cart.general.title

'Cần thêm nhiều cây bút mới sáng tác cho thiếu nhi'

Nhà thơ Cao Xuân Sơn cho rằng, cần tìm kiếm, bồi dưỡng những gương mặt mới tiếp nối, góp phần kiến tạo kho tàng văn học thiếu nhi đương đại.

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tổ chức lễ công bố Giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 tại TP.HCM. 

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất hướng đến trở thành một giải thưởng uy tín về văn học, đi vào đời sống thông qua những tác phẩm chất lượng dành cho bạn đọc và cổ vũ các tác giả sáng tác cho thiếu nhi.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn (áo trắng) chia sẻ tính cấp thiết của các hoạt động văn học thiếu nhi. 

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng bên cạnh những nhà văn dành cả đời viết về thiếu nhi, cuộc vận động chính là cách khơi gợi cho các tác giả tình yêu thương con trẻ và cơ hội phát huy năng lực của mình. Đã đến lúc cần đầu tư chỉn chu về nội dung, hình thức, tạo sự khởi sắc và triển vọng phát triển lâu dài cho lĩnh vực này. 

“Tất cả các cuốn sách lý luận phê bình hiện nay không ai viết về văn học thiếu nhi. Tôi mong mọi người nhìn nhận nghiêm túc, bài bản hơn. Mỗi tác phẩm phải có sự tác động từ nhiều phía. Việc thiếu nhi đọc sách theo thói quen chưa đủ mà còn cần kỹ năng. Do đó, vai trò của nhà phê bình cũng rất quan trọng”, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn bày tỏ. 

Nhà thơ Cao Xuân Sơn cho rằng cần có thêm đội ngũ sáng tác văn học thiếu nhi trẻ, bên cạnh những gương mặt chủ lực như Nguyễn Nhật Ánh, Trần Đăng Khoa...

Trong khi đó, nhà thơ Cao Xuân Sơn cho rằng bên cạnh nhiều nhà văn của tuổi thơ với hàng loạt tác phẩm giá trị, văn học thiếu nhi cần tìm kiếm, bồi dưỡng các gương mặt mới tiếp nối, kiến tạo kho tàng văn học thiếu nhi đương đại.

“Ta không phủ nhận giá trị văn học thiếu nhi một thời đã qua nhưng mặt khác nên kỳ vọng vào những cây bút mới. Họ sẽ viết các tác phẩm khác đi và chắp cho bọn trẻ những đôi cánh kỳ diệu hơn, để chúng bay bổng vào thế giới đa dạng”, ông chia sẻ. 

Một số cuốn sách dành cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng. 

Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi), chia thành 3 thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng.

Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025. Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2025 - đúng dịp kỷ niệm thành lập NXB Kim Đồng.

Giải thưởng được gắn với Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do NXB Kim Đồng tổ chức. Đối tượng tham gia là nhà văn, nhà thơ, tác giả chuyên nghiệp và không chuyên là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước. 

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng là nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên gồm: nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Lý Lan, nhà thơ - tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập NXB Kim Đồng - bà Vũ Thị Quỳnh Liên.

Nguồn: Vietnamnet