cart.general.title

Trung úy Nguyễn Sỹ Công kể lại hành trình "gieo hạt hòa bình" tại Nam Sudan

Ngày 8-6, tại Đường sách TPHCM, NXB Kim Đồng tổ chức giao lưu ra mắt sách Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình. Chương trình diễn ra trong không khí vui vẻ, hài hước dưới sự dẫn dắt đầy duyên dáng của nhà thơ Lê Minh Quốc.

Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình là cuốn sách chung của Trung úy Lực lượng gìn giữ hòa bình Nguyễn Sỹ Công và nhà báo Nam Kha, trong đó Nguyễn Sĩ Công kể chuyện còn Nam Kha chấp bút.

Trong thời gian tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, Nguyễn Sỹ Công công tác tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại căn cứ quân sự Juba Compound Bentiu (Nam Sudan), nơi nội chiến vẫn xảy ra hằng ngày. Chọn lên đường và dấn thân, khi thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan, Nguyễn Sỹ Công không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của một Trung úy quân y chữa bệnh cứu người mà anh còn truyền đi cảm hứng về hòa bình và hy vọng, mang nụ cười đến cho trẻ em và người dân nơi đây.

Từ trái qua: Nhà thơ Lê Minh Quốc, Trung úy Nguyễn Sỹ Công và nhà báo Nam Kha tại chương trình ra mắt sách

Cuốn sách được chia thành nhiều chương, gồm lời kể và hình ảnh về cuộc sống, công việc, sinh hoạt của quân nhân Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Những câu chuyện của Nguyễn Sỹ Công là minh chứng sống động giúp bạn đọc hình dung rõ nét hơn về cuộc sống nơi chiến tuyến, nơi mọi hiểm nguy luôn rình rập hằng giờ. Ở đó, điều kiện khắc nghiệt về khí hậu, môi trường, đời sống và sinh hoạt đều thiếu thốn.

Trước khi chấp bút cho Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình, nhà báo Nam Kha là tác giả của nhiều đầu sách kỹ năng dành cho giới trẻ. Dù đã có nhiều ấn phẩm được xuất bản nhưng Mũ nồi xanh Việt Nam - Người đi gieo hạt hòa bình vẫn là cuốn sách đặc biệt với anh. Đặc biệt vì đây là cuốn sách đầu tiên anh giữ vai trò chấp bút, và phải đến tận ngày ra mắt sách thì anh và nhân vật mới được gặp mặt trực tiếp.

Tại chương trình giao lưu, nhà báo Nam Kha cho biết, trong một lần lướt TikTok, anh tình cờ bắt gặp clip về một anh lính trẻ Việt Nam tặng quà cho các em nhỏ Nam Sudan, dạy các em nói những câu tiếng Việt đơn giản. Xem xong clip đó, anh “lội ngược” kênh của Nguyễn Sỹ Công rồi xem hết các clip trên đó.

“Tôi chủ động nhắn tin liên hệ, mong muốn Sỹ Công kể cho mình nghe nhiều hơn về những khó khăn, thử thách mà người lính mũ nồi xanh phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ xa xôi, cách xa quê nhà Việt Nam. Nghe và ghi chép - trước là để thỏa chí tò mò, thích tìm hiểu khám phá ở vai trò một nhà báo, và sau là viết lại để chia sẻ cho độc giả trẻ khắp nơi, hy vọng sẽ phần nào trả lời được câu hỏi “hòa bình là gì?”, từ đó góp phần hun đúc tình yêu đất nước trong trái tim mỗi người trẻ chúng ta”, nhà báo Nam Kha chia sẻ.

Trong những trang sách, qua lời kể và hình ảnh, nụ cười luôn hiện diện trên khuôn mặt của những người lính vì hoà bình. Tất cả như liều thuốc diệu kỳ, xóa tan những nhọc nhằn và căng thẳng nơi vùng đất xa xôi đầy biến động.

Nguồn: sggp.org.vn