cart.general.title

Thanh Hoa CÔ GÁI TRẺ VÀO RỪNG GIẢI CỨU ĐỘNG VẬT VÀ VIẾT SÁCH

“Chang hoang dã - Gấu” - cuốn sách tranh (artbook) vừa được phát hành ngày 10/3 ngay lập tức nhận được sự khen ngợi của độc giả bởi nội dung câu chuyện cảm động về sự kiên trì, dũng cảm của Chang trong hành trình đưa bé gấu Sorya trở về thiên nhiên hoang dã và hình thức, minh họa độc đáo, ấn tượng. 

Cuốn sách được viết từ câu chuyện hoàn toàn có thật về hành trình đầy táo bạo của Trang Nguyễn - cô gái làm nghề bảo tồn động vật hoang dã.

Khi 8 tuổi, trong một lần đi học về Chang vô tình chứng kiến cảnh những chú gấu bị hành hạ trong trại để lấy mật. Hình ảnh đau đớn khiến cô bé tự hứa với bản thân rằng nhất định lớn lên em sẽ không để những chú gấu và các loài động vật hoang dã bị hành hạ như vậy nữa. Cô ôm ấp lời hứa đó trong tâm trí, thường xuyên xem các chương trình về động vật hoang dã, cố gắng học thật giỏi tiếng Anh để đọc tài liệu về động vật hoang dã, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để có cơ thể khỏe mạnh, và làm tình nguyện viên cho các tổ chức bảo tồn quốc tế. Chang học hỏi được nhiều kiến thức, gặp gỡ nhiều bạn bè cùng yêu động vật hoang dã, và được chăm sóc những con vật bị thương bị bắt trộm được giải cứu.

Sorya là chú gấu bị mất mẹ và được cứu khỏi trại của bọn buôn gấu khi mới hai tuần tuổi, nên rất nhút nhát, sợ hãi. Nó không biết cách để sinh tồn trong rừng, nên vẫn phải sống trong cánh rừng nhỏ bé của khu bảo tồn động vật hoang dã. 

Cảm nhận được mong muốn và khát khao được trở về nhà, về với thiên nhiên và sự tự do của Sorya, Chang quyết định sẽ đưa người bạn nhỏ vào rừng. Hành trình đó thật gian khó. Chang và Sorya cùng băng qua những khu rừng khô cằn, những cánh rừng bị ngập, những cánh rừng bị lâm tặc tàn phá, những cánh rừng đã bị san bằng thành công trường xây dựng... Trên đường đi, Chang luôn kiên trì hết mình dạy Sorya những kỹ năng cơ bản để nó có thể sống trong rừng. Và cuối cùng, hai bạn đã tìm thấy một cánh rừng nguyên sinh tuyệt đẹp. Sorya được tự do sống ở nơi nó thuộc về, được hài hòa với thiên nhiên xung quanh, không còn bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp với sự tra tấn và hành hạ nữa. Còn Chang thì càng tin tưởng hơn vào lời hứa năm xưa và con đường mà mình đang đi, dù việc trở thành một nhà bảo tồn động vật hoang dã của cô đã từng bị xem là viển vông.

Câu chuyện đưa Sorya trở về rừng thật kỳ diệu! Nó lay động trái tim độc giả, thức tỉnh chúng ta về tình yêu và sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên. Bên cạnh nội dung, khi cầm trên tay cuốn sách tranh này, người đọc lại thêm trầm trồ về giá trị thẩm mỹ mà cuốn sách mang đến. 

Để thực hiện cuốn sách này, họa sĩ Jeet Zdung với sự ưa dịch chuyển và khám phá, năm 2018, đã nhận lời mời của Trang Nguyễn, đi vào rừng sống suốt 2 tháng ròng và bắt tay thực hiện vẽ minh họa. Bằng những trải nghiệm có thật trong rừng, anh quan sát và chọn lọc ký họa lại động thực vật một cách chân thực, giàu cảm xúc. Từng chi tiết đều được chăm chút một cách tỉ mỉ, khiến không gian thiên nhiên trở nên sinh động và sắc nét, thể hiện tình yêu và sự trân trọng của anh đối với người Mẹ thiên nhiên.

Họa sĩ kí họa tại rừng

“Chang hoang dã - Gấu” lồng ghép trong câu chuyện những thông tin về loài Gấu nói riêng và các loài động thực vật trong rừng nói chung, và giúp độc giả hình dung về nghề bảo tồn động vật hoang dã.

Đặc biệt, cuốn artbook được in trên chất liệu giấy thân thiện với môi trường. 100% lợi nhuận của tác giả Trang Nguyễn được sử dụng để phục vụ cho các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Tác giả Trang Nguyễn

Tác giả Trang Nguyễn sinh năm 1990 tại Hà Nội. Cô sáng lập và điều hành WildAct - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013. Tháng 11/2017, Trang có mặt trong Top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng The Women of Future Khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, Trang nhận giải thưởng Future for Nature – một giải thưởng danh giá dành riêng cho các nhà bảo tồn trên toàn thế giới. Năm 2019, Trang Nguyễn hoàn thành xuất sắc Luận án Tiến sĩ ngành Bảo tồn Động vật hoang dã tại Anh và là một trong 100 nhân vật nữ tiêu biểu thế giới do BBC bình chọn.