cart.general.title

69 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2023

Ngày 4/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2023.

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam là giải thưởng thường niên, đến nay đã tròn 30 mùa giải, ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp sự tham gia của đông đảo văn nghệ sỹ trên cả nước. Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn được những tác phẩm có chất lượng tốt nhất về nội dung và nghệ thuật, đồng thời vẫn đảm bảo và tôn trọng tính chất tập hợp đội ngũ, phát hiện, bồi dưỡng lực lượng trẻ qua mỗi lần trao giải.

Ban tổ chức cho biết, năm 2023, Hội đồng giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã trao 9 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc do các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương giới thiệu.

Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2023 cho các tác phẩm xuất sắc của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. Ảnh: Báo Hà Nội mới

Cụ thể: tác phẩm múa Lụa mây, biên đạo Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Anh Phương (Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam); bộ ảnh Hạt vàng gieo những niềm vui của tác giả Nguyễn Hiền Thanh (Lý Anh Lam, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam); sách chuyên khảo "Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hình" của Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Lệnh Hùng Tú (Hội Điện ảnh Việt Nam); tác phẩm mỹ thuật "Thủy Phủ", sơn trên capo của tác giả Trịnh Minh Tiến (Hội Mỹ thuật Việt Nam); công trình Nhà văn hóa bản Bạch Sơn, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An do kiến trúc sư Công Nguyễn chủ trì thiết kế (Hội Kiến trúc sư Việt Nam); ca khúc "Inh lả về Điện Biên đấy" của nhạc sỹ Vương Khon (Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam); sưu tầm, nghiên cứu Văn hóa dân gian biển – đảo xứ Thanh của tác giả Hoàng Bá Tường (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam); hợp xướng Dáng đứng Ấp Bắc của tác giả Chung Hữu Phú (Hội Nhạc sỹ Việt Nam); tập tiểu luận phê bình văn học thiếu nhi Dòng chảy lấp lánh của tác giả Nguyễn Thanh Tâm (Thanh Tâm Nguyễn, Hội Nhà văn Việt Nam).

Đối với Giải thưởng cho các tác phẩm của các tác giả là hội viên, Hội đồng giải thưởng nhận được 372 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 58/63 Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố gửi tham dự. Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn và trao 60 giải thưởng cho các tác giả - tác phẩm thuộc 35 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố. Các tác phẩm được trao giải thưởng thuộc các chuyên ngành văn học, sân khấu, mỹ thuật, âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, múa, văn nghệ dân gian.

Trong đó, 4 giải A được trao cho các tác giả - tác phẩm: Bức tranh Ký ức của tác giả Huỳnh Minh Ngọc (Hội Văn học nghệ thuật An Giang); tập thơ Một ngày từ bên trong của các giả Minh Anh (Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh); bộ ảnh Hoàng hôn Sài Gòn của tác giả Trần Ngọc Dũng (Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh); tập tản văn Làm rể miền Tây của tác giả Nguyễn Hội (Hội Văn học nghệ thuật Long An.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 14 giải B, 19 giải C, 18 giải Khuyến khích và 5 giải dành cho tác giả trẻ.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết: Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2023 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng ghi nhận và báo chí đề cập đến.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Hồng Quân, giải thưởng lần này đã phản ánh khách quan các tác phẩm văn học nghệ thuật của các tác giả là hội viên của các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống. Các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống, hướng đến nét đẹp truyền thống và đạo lý của dân tộc, chứng tỏ bước trưởng thành, phát triển mạnh mẽ của hoạt động sáng tạo, nghiên cứu lý luận, sưu tầm của văn nghệ sỹ các chuyên ngành trong toàn khối ở Trung ương cũng như ở các tỉnh, thành phố.

Các tác phẩm dự giải và đoạt giải cho thấy tâm huyết, tài năng của văn nghệ sỹ vẫn không ngừng nảy nở, hoàn thiện, trong đó đội ngũ tác giả trẻ, tác giả nữ, tác giả là người dân tộc thiểu số đã bộc lộ những tiềm năng đáng trân trọng, cần dày công vun xới để tiếp tục nở rộ, đơm hoa kết trái rực rỡ, Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Nguồn: Thể Thao Văn Hóa