cart.general.title

Giải thưởng Sách quốc gia tôn vinh những cuốn sách mang tinh thần khai phóng

‘Năm nay hội đồng chấm Giải thưởng Sách quốc gia tiếp cận vấn đề của các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học chính trị rất mạnh dạn’.

Ông Nguyễn Nguyên - cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Nguyên - cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - với Tuổi Trẻ Online bên lề buổi họp báo chiều 26-12 về Giải thưởng Sách quốc gia năm nay.

Ngành xuất bản rộng đường cho sách khai phóng

Ông Nguyễn Nguyên cho biết trong 41 cuốn sách được trao giải tại Giải thưởng Sách quốc gia, có những cuốn sách mà tác giả có những quan điểm mới, nhận thức mới.

Ông Nguyên lấy ví dụ cuốn sách Chủ nghĩa tư bản không có tư bản - Sự trỗi dậy của nền kinh tế vô hình của Jonathan Haskel và Stian Westlake, Nguyễn Thanh Sơn dịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Ông Nguyên nói cuốn sách này có thể khác nhận thức của chúng ta về chủ nghĩa tư bản trước đây, góp phần xây dựng hệ thống lý luận của chúng ta về xây dựng chủ nghĩa xã hội phong phú hơn.

Cách nhìn rất mới của các nhà nghiên cứu khoa học và xuất bản cuốn sách này cho thấy những người làm công tác quản lý xuất bản hiện nay cũng rất mạnh dạn, đổi mới, ngành xuất bản được đặt trong một cuộc sống luôn vận động, hội nhập quốc tế.

Việc Giải thưởng Sách quốc gia tôn vinh, trao giải cho những cuốn sách như vậy thể hiện tinh thần khai phóng của giải thưởng, theo ông Nguyên. Điều này cũng ảnh hưởng quan trọng đến con đường phát triển của ngành xuất bản trong thời gian tới.

"Giải thưởng là thang biểu thể hiện nhận thức của quản lý xuất bản cũng như đời sống xuất bản. Nếu hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã trao giải cho những cuốn sách đấy thì ngành xuất bản sắp tới sẽ có không gian rộng hơn để phát triển.

Tất nhiên công tác xuất bản vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật của Nhà nước, đường lối của Đảng", ông Nguyên nói.

Trước đó, Giải thưởng Sách quốc gia từng vinh danh các cuốn sách của các tác giả bị coi là "nhạy cảm" như cuốn thơ Bài thơ của một người yêu nước mình của Trần Vàng Sao, Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Trao giải cho những cuốn sách lan tỏa

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 năm 2023 sẽ được trao vào tối 29-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nhận xét về sách dự giải năm nay, ông Nguyên cho biết số lượng sách khoa học công nghệ tham gia nhiều, có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, có những công trình vừa có giá trị học thuật vừa có sức lan tỏa như cuốn Chuyển đổi số thế nào? của Hồ Tú Bảo, Nguyễn Nhật Quang, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông.

Sách thiếu nhi tham gia giải cũng tăng so với các năm trước, dự kiến có giải cao.

Một điểm mới trong tiêu chí chấm giải năm nay là ngoài chất lượng sách, còn thêm tiêu chí về tính lan tỏa của cuốn sách trong cộng đồng, có khen thưởng những cuốn sách bạn đọc quan tâm lớn.

Việc xin tài trợ năm nay khó khăn nhưng trị giá giải thưởng vẫn giữ như năm ngoái: 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C và trao thêm các giải khuyến khích, 10 triệu đồng/giải.

Tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao bằng khen cho các cơ quan báo chí, nhà xuất bản, doanh nghiệp sách đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền quảng bá, xuất bản sách tinh gọn, phát hành sách có số lượng lớn góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, trong đó có báo Tuổi Trẻ.

Hội Xuất bản Việt Nam cũng phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trưng bày những cuốn sách, công trình nghiên cứu đặc biệt có giá trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều tác phẩm lý luận chính trị quan trọng khác và toàn bộ sách đoạt giải qua 6 kỳ trao giải.

Nguồn: Tuổi Trẻ