cart.general.title

Khơi nguồn phong trào viết và xuất bản sách cho thiếu nhi

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thiếu nhi chăm đọc sách, coi sách là người bạn, người thầy mang đến tri thức để trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Xin giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại chương trình kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957-17/6/2022). Chương trình diễn ra chiều 17/6 tại Hà Nội.

Khơi nguồn phong trào viết và xuất bản sách cho thiếu nhi

Thưa các vị đại biểu, khách quý,

Thưa các đồng chí, các bạn, các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý,

Hôm nay, kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự và chung vui với các thế hệ cán bộ, nhân viên nhà xuất bản, cùng các bạn đọc nhỏ tuổi cả nước. Trước hết, tôi thân ái gửi tới toàn thể các đồng chí, các bạn và các cháu thiếu niên, nhi đồng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan phòng trưng bày các ấn phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng chiều 17/6. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Thưa các đồng chí,

Các cháu thiếu nhi yêu quý,

Cách đây tròn 65 năm, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, Nhà xuất bản Kim Đồng, một nhà xuất bản dành riêng cho trẻ em ra đời, khơi nguồn phong trào viết và xuất bản sách cho thiếu nhi, đánh dấu sự hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam.

Danh ngôn có câu “Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ”, “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”. Vì thế, sự ra đời của Nhà xuất bản Kim Đồng là cột mốc rất quan trọng thể hiện sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đối với trẻ em Việt Nam.

Song hành với các giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước, tôi vui mừng nhận thấy Nhà xuất bản Kim Đồng đã không ngừng phát triển về mọi mặt, năng động sáng tạo, trở thành nhà xuất bản hàng đầu được trẻ em yêu thích nhất, là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập năng động, hiệu quả nhất trong ngành xuất bản Việt Nam hiện nay với hàng triệu bản sách hàng năm.

Những cuốn sách như: An Dương Vương xây thành ốc, Dế mèn phiên lưu ký, Đất rừng Phương Nam, Kính vạn hoa, Hoàng tử bé… những vần thơ trong trẻo trong tập thơ Góc sân và khoảng trời hay bộ truyện tranh Doraemon… đã trở thành những trang sách thanh xuân, là người bạn đồng hành gắn bó thân thiết của lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Thương hiệu sách Wings Books dành cho giới trẻ là một điểm nhấn của Nhà xuất bản Kim Đồng thời gian gần đây. Tôi rất hoan nghênh sự đổi mới, sáng tạo thường xuyên này.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng rất tích cực trong các hoạt động xã hội, hỗ trợ trẻ em nghèo tiếp cận giáo dục (như trao học bổng, xây dựng trường học, thư viện, tủ sách ở các vùng khó khăn…), phụng dưỡng hàng trăm Mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều hoạt động phong phú khác.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà các thế hệ cán bộ, nhân viên các thời kỳ của Nhà xuất bản Kim Đồng đã đạt được trong thời gian qua.

Như chúng ta đã biết, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tác động trực tiếp và làm thay đổi toàn bộ “ngành công nghiệp tri thức”, từ cách tiếp cận thị trường, quy trình, cách thức xuất bản, phương thức đọc, tiếp nhận từ phía độc giả, công tác quản lý xuất bản, vấn đề bản quyền... Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã có sự chuẩn bị tốt, có bước chuyển mình thành công, phù hợp bối cảnh thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ cũng như nhu cầu của độc giả.

Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức mới mang tính thời đại, tôi cho rằng Nhà xuất bản Kim Đồng cũng cần suy nghĩ sâu hơn nữa chiến lược phát triển mang tính đổi mới sáng tạo cao của mình, chẳng hạn sứ mệnh của Nhà xuất bản Kim Đồng trong giai đoạn tới là gì? Đem lại những giá trị cho thanh thiếu niên như thế nào? Nhiều gia đình và thanh thiếu niên tìm đọc những tác phẩm vừa có giá trị cao, vừa hấp dẫn - có lẽ đây là định vị chiến lược của Nhà xuất bản Kim Đồng. Tôi tin tưởng Nhà xuất bản Kim Đồng có thể thành công trên hướng đi này dựa trên uy tín lâu đời của một nhà xuất bản nghiêm túc và có tầm nhìn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Nhà xuất bản Kim Đồng có thêm nhiều tác phẩm vừa có giá trị cao, vừa hấp dẫn thiếu nhi. Ảnh: K.Đ.

Xây dựng nhà xuất bản phát triển, hiện đại

Thưa quý vị đại biểu, các cháu thiếu nhi yêu quý,

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã xác định: “Khẩn trương triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa trên cơ sở xác định và phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam, vận dụng có hiệu quả các giá trị, tinh hoa và thành tựu mới của văn hoá, khoa học, kỹ thuật, công nghệ của thế giới… Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiện đại hoá”.

Đây là những nội dung quan trọng, vừa mang tính định hướng, vừa khẳng định vai trò của hoạt động xuất bản trong phát triển ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa, qua đó giới thiệu tri thức thuộc các lĩnh vực của đời sống xã hội, giá trị văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, tạo động lực to lớn cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Nhà xuất bản Kim Đồng, cùng hệ thống nhà xuất bản trong cả nước phải đi tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Nhân dịp này, tôi đề nghị các đồng chí lưu tâm một số vấn đề sau:

Một là, Tăng cường hơn nữa những xuất bản phẩm có giá trị nhân văn, có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ, đóng góp xây dựng giá trị cốt lõi, nhân cách tốt đẹp cho thanh thiếu nhi Việt Nam (đó là lòng yêu nước, lòng hiếu thảo, tinh thần trách nhiệm, tự hào dân tộc, truyền thống Việt Nam, niềm tin và khát vọng phát triển đất nước, những góc nhìn sâu hơn, rộng hơn, đa diện, phong phú hơn về tri thức, về cuộc sống …). Chú ý đổi mới hình thức ấn phẩm, phát triển các loại hình xuất bản phẩm mới, phù hợp với xu hướng, thị hiếu của thiếu nhi, những sản phẩm văn hóa xuất bản mang đậm chất văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Hai là, chuyển mình thành công từ nhà xuất bản thời đại giấy trở thành mô hình xuất bản thành công thời đại số. Hiện nay, sách truyện của Nhà xuất bản Kim Đồng chất lượng rất tốt nhưng giá thành còn cao nên hạn chế sự tiếp cận của các bạn đọc nhỏ tuổi nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tôi hy vọng rằng, với sự đột phá sáng tạo trong lĩnh vực “xuất bản số" giúp giảm giá thành, Nhà xuất bản Kim Đồng có thể tiên phong mang tri thức tới cho trẻ em nghèo, khó khăn, không có điều kiện tiếp cận sách giấy giá thành cao hiện nay.

Tôi mong từng lãnh đạo, biên tập viên, từng cán bộ trong Nhà xuất bản Kim Đồng luôn nghĩ đến hai từ “đổi mới” và “sáng tạo”, chú trọng chất lượng biên tập và hiệu suất phát hành xuất bản phẩm; nâng cao quản trị, quy trình xuất bản, đầu tư trang thiết bị và ứng dụng công nghệ để thiếu nhi Việt Nam được tiếp cận với sách chất lượng cao nhất, giá thành thấp nhất.

Ba là, Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên nhất là biên tập viên nhiệt huyết với nghề, năng động sáng tạo, tiếp cận nhanh xu hướng xuất bản của thế giới. Cần phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, trách nhiệm của người đứng đầu.

Tôi cũng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò cơ quan chủ quản xuất bản, lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy sức mạnh hệ thống các cơ quan báo chí - xuất bản của Đoàn trong công tác truyền thông, phát động các phong trào, thúc đẩy, định hướng xây dựng văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi cả nước, đặc biệt vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn, vùng hải đảo, biên giới. Quan tâm, tạo điều kiện để hai nhà xuất bản của Đoàn ngày càng hoạt động hiệu quả, có nhiều xuất bản phẩm tốt, giá trị phục vụ nhu cầu đọc và học cho thanh thiếu nhi cả nước.

Tôi cũng cảm ơn và hoan nghênh các nhà văn, nhà báo, nhà thơ, họa sĩ, dịch giả đã dành nhiều thời gian và tâm huyết viết, vẽ, sáng tác những tác phẩm giá trị để phục vụ thanh thiếu nhi.

Bốn là, tổ chức dịch thuật, chuyển ngữ, xuất bản ra nước ngoài những tác phẩm hay để sách của Việt Nam được tham gia thị trường khu vực và thế giới. Tôi cũng đề nghị các nhà xuất bản, các bên liên quan chú ý đến thị trường sách của người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đồng chí và cháu thiếu nhi thân mến,

Từ xa xưa, cha ông ta coi đọc sách là một nét văn hóa cao đẹp. Đại thi hào Nguyễn Du từng viết “Sách vở đầy bốn vách. Có mấy cũng không vừa”. Bác Hồ luôn coi sách báo là người bạn tri kỷ, nguồn cung cấp tri thức quan trọng. Nhà nước lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Vì vậy, tôi mong muốn các cháu thiếu nhi hãy chăm chỉ đọc sách, coi sách là người bạn đồng hành, người thầy cho chúng ta tri thức, thông tin, hiểu biết, để trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các bộ ban ngành Trung ương liên quan, các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương trong cả nước tiếp tục xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả, chiều sâu Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng để góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người và xã hội nước ta.

Thưa các đồng chí, các bạn, các cháu thiếu nhi yêu quý,

Nhà xuất bản Kim Đồng đã trải qua một chặng đường vẻ vang. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Nhà xuất bản sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cán bộ nhân viên đã tạo ra, gìn giữ và truyền giao để xây dựng nhà xuất bản vững mạnh, phát triển, hiện đại trong thời gian tới.

Chúc các cháu thiếu nhi yêu quý ham đọc sách và tìm thấy nhiều người bạn tốt từ những trang sách.

Chúc toàn thể quý vị đại biểu, khách quý, các đồng chí, sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Theo: Zing.vn