cart.general.title

“Phòng cho thuê” được chuyển thể thành kịch

Sáng Chủ nhật ngày 30/10/2022, các bạn nhỏ tại Hà Nội sẽ cùng tham gia buổi giới thiệu cuốn sách thiếu nhi Israel “Phòng cho thuê” dưới dạng kịch nói do Câu lạc bộ Đọc sách cùng con chuyển thể và trình diễn. 

 

Phòng cho thuê là một cuốn sách vô cùng đặc biệt. Một cuốn sách chỉ vỏn vẹn 24 trang, nhưng lại nằm trong danh mục sách bán chạy nhất tại Israel trong 50 năm qua và được dịch sang nhiều thứ tiếng trên thế giới - một cuốn sách đã khẳng định được sức sống của nó bằng việc khiến cả phụ huynh lẫn trẻ nhỏ tại Israel và ở nhiều quốc gia yêu thích suốt nhiều thập kỉ qua. Một cuốn sách kể chuyện bằng thơ – một hình thức tưởng như đơn giản, nhưng lại rất khó để chuyển ngữ thành công. Lí do nào đã khiến Phòng cho thuê được yêu thích đến vậy?

Câu chuyện được tác giả Leah Goldberg (1911-1970) phóng tác dựa theo một câu chuyện dân gian Israel thân thuộc, kể về một ngôi nhà trọ với những nhân vật đáng mến và có cá tính riêng như thím Gà hiền hậu, chị Tu Hú thật thà, nàng Mèo Mun điệu đà cùng một cô Sóc chăm gặm hạt. Họ đang tìm một bạn trọ mới, và đã xảy ra rất nhiều câu chuyện thú vị khi tìm chủ nhân của căn phòng cho thuê đó. Cách kể chuyện bằng thơ cuốn hút với những tình huống dí dỏm, bất ngờ, thêm vào đó là minh hoạ với nét vẽ lạ, đẹp của hoạ sĩ Shmuel Katz, cuốn sách đã khiến độc giả “say đắm” ngay từ những trang sách đầu tiên. 

Phiên bản tiếng Việt của cuốn sách do dịch giả Kim Ngọc thực hiện chuyển ngữ. Giữ nguyên tinh thần của tác phẩm nguyên bản, những vần thơ tiếng Việt khi đọc lên vừa du dương, vừa vui nhộn khiến câu chuyện và các nhân vật dù ở một đất nước khác, được sáng tạo ở một thời điểm đã lâu, nhưng vẫn hiện lên dễ thương, sống động với thông điệp phi thời gian về tình bạn và tình yêu thương. 

Leah Goldberg là một thi sĩ hàng đầu của Israel. Thơ của bà thường mang phong cách giản dị và riêng tư. Với hơn 20 tác phẩm dành cho trẻ em, bà là tác giả cho thiếu nhi thành công nhất Israel. Ngoài ra, bà còn là một dịch giả cự phách với khả năng nói 7 thứ tiếng, và là nhà viết kịch, phê bình văn học.

Tác phẩm do Nhà xuất bản Kim Đồng và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp thực hiện. Đây là một trong số các tập truyện thiếu nhi Israel được giới thiệu ở Việt Nam trong những năm qua. 

Câu chuyện ngộ nghĩnh và thú vị của Phòng cho thuê được Câu lạc bộ Đọc sách cùng con chuyển thể thành một vở kịch nhỏ và sẽ công diễn vào ngày 30/10 tới đây tại Hội trường tầng 3 của Nhà xuất bản Kim Đồng, 55 Quang Trung, Hà Nội.