cart.general.title

65 năm nhà xuất bản Kim Đồng đi cùng tuổi thơ

Nhà xuất bản Kim Đồng (NXB) trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nhà xuất bản đầu tiên và lớn nhất dành cho thiếu nhi tại Việt Nam. Trong suốt 65 năm đồng hành với nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam, NXB Kim Đồng luôn có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của bạn đọc nhỏ tuổi.

Bạn đồng hành của tuổi thơ Việt Nam

Ngày 17/6/1957, tại trụ sở của Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, một cuộc họp liên tịch đã được tổ chức đi đến quyết định thành lập nhà xuất bản sách thiếu nhi, theo đề xuất của nhà văn Tô Hoài, tên của nhà xuất bản được kế thừa tên của Tủ sách Kim Đồng ra đời ở chiến khu Việt Bắc (1948). Sự ra đời một nhà xuất bản mang tên người thiếu niên anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng có ý nghĩa đặc biệt, trở thành dấu mốc lịch sử trên chặng đường phát triển nền văn học thiếu nhi Việt Nam và cả nền xuất bản nước nhà.

Song hành cùng đất nước và cách mạng qua nhiều giai đoạn lịch sử với nhiều sự kiện trọng đại, hơn sáu thập kỷ qua, NXB Kim Đồng đã kiên trì tôn chỉ mục đích phục vụ thiếu nhi, góp phần bồi dưỡng đào tạo những chủ nhân tương lai của đất nước bằng những xuất bản phẩm có đề tài phong phú, thể loại đa dạng, nội dung trong sáng lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, chứa đựng nhiều kiến thức, tri thức về văn hóa, giáo dục, khoa học, phản ánh được nhiều mặt cuộc sống của đất nước trong lịch sử, trong kháng chiến chống ngoại xâm trước kia cũng như trong công cuộc hội nhập thế giới hiện nay.

Chang hoang dã-Gấu-Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia, đã được bán bản quyền ra nhiều quốc gia trên thế giới

Có thể nói trong suốt quá trình từ khi thành lập đến nay, NXB Kim Đồng đã liên tục phấn đấu, góp phần tích cực vào sự nghiệp bồi dưỡng giáo dục thế hệ trẻ.

Nỗ lực thích ứng và đổi mới

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số và hình ảnh, sách Kim Đồng đang từng bước thay đổi để phù hợp với lứa bạn đọc thế hệ mới, thể hiện ở sự đầu tư mạnh mẽ ở mảng mỹ thuật và công nghệ in ấn qua từng ấn phẩm.

Các ấn phẩm sách nghệ thuật được đầu tư công phu đánh dấu một mảng sách mới của NXB Kim Đồng, tiêu biểu với các tác phẩm: 5 mùa, Những nàng công chúa bí ẩn, Lĩnh Nam chích quái, Thiện và Ác và Cổ tích, Hành trình Đông A, Truyền kỳ mạn lục, Nam Hải dị nhân liệt truyện... Các ấn phẩm sách truyền thống lịch sử, văn học kinh điển cũng mang một diện mạo mới, được bổ sung nhiều hình ảnh minh hoạ sinh động ở phần nội dung, giúp bạn đọc hào hứng hơn.

Bên cạnh các đề tài văn học quen thuộc, các đề tài khoa học, kiến thức cũng có nhiều đổi mới, tìm tòi, trong đó mảng sách kĩ năng sống có sự tăng trưởng về số lượng đề tài khai thác và phát hành. Nhiều bộ sách của các tác giả trong nước được đón nhận và được tái bản hằng năm: bộ 5 cuốn 15 Bí kíp giúp tớ an toàn, bộ 6 cuốn Susu và Gogo - sách văn học kết hợp kĩ năng với nhiều minh hoạ. Tủ sách STEM cũng là một tủ sách mới đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trẻ hiện nay.

Thương hiệu sách trẻ Wings Books ra đời vào năm 2018 đánh dấu sự mở rộng biên độ đối tượng bạn đọc của NXB Kim Đồng hướng đến độc giả trẻ. Dù mới có hơn 4 năm hoạt động, Wings Books đã mang đến những mảng sách mới dành cho bạn đọc trẻ: Các bộ sách về kĩ năng sống, làm việc, giao tiếp, bộ sách Hướng nghiệp 4.0, dòng văn học trẻ với đề tài đương đại, tủ sách văn học kinh điển...

Chúng ta đang chứng kiến những biến chuyển lớn lao trong mọi mặt của đời sống trước sự tác động của chuyển đổi số. Sự dịch chuyển của hình thức truyền thông từ dạng thức văn bản sang hình ảnh đã tác động mạnh mẽ đến thói quen tiếp nhận thông tin, trong đó có thói quen đọc sách.

Số lượng và đề tài sách được bán bản quyền ra nước ngoài ngày càng đa dạng, không dừng ở các đề tài truyện dân gian, nay có nhiều đề tài mới: Lược sử nước Việt bằng tranh-bán sang Hàn Quốc, Dế mèn phiêu lưu ký, sách tranh Bỏ điện thoại xuống nào bán sang Trung Quốc, thơ Đúng là Tết!- bán sang Đức, Mỹ, Thuỵ Điển, Chang hoang dã- Gấu được bán bản quyền toàn cầu, 15 bí kíp giúp tớ an toàn bán sang Philippines...

Nhà xuất bản Kim Đồng bắt đầu thử nghiệm một số loại hình nội dung số gồm: sách nói (hợp tác với VoizFM và Fonos), video đọc sách trên kênh Youtube, podcast đọc sách... Đầu năm 2022, NXB Kim Đồng được Cục xuất bản, In và Phát hành chính thức cấp phép xuất bản các xuất bản phẩm điện tử.

Artbook “Truyền kỳ mạn lục” và “Nam Hải dị nhân liệt truyện” được đầu tư minh họa công phu

Tiềm năng và thách thức

Sau 65 năm xây dựng và phát triển, NXB Kim Đồng bước sang một chặng đường mới với nhiều thách thức và cơ hội: sự bùng nổ của truyền thông số dẫn đến thay đổi thói quen tiếp nhận thông tin trong đó có thói quen và kĩ năng đọc sách của thế hệ độc giả mới; cạnh tranh giữa các loại hình giải trí cũng tác động mạnh mẽ lên ngành xuất bản; đại dịch COVID-19 trong hai năm 2020, 2021 đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống. Các quy định giãn cách xã hội buộc các hệ thống nhà sách phải đóng cửa, các chương trình hội sách, hội chợ trong và ngoài nữa bị hủy.

Tuy nhiên, những khó khăn này cũng mở ra những cơ hội mới: sự phát triển của thương mại điện tử đã mở ra các kênh phát hành mới; các loại hình sách điện tử, sách nói liên tiếp ra mắt bạn đọc...

Chúng ta đang chứng kiến những biến chuyển lớn lao trong mọi mặt của đời sống trước sự tác động của chuyển đổi số. Sự dịch chuyển của hình thức truyền thông từ dạng thức văn bản sang hình ảnh đã tác động mạnh mẽ đến thói quen tiếp nhận thông tin, trong đó có thói quen đọc sách.

Có rất nhiều những trăn trở về văn hoá đọc, nhiều thử thách đặt ra với công việc sáng tác, và không thể không lo lắng trước sức mạnh của quyền lực mềm và xâm lấn văn hoá... Nhưng chính những thay đổi và thách thức ấy cũng khiến những người viết, người vẽ và người làm xuất bản phải đổi mới, phải thích nghi và sáng tạo hơn nữa. Mỗi ấn phẩm của NXB Kim Đồng là sự gửi gắm của sáng tạo, của tình yêu trẻ thơ từ các tác giả và những người làm sách. Vì chúng tôi luôn tin rằng: từ cuốn sách nhỏ sẽ mở ra một thế giới rộng lớn!

VŨ THỊ QUỲNH LIÊN - Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng

Nguồn: tienphong.vn