cart.general.title

Đất nước và cảnh đẹp trong văn chương

Hai tựa sách “Đất nước gấm hoa” và “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” vừa được Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng giới thiệu đến công chúng Huế chiều 23/4 tại không gian Quốc Tử Giám, nơi đã diễn ra chuỗi sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc lần 2 năm 2023.

Nhà văn, TS. Lê Vũ Trường Giang (trái) tại buổi ra mắt, giới thiệu sách về Đất nước, cảnh đẹp trong văn chương của NXB Kim Đồng

Đông đảo người yêu sách, đặc biệt là các em học sinh đã hào hứng khi được tham gia buổi ra mắt sách cũng như trò chuyện với hai diễn giả nhà văn, TS. Lê Vũ Trường Giang (Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) và TS. Nguyễn Thanh Tâm (Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế).

“Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” (Thanh Nguyệt – Quỳnh Liên biên soạn) là artbook tập hợp các đoạn trích hay nhất trong sách giáo khoa chương trình phổ thông viết về cảnh đẹp non sông gấm vóc Việt Nam kết hợp với những bức tranh được các họa sĩ hiện đại sáng tác. Cuốn sách gồm 35 trích đoạn thơ, truyện ngắn của các tác giả Việt Nam từ trung đại đến hiện đại đã dẫn lối người đọc đi đến các miền đất trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu.

Những vùng đất qua ngòi bút văn chương mang cách nhìn, tình cảm, sự tưởng tượng và sáng tạo của mỗi tác giả. Vì thế, các tác phẩm văn học nói riêng và nghệ thuật nói chung luôn đưa mọi người đi xa hơn những gì mình thấy hằng ngày. Hội họa tiếp bước những áng văn để tiếp tục hành trình đó, cho người đọc cách nhìn và cảm nhận khác hơn, giàu có hơn về những miền đất trên quê hương mình. Cuốn sách như đã trải rộng tấm bản đồ cảnh sắc quê hương phong phú và rực rỡ, cho mỗi chúng ta thêm yêu, thêm tự hào.

Trong khi đó, cuốn “Đất nước gấm hoa (Võ Thị Mai Chi biên soạn và Hồ Quốc Cường minh họa) là ấn phẩm được NXB Kim Đồng đầu tư toàn bộ, sách in màu trên giấy tốt, khổ lớn, biên soạn theo hình thức atlas phối hợp tranh minh họa. Được trình bày và dẫn dắt theo bản đồ đất nước Việt Nam, cuốn sách giúp độc giả khám phá và củng cố một khối lượng kiến thức đồ sộ nhưng lại được chắt lọc rất gọn gàng, tiêu biểu về văn hóa, lịch sử, địa lý, ẩm thực, con người... của 63 tỉnh, thành. Do nhắm tới đối tượng là bạn đọc nhỏ tuổi nên sách được trình bày rất hấp dẫn, sinh động và hệ thống cụ thể như một hành trình du khảo suốt mọi miền quê hương.

Bên cạnh giới thiệu hai cuốn sách, hai diễn giả Lê Vũ Trường Giang và Nguyễn Thanh Tâm đã chia sẻ hành trình trải nghiệm đi và viết. Hai diễn giả cũng mong rằng, ngoài việc du lịch qua sách thông qua hai cuốn sách được giới thiệu, hy vọng mọi người có cơ hội trải nghiệm thực tế, để thêm yêu hơn đất nước Việt Nam thân yêu.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế