cart.general.title

'Đơn thuốc tài chính' khéo khôn với tiền, tránh những ưu phiền hút khách

Sáng 15-6, workshop "Hiểu biết về tiền" trong khuôn khổ lễ hội Không tiền mặt 2024 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), thu hút đông đảo khách tham dự. Không khác "đơn thuốc tài chính", nhiều bạn trẻ quan tâm, tham gia trò chơi để có kiến thức về tiền.

Bà Lê Thị Thúy Sen - vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - giao lưu chia sẻ kiến thức về tiền trong workshop "Hiểu biết về tiền" tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tham gia workshop "Hiểu biết về tiền" có bà Lê Thị Thúy Sen - vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ủy viên ban chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (tác giả cuốn sách Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền); Lọ Lem, Hạt Dẻ cùng họa sĩ Thăng Fly (người đã phác họa tranh cho cuốn sách này). Workshop mang đến cho đông đảo người tham dự nhiều câu chuyện hay về cách sử dụng tiền an toàn, tránh những cạm bẫy của tiền bạc.

"Duyên lành" lan tỏa tri thức tài chính

Tại buổi workshop, tác giả cuốn sách đã được xuất bản 30.000 bản, chia sẻ nhiều "duyên lành" trong câu chuyện viết cuốn sách chuyển tải kiến thức đến bạn đọc, hiểu biết về tiền, cũng như nâng cao hiểu biết khi sử dụng tiền.

"Tôi viết cuốn sách như một duyên lành, không phải là người viết sách chuyên nghiệp nên không đặt nặng nề chuyện sách nổi tiếng hay best seller gì cả. Tôi chỉ muốn làm cách nào cung cấp kiến thức tài chính khô khan một cách đơn giản, dễ hiểu tới mọi người, làm việc một cách tốt nhất có thể. Việc cuốn sách được bạn đọc đón nhận khiến tôi vô cùng bất ngờ", bà Sen chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ tham gia workshop "Hiểu biết về tiền" thông qua nhiều trò chơi kiến thức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhận định về chương trình, nhà báo Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đánh giá chương trình bổ ích, vì mang lại nhiều kiến thức về tiền cho đông đảo mọi người, nhất là các bạn trẻ.

"Qua nhiều trò chơi kiến thức, nhiều phần quà hấp dẫn dành tặng các bạn trẻ tham dự chương trình; hy vọng các bạn sinh viên nhận được nhiều kiến thức từ workshop, giúp các bạn giải đáp thắc mắc, câu hỏi về tiền", ông Toàn nói.

Mượn ca dao, tục ngữ "cảm hóa" kiến thức tài chính

Cho rằng cuốn sách dành cho gia đình, có thông điệp chia sẻ; mà tình nghĩa trong gia đình được ca dao, tục ngữ chuyển tải thể hiện, vì thế bà Sen lựa chọn ca dao, tục ngữ Việt Nam gần gũi để "cảm" vấn đề ngân hàng, tài chính khô khan. Đồng thời, nhờ kết hợp với Thăng Fly để hoạt hóa nhân vật.

Khó khăn không là trở ngại, mà là thích thú đối với Thăng Fly. Người làm việc kiểu "nghệ sĩ" kể lại những cảm hứng khi làm việc.

"Mệt là nghỉ, song sau khi làm việc với chị Sen đã truyền cảm hứng cho tôi tinh thần làm việc một cách nghiêm túc, tích cực. Chị làm việc với cường độ cao. Khó khăn khi làm sách không phải không có, khái niệm vô hình trong tài chính như cho vay tín dụng, lãi suất, phải làm sao minh họa được những khái niệm này là thử thách không nhỏ", anh nói.

Khu vực giới thiệu sách "Khéo khôn với tiền, tránh những ưu phiền" hút nhiều bạn đọc. Trong ảnh: tác giả Lê Thị Thúy Sen - vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - đang giới thiệu sách của mình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Là người tiếp nhận bản thảo cũng như cuốn sách ngay từ đầu, Lọ Lem và Hạt Dẻ là 2 bạn đọc bày tỏ những thú vị, những tác động tích cực của cuốn sách mang lại.

Lọ Lem cho biết sau khi đọc cuốn sách, cuộc sống với cô bé trở nên ý nghĩa hơn và học được rất nhiều bài học. Lọ Lem cho hay: "Em thích nhất là cậu bé Tín Dụng, cậu cũng là hình tượng em theo đuổi để thay đổi, học hỏi. Còn thấy kiến thức tài chính trong sách này em thấy đơn giản, dễ hiểu. Các câu ca dao tục ngữ tình cha mẹ, tình anh em mà tác giả mang lại, theo em đều ý nghĩa và nhân văn".

Các bạn trẻ, bạn đọc yêu mến tác giả cuốn sách chụp hình lưu niệm sau chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các khách mời chụp hình cùng biểu tượng Việt Nam Xanh của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nguồn: tuoitre.vn