cart.general.title

Vào dịp 1/6 sẽ diễn ra Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) - công bố 10 tác phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023. Lễ trao giải sẽ rơi vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tới.

Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng)

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng nghệ thuật thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa sáng lập từ năm 2020 nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của” thiếu nhi hoặc “vì” thiếu nhi. Các hạng mục của giải gồm: 01 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire). Trải qua 3 mùa giải, đã có 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020) và 14 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 4 tác giả là thiếu nhi.

Năm nay, giải thưởng thu hút 121 tác phẩm/chùm tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố trong khoảng thời gian từ 1/1/2022 đến 20/4/2023.

Đây là các tác phẩm do các tác giả gửi dự thi hoặc do các nhà xuất bản trên cả nước cùng các thành viên Ban sơ khảo đề cử.

Lễ trao giải thưởng Dế Mèn năm 2022. Nguồn: internet

Qua 2 vòng chấm từ 25/4 đến 11/5, Ban sơ khảo gồm 8 thành viên đã thảo luận và cho điểm để chọn ra top 10 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo, trong đó có 7 truyện dài/chùm truyện dài, 1 sách tranh, 1 tập thơ và 1 chùm tranh. 

Danh sách Top 10 Chung khảo

A lô, cậu đấy à? (truyện dài của Trần Đức Tiến, minh họa Kim Duẩn, NXB Kim Đồng).

Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn)

Khu rừng trong chai (sách tranh của Huỳnh Trọng Khang - Nguyễn Nhân, NXB Thế giới)

Nghé ọ hai xoáy (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học)

Những con mèo của ông bắp cải (bản thảo truyện dài của Nguyễn Thị Cẩm Hà)

Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng)

Ở một nơi có rất nhiều rồng (bản thảo truyện dài của Mộc An)

Phù thủy sợ ma (thơ Thụy Anh, minh họa Kim Duẩn, NXB Kim Đồng)

"Tôi, bố tôi, và…" và "Từ những bức thư" (bản thảo chùm 2 truyện dài của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi)

Vua ngan xóm hồ (bản thảo truyện dài, Uông Triều)

Trong top 10 cũng xuất hiện tác phẩm của Mộc An, tác giả từng lọt vào vòng chung khảo Giải Dế Mèn lần 3 năm 2022 với tác phẩm “Nếu một ngày chúng tớ biến mất.”

Top 10 Chung khảo năm nay đã xuất hiện 2 tác giả nhí với những tác phẩm được Ban sơ khảo đánh giá cao về tài năng với những phẩm chất sáng tạo chuyên nghiệp sớm được bộc lộ. Bên cạnh đó, Top 10 cũng xuất hiện tác phẩm của Mộc An - tác giả từng lọt vào vòng chung khảo Giải Dế Mèn lần 3 - 2022 với tác phẩm “Nếu một ngày chúng tớ biến mất”.

Lễ trao giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 năm 2023 sẽ diễn ra vào dịp 1/6 tới tại Hà Nội.

Nguồn: Môi Trường và Đô Thị