cart.general.title

Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu với các đội viên nhận giải thưởng Kim Đồng

Chia sẻ với các chỉ huy Đội giỏi và các đội viên tiêu biểu nhận giải thưởng Kim Đồng, nhà thơ Trần Đăng Khoa dí dỏm nói: "Không ai hiểu Trần Đăng Khoa bằng bác đâu. Cậu Khoa chả có tài cán gì ghê gớm cả…"

Chiều 11.5, đoàn đại biểu thiếu nhi là chỉ huy Đội giỏi và các đội viên tiêu biểu nhận giải thưởng Kim Đồng đã đến thủ đô Hà Nội để tham gia các hoạt động trước lễ trao giải, nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15.5.1941 - 15.5.2024),

125 gương chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu

Theo Hội đồng Đội T.Ư, lễ trao giải thưởng Kim Đồng là sự kiện quan trọng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Qua đó bồi đắp niềm tự hào, tăng cường tình đoàn kết trong thiếu nhi cả nước, khẳng định vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, đây cũng là dịp để biểu dương, khen thưởng, động viên các em thiếu nhi là những chỉ huy Đội, đội viên có nhiều đóng góp tích cực và có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Các đại biểu thiếu nhi và phụ trách Đội tham quan Hoàng thành Thăng Long

Trong 125 gương chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu đạt giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024 đến từ 63/63 tỉnh, thành phố, có 34 thiếu nhi nam, 91 thiếu nhi nữ; 14 em là dân tộc thiểu số.

Trong số này,  có 73 em là liên đội trưởng, 30 em là liên đội phó, 11 em là ủy viên ban chỉ huy liên đội, 5 em là chi đội trưởng, 2 em là chi đội phó, 4 em là đội viên. Bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập, các em còn tích cực tham gia các hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Các đại biểu dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Ban tổ chức cho biết, 125 em được xét chọn đạt giải thưởng Kim Đồng được tặng bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn. Đồng thời, Bộ GD-ĐT tặng 20 bằng khen cho 20 em có thành tích tiêu biểu xuất sắc.

Về với thủ đô Hà Nội, các em đạt giải thưởng Kim Đồng đã được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa như tham quan Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, tham quan NXB Kim Đồng và tham gia sinh hoạt chủ đề "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng".

"Đọc sách quan trọng lắm"

Tại chương trình, các em được gặp gỡ, giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa. Mở đầu buổi giao lưu, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết những chương trình, hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh rất có ý nghĩa với thiếu nhi. Từ nhỏ ông may mắn được tham gia nhiều hoạt động của Đội.

"Có những cuộc gặp gỡ chớp nhoáng trong 3 ngày, 5 ngày của Hội đồng Đội nhưng để lại trong bác rất nhiều ấn tượng, đến giờ gần 70 tuổi bác vẫn không quên những ngày tháng đó", nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại buổi giao lưu với thiếu nhi

Kể về việc mình được coi như "thần đồng" khi sáng tác thơ ca từ nhỏ, lúc mới 11 tuổi đã xuất bản tập thơ "Hạt gạo làng ta", nhà thơ dí dỏm nói với thiếu nhi: "Không ai hiểu Trần Đăng Khoa bằng bác đâu. Cậu Khoa chả có tài cán gì ghê gớm cả, rất rất bình thường nhưng cậu ấy có một "mẹo" riêng để làm nên nhà thơ Trần Đăng Khoa".

Ông bật mí "mẹo" đó là chăm chỉ đọc sách hàng ngày. "Đọc sách quan trọng lắm. Các cháu hãy chịu khó đọc sách, bởi trí khôn loài người đều nằm trong những cuốn sách đó", nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

Những trao đổi của nhà thơ Trần Đăng Khoa khiến các em thiếu nhi thích thú đặt nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề đọc sách, cách tìm nguồn sách đọc đúng, uy tín.

Nguồn: thanhnien.vn