cart.general.title

Học viện Viễn thám – Ngày mà khoa học không còn là điều viễn tưởng

Thế kỉ 21 chứng kiến nhiều tiến bộ phi thường về khoa học công nghệ. Cùng với nó, là khoảng cách ngày càng được rút ngắn lại giữa những công nghệ tương lai được hư cấu trong thể loại truyện khoa học viễn tưởng và những gì mà nhân loại có thể chạm tới.

“Học viện Viễn thám” (tên gốc: Explorer Academy) chính là tác phẩm nằm sát điểm chính giữa của khoảng cách giữa hư cấu và thực tại ấy. 

Được viết dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhưng Học viện Viễn thám không phải là một tác phẩm khoa học viễn tưởng với những kiến thức được thể hiện một cách chung chung, hay không có bất cứ cơ sở nào để kiểm chứng. Trái lại, bộ sách thể hiện một cách sinh động, có hệ thống và sát với thực tế những công nghệ tân tiến mà các nhà khoa học đã và đang sử dụng, cũng như sẽ tiếp tục phát triển. Để tiếp tục khám phá những miền đất không có dấu chân con người, và để bảo tồn những di sản tự nhiên và xã hội đang từng ngày mất đi dưới sức ép của bùng nổ dân số, của công nghiệp hóa, của ô nhiễm môi trường, và của biến đổi khí hậu.

Sự cập nhật về công nghệ này cũng chính là điểm đặc sắc đầu tiên của bộ sách sẽ khiến những độc giả nhỏ tuổi ngay lập tức thích mê. Chúng cung cấp cho thế hệ độc giả mới của thời kì bùng nổ công nghệ - giai đoạn mà một chiếc điện thoại cảm ứng chỉ còn là thứ công cụ giải trí thay vì một đồ vật bí ẩn gọi mời khám phá nhiều hơn một lí do để tò mò. Từ những khái niệm như thực tế ảo, phòng giả lập, những cái tên dài ngoằng được cô đọng lại thành các từ viết tắt cho tới cách thức các thiết bị vận hành, viễn cảnh kì diệu mà chúng mở ra trước mắt người dùng… 

Và điều tuyệt vời nhất có lẽ là, những điều không tưởng chúng vừa đọc hoàn toàn CÓ THỂ KIỂM CHỨNG ĐƯỢC. Ngay lập tức là phần phụ lục ở cuối sách giải sẽ giới thiệu cho những độc giả nhí những cái tên, những gương mặt đã là nguồn cảm hứng cho bộ sách này. Công nghệ mà những nhà khoa học ấy sử dụng để phục vụ cho những nghiên cứu chuyên môn của mình cũng chính là những công nghệ được phản chiếu với độ chính xác cao vào bên trong cuốn sách này. Tiếp theo đó là những cụm từ được nhập vào thanh công cụ tìm kiếm sẽ mở ra hàng trăm kết quả chỉ sau một cú nhấp chuột. Kết quả này sẽ dẫn tới kết quả khác, hoặc mở ra vô vàn những từ khóa tìm kiếm khác…

Chân thực, nhưng dường như thuộc về một khoảng thời gian khác xa về tương lai là những tính từ có thể dùng để miêu tả Học viện Viễn thám và những công nghệ nằm sau cánh cổng ngôi trường ấy. Đó là một công trình đồ sộ được tạo ra bởi ê kíp những viễn thám gia hàng đầu của National Geographic và thổi hồn qua ngòi bút của tác giả Trudi Trueit. Là tác giả của gần 100 cuốn sách viết cho thiếu nhi trải dài trên nhiều lĩnh vực: từ các series truyện nhiều tập tới các cuốn sách khoa học tự nhiên, lịch sử… “Học viện Viễn thám” là tác phẩm thể hiện những điểm mạnh trong sáng tác của cô. 
Trong “Học viện Viễn thám”, không chỉ khung cảnh tự nhiên hùng vĩ hay những công nghệ hiện đại được mô tả một cách tỉ mỉ, với đầy đủ cả màu sắc và âm thanh, mà thế giới học đường Cruz vừa bước chân vào cũng được mô tả với đầy đủ sự sinh động, cũng như rắc rối của nó. 

Ngay ngày đầu tiên nhập học, Cruz đã kết bạn được với Emmett – cậu thiên tài công nghệ với cặp kính có thể thay đổi tùy theo tâm trạng người đeo, với cô bạn Sailor đến từ Iceland bị nhầm là nam sinh và ghép chung phòng với hai cậu bạn. Ba người họ hợp thành một bộ ba hành động hoàn hảo. Cruz cũng đụng độ Dugan, gã bạn học ưa đụng tay chân, có ác cảm với Cruz vì thân thế đặc biệt của mình. Và ngay cả Cruz, bên dưới vẻ về ngoài của một thủ lĩnh năng động và háo hức khám phá những điều mới mẻ ấy là một cậu bé luôn mang theo nỗi nhớ thương người mẹ không còn nữa. Cruz cũng luôn tự thúc ép bản thân phải cố gắng trong mọi nhiệm vụ để không ai có thể dị nghị, hay nghi ngờ cậu được nâng đỡ vì là cháu của một giáo viên trong trường… 

Cậu bé Cruz hăm hở bước vào Học viện Viễn thám, hăm hở bước vào những thử thách trong các bài học, sẵn sàng để trí tò mò đưa lối dù đôi khi chính sự tò mò ấy đẩy bản thân cậu và những người bạn đồng hành vào những hiểm nguy không thể lường trước. Những hiểm nguy đôi khi vượt ra ngoài sự kiểm soát của hệ thống máy móc và các thiết bị giả lập, nhưng không hề làm Cruz run sợ tới mức bỏ cuộc. Ngược lại, nó giúp cậu thiếu niên thêm nhạy bén, thêm cẩn trọng, thêm vững vàng để đón nhận những thử thách sắp tới. Những thử thách khó khăn tuy có phần quá sức so với một thiếu niên tuổi cậu, nhưng sẽ đưa cậu đến gần hơn với di sản mà người mẹ quá cố để lại – cho cậu, và cho tương lai của toàn nhân loại.

Khác với phần đông những tác phẩm khoa học viễn tưởng đương thời - cũng là những dự báo âm u về ngày tàn của nhân loại, “Học viện Viễn thám” sẽ dẫn dắt độc giả đến với trái tim nguyên sơ nhất của thể loại này – niềm yêu thích khám phá và chinh phục những thử thách. Và từ giữa những trang sách ấy, niềm cảm hứng để dấn thân, để khám phá thế giới tự nhiên, để trải nghiệm những điều bất ngờ, và để bảo vệ Trái Đất sẽ được truyền lại cho những độc giả trẻ tuổi một cách thật tự nhiên, và đầy hứng khởi.

(Theo ICTPress)