnh chân thực mà bay bổng. Theo từng trang sách, người đọc sẽ cùng tác giả băng qua những biên giới địa lí, vượt lên các rào cản đời thường, để chạm vào niềm đam mê và khao khát tự do - thứ tinh chất cuộc sống trao tặng duy nhất một lần, khi chúng ta còn trẻ. 

Với lợi thế là travel blogger giàu trải nghiệm, phần cuối của Bụi đường tuổi trẻ, Tâm Bùi còn cung cấp cho độc giả các bí quyết đắt giá để trở thành nhà du hành chuyên nghiệp. Đây chắc chắn là điều được nhiều bạn trẻ đang có tâm thế “lên đường” hào hứng đón nhận. 

Song hành cùng nội dung, Bụi đường tuổi trẻ được NXB Kim Đồng chú trọng đầu tư công phu trong in ấn, cuốn du kí đạt đến chất lượng in của sách ảnh. Đây chính là cách nhà xuất bản tiếp nối mạch ủng hộ các tác giả trẻ và luôn mạnh dạn thử nghiệm, khơi mở trào lưu sách mới.  

Nói về Bụi đường tuổi trẻ, Tâm Bùi chia sẻ: “Thực sự, tôi không viết. Mà những con chữ tự chúng đòi chạy ra trên những ngón tay. Tôi chia sẻ cảm hứng dịch chuyển và khám phá cho những người trẻ từng giống như tôi, còn đang ngần ngại trước  ý định lên đường. Nếu các bạn tìm kiếm những dòng hoa mĩ thì quyển sách này là lựa chọn sai. Nhưng, nếu bạn cần một que diêm nhóm lên khát khao sống thật, tôi tự tin đây là quyển sách có thể giúp ích. Tôi may mắn được làm công việc mình thích - một người du hành kể chuyện bằng hình ảnh - không quá sớm cũng chẳng quá muộn. Mọi thứ đến thật đúng lúc, và quan trọng nhất là ngay lúc tôi vẫn còn trẻ, đang dồi dào sức lực và thời gian để khởi sự những cuộc hành trình.”

Nhà báo Chu Minh Vũ nhận định: “Kế hoạch sách du kí của Tâm Bùi được lên kế hoạch rõ ràng bởi kinh nghiệm trước đó với hai quyển sách ảnh Gà trống, Gà mái và Những kẻ mộng mơ. Từng điểm đến được đặt ra, được nghiên cứu chi tiết bằng cách của những lữ khách chuyên nghiệp. Mỗi chuyến đi đều thu lượm trở về với những bộ hình ngàn like. Tôi dõi theo hết. Tâm liều, chịu được gian khổ, tiếp cận bất cứ điều cũ mới nào cũng ngây thơ như một kẻ mới bắt đầu... Bởi thế chuyện trong ảnh của Tâm luôn rất khác.”

Chào đón tác phẩm du kí đặc biệt này, NXB Kim Đồng tổ chức ra mắt Bụi đường tuổi trẻ và giao lưu với tác giả Tâm Bùi.
Thời gian: 9:00, Chủ nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2017
Địa điểm: Sân khấu chính Đường sách TP.HCM (Số 1, Đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1)

Trong buổi ra mắt Bụi đường tuổi trẻ, Tâm Bùi sẽ trao toàn bộ nhuận bút của cuốn sách cho Quỹ từ thiện Operation Smile – Phẫu thuật nụ cười, đại diện là hoa hậu Hương Giang.

Dự kiến, tiếp sau TP. Hồ Chí Minh, Bụi đường tuổi trẻ sẽ được ra mắt tại Đà Nẵng (ngày 24/9), Hà Nội (ngày 1/10) và Cần Thơ (sẽ ấn định ngày cụ thể sau).

Thông tin về sách
Bụi đường tuổi trẻ
Tác giả: Tâm Bùi
Thể loại: Sách Văn học 
Đối tượng: Mở rộng
Khổ sách: 18.5 x 25cm
Số trang:152
Giá bìa : 135.000đ
Phát hành: tháng 9/2017

Thông tin về tác giả Tâm Bùi
Sinh năm 1985 tại Vị Thanh, Hậu Giang.
Tốt nghiệp khoa Đông phương học, trường ĐH KHXH&NV TP. HCM.
Công việc trải qua: Sản xuất chương trình truyền hình. Hiện tập trung vào nhiếp ảnh. Một trong các travel blogger đầu tiên của Việt Nam.
Câu nói yêu thích: Không bao giờ quá muộn, không bao giờ quá sớm.