cart.general.title

Mở rộng đối tượng đề cử, tăng tính phát hiện sách giá trị

Một trong những điểm mới, tạo nên sức hấp dẫn của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024, đó là bạn đọc được đề cử cuốn sách có giá trị để Ban tổ chức xem xét ấn phẩm đó trao thưởng.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng được tổ chức và trao giải hàng năm. Đây là giải thưởng về sách có quy mô và có chất lượng nhất trong nhiều giải thưởng cùng thể loại được tổ chức ở nước ta. Giải thưởng do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, Hội Xuất bản Việt Nam, Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải A cho các tác giả tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI - năm 2023. (Ảnh tư liệu).

Theo ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản – In và Phát hành, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, đánh giá, trải qua 6 mùa giải, Giải thưởng Sách Quốc gia đã góp phần phát hiện và quảng bá những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, góp phần vào nâng cao dân trí, phát triển văn hóa, xây dựng nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Giải thưởng này cũng động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo, cống hiến của những người làm công tác nghiên cứu, sáng tác, biên soạn sách tại Việt Nam và cả nước ngoài. Và qua Giải thưởng Sách Quốc gia, khích lệ các tác giả, nhất là tác giả trẻ quan tâm và tích cực sáng tác, nghiên cứu, tiến tới có những tác phẩm, tác giả mang tầm vóc khu vực và thế giới.

Không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng Giải thưởng, đồng thời tăng sức hấp dẫn, Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia luôn lắng nghe những ý kiến góp ý, trao đổi của giới chuyên môn, công chúng để Giải thưởng hoàn thiện hơn. Điều đó được chứng minh khi Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII – năm 2024 đã có nhiều điểm mới. Trong đó, để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn, Hội Xuất bản Việt Nam đề nghị bạn đọc cả nước tham gia đề cử sách tham gia Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII.

Theo đó, bạn đọc có thể đề cử sách tới Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024 với cuốn sách viết bằng tiếng Việt, sách dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và sách chuyển ngữ Hán - Nôm hoặc từ tiếng dân tộc ít người sang tiếng Việt. Sách được lựa chọn xét giải phải bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về xuất bản, sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật có liên quan.

Bạn đọc đề cử cuốn sách hay, có giá trị đến Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VII - năm 2024. (Ảnh minh họa).

Đồng thời, sách do bạn đọc đề cử được xuất bản bằng tiếng Việt và đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận nộp lưu chiểu trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến ngày 31/10/2023 (thông tin ghi tại trang xi nhê sách). Đối với bộ sách nhiều tập có nội dung liên tục và kết nối với nhau chỉ được tham dự xét giải khi đã xuất bản trọn bộ, trong đó, tập cuối của bộ sách nộp lưu chiểu đến ngày 31/10/2023; cả bộ sách được tính là một tên sách. Đối với bộ sách xuất bản theo chủ đề, các tập có nội dung độc lập, hoàn chỉnh thì mỗi tập được tính là một tên sách riêng biệt, được tham gia xét giải.

Cùng đó, sách dự xét giải do bạn đọc đề cử bao gồm sách in truyền thống và sách điện tử được xuất bản lần đầu hoặc tái bản (chưa được xét giải), thuộc các thể loại: Sách chính trị, kinh tế; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi. Sách dự xét giải phải đạt yêu cầu về trình bày, minh họa đẹp, kỹ thuật in đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, không có sai sót về hình thức trình bày sách. Hội Xuất bản Việt Nam cũng lưu ý đến bạn đọc, những tác phẩm, công trình đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước; sách giáo khoa, sách tham khảo cho học sinh không tham dự Giải thưởng này.

Bạn đọc đề cử sách hay và giá trị trực tiếp trên trang Thông tin điện tử Hội Xuất bản Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Bạn đọc tiến hành đề cử bằng cách điền thông tin người đề cử; thông tin sách đề cử gồm đầy đủ tên sách, tên tác giả (dịch giả), tên nhà xuất bản, thời gian xuất bản, tóm tắt nội dung sách và đánh giá về cuốn sách (không quá 150 từ). Việc đề cử thực hiện và gửi trực tiếp trên trang thông tin điện tử của Hội Xuất bản Việt Nam.

Như vậy có thể thấy, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII – năm 2024 đã có sự đổi mới rất lớn về đối tượng đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia. Ở các mùa giải trước, đối tượng được đề cử Giải thưởng bao gồm Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản, đối tác liên kết, Hội Xuất bản Việt Nam và viện nghiên cứu. Song đến năm nay, ngoài đối tượng bạn đọc kể trên, các cơ quan báo chí, truyền thông cũng được đề cử sách hay, sách có giá trị để tham gia xét giải. Việc mở rộng đối tượng đề cử đã tăng cường phát hiện sách giá trị, gần với bạn đọc hơn.

Theo ông Nguyễn Nguyên, thêm một điểm mới tại Giải thưởng Sách Quốc gia so với trước kia, đó là năm nay ngoài việc trao giải cho 5 mảng sách: Sách chính trị- kinh tế; Sách khoa học công nghệ; Sách khoa học xã hội và nhân văn; Sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; Sách thiếu nhi thì còn có hạng mục Giải thưởng cho sách được bạn đọc yêu thích nhất./.

Nguồn: nguoihanoi.vn