cart.general.title

Tăng cường những xuất bản phẩm có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17.6.1957 - 17.6.2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nhà xuất bản cần tăng cường hơn nữa những xuất bản phẩm có ý nghĩa giáo dục đạo đức cho giới trẻ.

Chiều 17.6, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập. Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo T.Ư Đoàn các thời kỳ. Về phía T.Ư Đoàn có anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, anh Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và chị Nguyễn Phạm Duy Trang (hàng đầu) tham quan không gian trưng bày sách của NXB Kim Đồng tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc thành lập NXB Kim Đồng là một cột mốc quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương những thành tựu NXB Kim Đồng đạt được trong 65 năm hình thành và phát triển. Từ 8 cuốn sách đầu tiên, đến nay NXB đã xuất bản - phát hành hàng triệu bản sách hằng năm; có quan hệ hợp tác quốc tế rộng rãi với hơn 100 tổ chức quốc tế và NXB trên thế giới.

Nói về những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ảnh hưởng đến văn hóa đọc của giới trẻ và quan điểm của Đảng trong phát triển ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa, Chủ tịch nước cho rằng NXB Kim Đồng cùng với hệ thống các NXB trong cả nước phải là những đầu tàu trong thực hiện nhiệm vụ giới thiệu tri thức thuộc các lĩnh vực của đời sống xã hội, giá trị văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, tạo động lực to lớn cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước đề nghị NXB Kim Đồng cần tập trung nghiên cứu, xác định đề tài và xuất bản các xuất bản phẩm để giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, cung cấp cho trẻ em những góc nhìn nhân sinh quan sâu hơn, rộng hơn, đa dạng, phong phú hơn về tri thức, về cuộc sống, về tinh hoa văn hóa nhân loại, để thông qua đó bồi đắp, hình thành nhân cách tốt đẹp cho các thế hệ thanh thiếu nhi Việt Nam. “Cần tăng cường hơn nữa những xuất bản phẩm có giá trị nhân văn, có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, anh Nguyễn Anh Tuấn thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ những ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước để cụ thể hóa vào nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn đối với hoạt động của NXB Kim Đồng nói riêng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nói chung.

“T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục phát huy vai trò cơ quan chủ quản của xuất bản, lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy sức mạnh hệ thống các cơ quan báo chí - xuất bản của Đoàn trong công tác truyền thông, phát động các phong trào, thúc đẩy, định hướng xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi cả nước. Đặc biệt quan tâm đến xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn, vùng hải đảo, biên giới”, anh Tuấn nói.

Dịp này, NXB Kim Đồng vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các tác giả có nhiều tác phẩm hay, có giá trị góp phần bồi dưỡng tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn và thẩm mỹ cho thanh thiếu nhi. T.Ư Đoàn tặng một điểm trường nội trú cho học sinh nghèo tại Cao Bằng, tặng 10 tủ sách Kim Đồng cho 10 trường học tại Quảng Nam, tặng 120 suất học bổng Doraemon cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 12 tỉnh, TP trên cả nước.

Theo: thanhnien.vn