cart.general.title

Khởi động chuỗi sự kiện giáo dục tài chính dành cho học sinh

Chuỗi sự kiện giáo dục tài chính dành cho học sinh với tên gọi “Booktour Thông minh Tài chính: Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền” sẽ trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về tài chính, tiền tệ, đồng thời giúp các em hiểu và trân trọng giá trị của lao động, có thái độ đúng đắn với việc kiếm tiền, tiêu tiền.

Chiều 26/1, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Dự án Sách Nhà Mình tổ chức chuỗi sự kiện giáo dục tài chính dành cho học sinh với tên gọi “Booktour Thông minh Tài chính: Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền”.

Mở màn chuỗi sự kiện này là chương trình có chủ đề: “Đi tìm cửa hàng bán hạnh phúc” được tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Q. Cầu Giấy, Hà Nội).

Đồng hành cùng chương trình là chuyên gia tài chính, ngân hàng - TS. Trịnh Thị Phan Lan, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Giám đốc Chương trình Tài chính cá nhân trẻ em, Khoa Tài chính Ngân hàng (Trường Đại học Kinh tế).

TS. Trịnh Thị Phan Lan (áo trắng) chia sẻ cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về tiền tệ.

Tại chương trình, thông qua những câu chuyện, các trò chơi tương tác, với sự đồng hành chia sẻ của các chuyên gia, chuỗi chương trình sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về tiền tệ như lịch sử của tiền, giá trị kinh tế - xã hội của đồng tiền, bước đầu làm quen với những khái niệm như tiền điện tử, lạm phát, giảm phát, lãi suất, tỉ giá; biết cách quản lý tài chính cá nhân, cách sử dụng đồng tiền, cách tiết kiệm tiền, cách làm ra tiền và cao hơn nữa là những khái niệm về đầu tư, trái phiếu, cổ phiếu, bảo hiểm…

Các khái niệm, kiến thức, thông tin về tài chính, tiền tệ sẽ được giải thích một cách dễ hiểu, gần gũi, phù hợp với lứa tuổi, chẳng hạn: Lạm phát, giảm phát khác nhau thế nào? Tỉ giá và lãi suất liên quan gì đến nhau? Đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ tiền mặt? Tiền cũ nát đổi ở đâu? Phân biệt trái phiếu, cổ phiếu và tiền gửi tiết kiệm; lời khuyên trong các giao dịch ngân hàng trên môi trường điện tử; bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng thế nào để tránh rủi ro...

Ban Tổ chức mong muốn, chương trình sẽ vừa trang bị được cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về tài chính, tiền tệ, vừa giúp các em hiểu và trân trọng giá trị của lao động, có thái độ đúng đắn với việc kiếm tiền, tiêu tiền. 

Các em học sinh hiểu hơn về tiền tệ thông qua các trò chơi tại chương trình. 

PGS.TS Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT từng chia sẻ, muốn có phồn vinh, cần phải biết cách giữ tiền, cần phải biết tích lũy tiền bạc mới có thể khởi nghiệp. Chúng ta cần học cách người Do Thái dạy con về tiền từ khi còn rất nhỏ, bởi khi đã có tư duy, thái độ đúng với đồng tiền, chúng ta sẽ yên tâm “giàu ba họ”, giàu bền vững.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa – Nguyên thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, mỗi chúng ta đều tiếp xúc với đồng tiền hằng ngày, nhưng hầu hết người dân hiện nay đều thiếu những kiến thức cơ bản sơ đẳng về tài chính, do vậy, cần phổ cập kiến thức về tài chính tới đông đảo công chúng, trong đó có đối tượng các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Trong nhiều năm qua, NXB Kim Đồng đã xuất bản các ấn phẩm cung cấp kiến thức về tài chính, tiền tệ cho độc giả trẻ, các em thiếu nhi, trong đó có thể kể đến bộ sách “Thành công kí sự của Kira” với 2 cuốn: Tiền đẻ ra tiền, Những bài học tạo lập tính cách; bộ “Hiểu về tài chính, vững bước tương lai” gồm 8 quyển với các chủ đề: Cân đối ngân sách, Đầu tư thông minh, Hiểu đúng về tín dụng, Hiểu về thuế, Học cách cho đi, Tập tành kinh doanh, Tiết kiệm cho tương lai, Tiêu dùng thông minh; bộ “Tớ là CEO nhí 1” (7 quyển) với các chủ đề: Có lao động mới có thu hoạch, Kiếm tiền bằng những cách nào?, Làm sao để tiết kiệm tiền?, Nhật kí chi tiêu, Thế nào là chi tiêu hợp lí? Quyên góp là yêu thương, Chia sẻ là hạnh phúc; bộ “Tớ là CEO nhí 2 - Cùng bé khám phá kĩ năng quản lí tài chính” gồm 10 quyển với chủ đề: Tiền từ đâu đến?, Làm thế nào để kiếm tiền nhỉ?, Tiết kiệm và đầu tư, Học cách tính toán chi tiêu, Thế nào là tỉ phú thực sự?, Tiền phục vụ xã hội, Giới hạn của tiền, Trả tiền thế nào nhỉ?, Điều hành công ty, Bảo vệ tài sản.

Trong nhiều năm qua, NXB Kim Đồng đã xuất bản các ấn phẩm cung cấp kiến thức về tài chính, tiền tệ cho độc giả trẻ. 

Ấn phẩm đặc biệt nhất trong loạt sách kiến thức về tài chính tiền tệ của NXB Kim Đồng là cuốn truyện tranh “Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền” do tác giả Lê Thị Thúy Sen  - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam viết, họa sĩ Thăng Fly vẽ minh họa. Đây là cuốn truyện tranh thường thức độc đáo, sáng tạo về tài chính, ngân hàng đầu tiên của Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm công tác liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng, truyền thông, bảo hiểm tiền, tác giả Lê Thị Thúy Sen đã gửi gắm trong gần ba mươi câu chuyện các kiến thức cơ bản, thiết thực, dễ hiểu và dễ áp dụng liên quan đến chủ đề tài chính, tiền tệ, đầu tư đang rất được quan tâm hiện nay, giúp độc giả có thể tránh được những rủi ro tài chính. “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” là học liệu quan trọng về giáo dục tài chính, hướng đến một cộng đồng tài chính tốt, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Chương trình tiếp theo của chuỗi sự kiện có chủ đề: “Hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân”, diễn ra vào sáng ngày 30/01/2024 tại Trường Trung học Vinschool Times City (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), và chương trình “Buồn vui chuyện ví tiền của mẹ” vào ngày 31/01/2024 tại Trường THCS Phương Đình (H. Đan Phượng, Hà Nội).

Nguồn: dangcongsan.vn