cart.general.title

GIÁO DỤC GIA ĐÌNH VÀ NHÀ TRƯỜNG - NHỮNG KINH NGHIỆM HAY ĐẾN TỪ NƯỚC NHẬT

Nhằm giúp các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và nhà trường có thêm nguồn tư liệu nuôi dạy trẻ, cập nhật những kiến thức giáo dục chuẩn mực từ Nhật Bản, nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của giáo dục gia đình và nhà trường đối với sự hình thành nhân cách – trí tuệ - tâm hồn trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng giới thiệu bộ sách kĩ năng mới nhất trong Tủ sách Làm Cha Mẹ: Kinh Nghiệm Từ Nước Nhật.

Bộ sách Kinh Nghiệm Từ Nước Nhật gồm 4 cuốn, cung cấp những bí quyết và phương pháp quan trọng trong hoàn thiện kĩ năng xã hội, kĩ năng giao tiếp tâm hồn của trẻ. Bộ sách còn là cẩm nang quan trọng để phòng tránh bạo lực học đường, giúp trẻ tự lập trong những năm đầu đời.

Trong cuốn hai cuốn 49 Bí Quyết Giúp Trẻ Lắng Nghe Và Truyền Đạt 42 Bí Quyết Giúp Trẻ Tự Tin Và Dũng Cảm Trong Quan Hệ Bạn Bè, tác giả đề cập đến hai khái niệm: “kĩ năng xã hội” và “kĩ năng giao tiếp tâm hồn”. 

Nếu kĩ năng xã hội được hiểu chung là những kĩ thuật phong phú liên quan đến mối quan hệ giữa con người với con người như: cách sử dụng từ ngữ, tư thế, thái độ, kiểm soát cảm xúc, thì kĩ năng giao tiếp tâm hồn chính là khả năng biết lắng nghe, bày tỏ cảm xúc, giải quyết các vấn đề thông qua con đường giao tiếp. 

Cuốn Sách 43 Kĩ Năng Kiểm Soát Tức Giận (Dành cho trẻ em) cung cấp những kĩ năng cơ bản mà phụ huynh và nhà trường cần dạy cho trẻ, để trẻ làm chủ cảm xúc và phòng tránh bạo lực học đường. Từ đó, mở rộng hơn, trẻ có thể tự đưa ra nhiều quyết định đúng đắn trong cuộc đời.                     

Cuốn sách Giúp Con Tự Lập Từ 0-6 Tuổi hướng dẫn cha mẹ những phương pháp hiệu quả để trẻ hình thành những thói quen sinh hoạt cơ bản: ăn, ngủ, bài tiết, thay quần áo, giữ gìn vệ sinh. Cùng thực hành những bài tập này, cha mẹ đã tạo ra cơ hội tuyệt vời để gắn kết tình thân, ngắm nhìn sự trưởng thành và hạnh phúc của trẻ mỗi ngày. 

Trên thực tế, trẻ em có mặt ở trường đến quá nửa thời gian. Nếu trẻ có những mối quan hệ bạn bè tốt đẹp, biết chia sẻ, lắng nghe và truyền đạt, thì những mối quan hệ của trẻ ở trường sẽ rất tốt đẹp. Nhà trường sẽ là nơi chốn vui vẻ hơn bất kì đâu trong tâm trí.

Làm thế nào để trò chuyện một cách hiệu quả? Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn hay ngăn chặn một cuộc xung đột? Từ sự thấu hiểu tâm lý – hành vi của trẻ em, từ năng lực và kinh nghiệm thực tiễn trong giảng dạy, nhóm tác giả đã đưa ra các bài tập tình huống, qua đó giúp trẻ dần dần hoàn thiện các kĩ năng cơ bản.

Một cách cụ thể, mạch lạc và đầy trách nhiệm, các bài tập trong sách được thiết kế khoa học, có sự hài hòa giữa lí thuyết và tranh minh họa. Nhằm giúp trẻ tự tin và dũng cảm trong quan hệ bạn bè, qua mỗi chương, tác giả đưa ra gợi ý phù hợp. Từ chỗ kiểm soát cảm xúc, điều chỉnh tốt bản thân, trẻ sẽ được học cách giúp đỡ bạn bè, khi gặp rắc rối hoặc cách giao tiếp với giáo viên. 

Nhóm tác giả khẳng định: Giáo dục giao tiếp cho trẻ em bắt đầu từ gia đình và nhà trường. Với kĩ năng giao tiếp, trẻ được học những cách thức giúp cải thiện giao tiếp, xây dựng mô hình gia đình, nhà trường vui vẻ và đầy ắp tình thương yêu. 

Bộ sách Kinh Nghiệm Từ Nước Nhật với hệ thống kiến thức sư phạm mẫu mực, trình bày khoa học, lồng ghép nhiều tình huống thực tế gần gũi chắc chắn là tài liệu nuôi dạy trẻ bổ ích trong mỗi gia đình và nhà trường Việt Nam.

Nhân dịp ra mắt bộ sách kĩ năng Kinh Nghiệm Từ Nước Nhật, trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội 2019, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức giao lưu:

GIÁO DỤC GIA ĐÌNH – KINH NGHIỆM TỪ NƯỚC NHẬT

Với sự tham gia của các diễn giả: Nguyễn Minh Trang & Nguyễn Quốc Vương 
• Thời gian: 17:30-19:00, thứ Bảy, ngày 5 tháng 10 năm 2019
• Địa điểm: Sân khấu Trung tâm Hội sách Hà Nội 2019 – 19C Hoàng Diệu (Hoàng Thành Thăng Long)