cart.general.title

Trao giải cuộc thi Sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Tại lễ trao giải cuộc thi Sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, ban tổ chức cho biết, cuộc thi vượt qua sự kỳ vọng của ban tổ chức với gần 1.200 tác phẩm dự thi.

Sáng 15.8, T.Ư Đoàn tổ chức lễ trao giải cuộc thi Sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với sự tham dự của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi.

Anh Nguyễn Tường Lâm trao giải nhì cho họa sĩ Trịnh Bá Quát

Vượt qua sự kỳ vọng

Báo cáo tại lễ trao giải, ông Bùi Tuấn Nghĩa, Giám đốc NXB Kim Đồng, đơn vị thường trực tổ chức cuộc vận động, cho biết sau hơn 2 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 1.176 tác phẩm dự thi từ các thí sinh chuyên và không chuyên đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Độ tuổi và thành phần thí sinh tham dự rất đa dạng: từ các họa sĩ lão thành, các đoàn viên, thanh niên, tới các em học sinh tiểu học, thí sinh là quân nhân, là người dân tộc thiểu số... Đặc biệt, có thí sinh gửi tới ban tổ chức 7 tác phẩm dự thi.

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Nguyễn Tường Lâm cho biết đây là lần đầu tiên T.Ư Đoàn tổ chức và phát động cuộc thi Sáng tác tranh cổ động về Đại hội Đoàn nhưng đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, vượt qua sự kỳ vọng của ban tổ chức cuộc thi.

“Kết quả, đã có 1.176 tác phẩm dự thi được gửi về ban tổ chức. Các tác phẩm dự thi được gửi về đã chứng tỏ và thể hiện được sự quan tâm của thế hệ trẻ cũng như các tầng lớp nhân dân tới tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói chung và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nói riêng”, anh Lâm đánh giá.

Theo anh Lâm, các tác phẩm dự thi đều có chất lượng tốt cũng như gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Các tác phẩm đạt giải đã thể hiện được về tầm vóc, ý nghĩa của Đại hội Đoàn toàn quốc; nhấn mạnh những phẩm chất nổi bật của thanh niên là "Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, tiên phong, sáng tạo".

Ban tổ chức và các tác giả đoạt giải cuộc vận động tại buổi lễ trao giải

Anh Lâm cho biết thêm, ngay sau lễ tổng kết, trao giải, các tác phẩm đạt giải sẽ được sử dụng để làm bộ truyền thông trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin, báo chí, truyền hình nhằm tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đến đông đảo các tầng lớp thanh thiếu nhi và nhân dân cả nước.

Trải qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 9 tác phẩm của xuất sắc nhất để trao giải.

Giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi thuộc về họa sĩ Trịnh Bá Quát với tác phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Hoạ sĩ Trịnh Bá Quát (65 tuổi) là Chi hội trưởng Chi hội Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng Đặc công.

Họa sĩ Trịnh Bá Quát giới thiệu về tác phẩm đoạt giải của mình

Chia sẻ tại buổi trao giải, họa sĩ Trịnh Bá Quát cho rằng chưa thấy có cuộc vận động nào khoa học, sâu rộng, cụ thể, chi tiết và lan tỏa như cuộc vận động này, thu hút từ cụ già đến em nhỏ, từ biên giới đến hải đảo.

“Đây là một thành công lớn bước đầu khi tổ chức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII”, ông Quát nói.

Giới thiệu về tác phẩm đạt giải của mình, họa sĩ Trịnh Bá Quát cho biết ý tưởng tác phẩm được xây dựng với logo Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, trên nền con chim bồ câu và màu áo xanh thanh niên tình nguyện.

Nhiều bạn trẻ đoạt giải cuộc thi

"Chủ đề đại hội được khai thác, thiết kế một cách so le, thể hiện sự bứt phá bay lên cùng cánh chim tung cánh, thể hiện khát vọng hòa bình, lao động sáng tạo. Cuối cùng là hình ảnh Tổ quốc, mang thông điệp, tất cả công việc, nhiệt huyết của thanh niên cùng chung tay xây dựng bảo vệ Tổ quốc", ông Quát chia sẻ.


Các tác giả, tác phẩm đạt giải thưởng cuộc thi

Giải nhì cuộc thi thuộc về Họa sĩ Trịnh Bá Quát với tác phẩm “Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027”.

Giải ba cuộc thi được trao cho 3 tác giả, gồm: Ngô Xuân Khôi, với tác phẩm Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, tiên phong, sáng tạo; Lê Thị Tình, với tác phẩm Tuổi trẻ, bản lĩnh, bứt phá, sáng tạo; Nguyễn Minh Trung, với tác phẩm Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam.

Giải khuyến khích được trao cho 5 tác giả, gồm: Lê Tiến Vượng, với tác phẩm Khát vọng - Đoàn kết - Bản lĩnh - Tiên phong - Sáng tạo; Đỗ Đình Tuyến, với tác phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; Phí Lan Phương, với tác phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; Bùi Thanh Ba, với tác phẩm Khát vọng tuổi trẻ; Đàm Thị Phương Thảo, với tác phẩm Nhiệt huyết viết tương lai.

Giải tập thể thuộc về Tỉnh đoàn Tiền Giang và Bộ môn Thiết kế đồ họa, Khoa thiết kế mỹ thuật (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội).

Nguồn: thanhnien.vn